Van điện từ bị nóng vì sao? Hướng dẫn cách khắc phục

Như chúng ta đã biết van điện từ là một trong những thiết bị van tự động thông dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng rất nhiều khách hàng thường gặp và vướng phải hiện tượng van điện từ bị nóng. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nóng lên này như thế nào? Hãy tham khảo bài viết của các chuyên gia hàng đầu của Vimi chúng tôi dưới đây:

1 Nguyên nhân van điện từ bị nóng

Hiện tượng van điện từ bị nóng là một trong những hiện tượng rất phổ biến khi chúng ta sử dụng van điện từ, mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng hiểu được điều này và nắm rõ, vì thế chúng tôi sẽ chia sẻ thêm để các bạn được biết. Nhưng trước tiên nên biết rằng:

Nguồn nóng van điện từ là ở cuộn coil

Nếu các bạn là người sử dụng van điện từ lâu năm chắc chắn các bạn đã biết rất rõ. Tuy nhiên ở khuôn khổ bài này nếu bạn chưa rõ về van điện từ thì có thể tham khảo thêm: ” Van điện từ là gì? “

Van điện từ hoạt động là nhờ có lực hút từ trường của cuộn điện ( cuộn coil ) sinh ra, nhờ lực từ trường này mà nó giúp cho van hút được đế van chạy lên chạy xuông dựa trên cái trục của nó. Nếu chúng ta muốn giữ van ở trạng thái nào ngược với trạng thái ban đầu của van ( chẳng hạn như đóng hoặc mở ) thì bắt buộc phải duy trì nguồn điện cho nó. Từ đó từ trường cũng liên tục được sinh ra, vì thế cuộn coil liên tục sinh ra nhiệt lượng và làm nóng van.

Như thế có nghĩa là van điện từ bị nóng lên phần lớn đến từ cuộn coil của nó. Cũng có một số nguyên nhân khách quan dẫn đến hiện tượng van nóng lên như: môi trường sử dụng nóng làm cho thân van nóng, hoặc cũng có thể môi chất sử dụng bị nóng nên van cũng nóng lên.

Nguyên nhân van điện từ bị nóng

☪ Hầu hết van điện từ đều nóng

Van điện từ hoạt động chính được là nhờ có cuộn hút – cuộn coil, mà khi hoạt động cuộn coil gần như luôn bị nóng lên, vì thế hầu hết các van điện từ mỗi khi sử dụng thì đều bị nóng lên. Điều này làm nhiều người bất ngờ và lầm tưởng là van điện từ có lỗi. Nhưng thực tế đây là điều hết sức bình thường các bạn nhé.

 Van điện từ nóng hơn 100 độ C mới gọi là bất thường

Mặc dù van điện từ thường bị nóng khi sử dụng nhưng không phải mọi trường hợp nóng đều là bình thường. Van điện từ chỉ được xem là hoạt động bình thường khi nó có nhiệt độ dưới 100 độ C mà thôi. Nếu nhiệt độ van điện từ của bạn khi hoạt động mà lớn hơn 100 độ C chắc chắn nó có gặp vấn đề và đôi chút rắc rối. Và phần dưới đây là những nguyên nhân gây ra hiện tượng van điện từ bị nóng.

Xem các sản phẩm: Van nước điện từ

☪ Những nguyên nhân khiến cuộn coil van điện từ bị nóng

  • Có thể phương pháp lắp đặt chưa chuẩn xác

Các bạn cần lưu ý rằng: bất kì 1 một loại van điện từ nào cũng phải được lắp đặt theo đúng 2 trục,gồm có 1 trục ngang theo chiều mũi tên định hướng dòng chảy qua của lưu chất vá một trục dọc được định hướng dọc theo hướng của cuộn dây từ(còn gọi là cuộn coil), vì một khi đã có điện thì hệ thống sẽ kích hoạt nam châm điện hoạt động để có thể mở van. Nếu chúng ta lắp đặt không đúng 2 chiều của 2 trục trên thì không chỉ làm van điện từ không hoạt động mà còn làm cuộn coil của nó nóng lên rất nhanh, một số trường hợp còn bị cháy cả cuộn coil.

  • Ti của van điện từ bị kẹt

Có thể vì 1 lý do nào đó mà ti của van điện từ bị kẹt cứng làm cho cuộn coil không thể hút được ti van, hoặc có thể do điện áp quá cao, khi đó van hoạt động không còn trơn tru và gây ra tiếng ồn khá lớn, nếu chúng ta không phát hiện kịp thời khi van hoạt động một thời gian cuộn dây sẽ nóng lên thậm chí bị cháy.

  • Nguồn điện không ổn định

Rất có thể vì nguyên nhân khách quan nào đó mà nguồn điện cấp cho van điện từ lại không được ổn định, tăng giảm liên tục trong suốt quá trình làm việc. Khi đó nó cũng làm cho cuộn coil của van nóng lên một cách bất thường.

  • Van điện từ không được bảo dưỡng thường xuyên

Các bạn cần kiểm tra xem có thể 1 thời gian dài sử dụng mà van điện từ vẫn chưa được bảo dưỡng định kỳ. Như thế giữa cuộn coil và trục van điện từ thường sẽ xuất hiện bụi bẩn và cặn bã, làm cho việc di chuyển trục van điện từ bị ảnh hưởng làm cho cuộn coil cũng nóng lên.

  • Mạch điện chưa thật sự phù hợp

Các bạn có kiểm tra mạch điện của hệ thống mình không? Có thể nó được thiết kế chưa thật sự phù hợp với nhu cầu sử dụng, có thể nó được đấu nối không chính xác cho lắm.

  • Thời gian hoạt động liên tục kéo dài

Một nguyên nhân rất phổ biến khiến cho van điện từ bị nóng chính là thời gian sử dụng van điện từ quá lâu. Chẳng hạn khi bạn sử dụng chiếc van điện từ thường đóng và bạn muốn mở van và sử dụng nó liên tục hàng 4h lên 10h hàng ngày. Như vậy là hoàn toàn sai khi sử dụng van điện từ bởi nếu sử dụng lâu như vậy bạn cần dùng van điện từ thường mở thì hơn. Cơ bản là van phải nghỉ ngơi nhiều hơn thời gian hoạt động trong 1 ngày. Và các lần không được liên tục trên 4h đồng hồ.

2 Cách khắc phục van điện từ bị nóng

Căn cứ vào những nguyên nhân cơ bản ở trên chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy cách khắc phục van điện từ khá đơn giản và dễ dàng thực hiện như sau:

dấu tích xanh da troi Đầu tiên, kiểm tra xem nhiệt độ của cuộn dây van điện từ có nằm trong phạm vi thích hợp hay không. Vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Nói chung có nhiệt độ làm việc và môi trường xung quanh của van điện từ trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Nếu không có, vui lòng tham khảo ý kiến ​​nhà sản xuất tùy theo mẫu sản phẩm. Nói chung, hơi nóng là hiện tượng bình thường đối với van điện từ. Xin đừng lo lắng chỉ khi nhiệt độ không vượt quá một giá trị cụ thể.

dấu tích xanh da troi Nếu cuộn dây van điện từ được trang bị mô-đun bảo vệ tiết kiệm năng lượng (chức năng của mô-đun tiết kiệm năng lượng là tiết kiệm năng lượng và làm mát cuộn dây van điện từ), thì cuộn dây cũng sẽ nóng lên khi mô-đun bảo vệ tiết kiệm năng lượng được lỗi. Khi đó, van điện từ làm việc quá tải, cụ thể là điều kiện làm việc thực tế của van điện từ vượt quá môi trường làm việc thiết kế của van điện từ. Ví dụ, nhiệt độ môi trường xung quanh và nhiệt độ trung bình quá cao, hoặc áp suất làm việc quá cao và điện áp cung cấp quá lớn.

dấu tích xanh da troi Cần phải kiểm tra thật cẩn thận tính chính xác và tương thích của mạch điện đối với hệ thống,nếu có sai sót cần phải sửa lại và đấu dây cho đúng

dấu tích xanh da troi Việc lựa chọn sai hai loại van điện từ thường mở và thường đóng cũng có thể gây ra hiện tượng nóng van điện từ. Nếu người dùng chọn van thường đóng trong khi van thường mở đang hoạt động thực tế, rất dễ gây ra hiện tượng quá nhiệt của cuộn dây van điện từ. Trong trường hợp lý do này, một van điện từ mới phải được thay thế. Vì vậy, việc lựa chọn mô hình của người dùng rất quan trọng.

dấu tích xanh da troi Các bạn cần đề nghị lắp thêm một thiết bị lọc khí hoặc 1 chiếc van lọc Y đặt ở đằng trước van điện từ để lọc hết tất cả các cặn bẩn cho lưu chất trước khi được cho qua van

dấu tích xanh da troi Rất cần thiết phải đề nghị lắp thêm một thiết bị lọc khí đặt ở đằng trước van điện từ để lọc hết tất cả các cặn bẩn cho lưu chất trước khi được cho qua van

dấu tích xanh da troi Cần lên 1 kế hoạch bảo trì bảo dưỡng riêng cho van điện từ là tốt nhất, nếu không bạn cũng cần bảo trì – bảo dưỡng chung với cả hệ thống một cách định kỳ.

dấu tích xanh da troi Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cuộn dây van điện từ có vấn đề riêng về chất lượng. Lỗi này ít xảy ra nhất vì các nhà sản xuất sẽ không làm ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của họ bằng các sản phẩm kém chất lượng, tuy nhiên họ sẽ quan tâm đầy đủ đến chất lượng của van điện từ.

Cách khắc phục van điện từ bị nóng

3 Những lưu ý đặc biệt khi sử dụng van điện từ

Để giúp cho toàn thể khách hàng thân tín của Vimi nói riêng và khách hàng sử dụng van điện từ nói chúng. Đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi khuyến cáo các bạn những lưu ý quan trọng khi sử dụng van điện từ như sau:

 Nên thử van điện từ hoạt động không tải

Giống như khi chúng ta sử dụng nhiều thiết bị khác trong kỹ thuật, việc thử van điện từ khi chưa lắp trên hệ thống, khi hệ thống chưa có lưu chất là việc làm rất cần thiết và nên thực hiện. Từ đó có thể xác định được van điện từ đã hoạt động bình thường không?

Nên lắp đặt van an toàn, van giảm áp trên hệ thống

Van điện từ làm việc luôn có giới hạn về áp suất, vì thế để cho van điện từ có thể không bị quá áp thì hệ thống của bạn nhất định phải có van giảm áp để có thể giúp cho giảm áp hệ thống tới giá trị an toàn. Ngoài ra các bạn cũng nên sử dụng van an toàn để đảm bảo hệ thống không bị quá áp, khi quá áp ngay lập tức van an toàn sẽ mở và bảo vệ van điện từ cũng như toàn hệ thống đường ống.

Chỉ nên sử dụng van điện từ hoạt động dưới 4h

Van điện từ là một trong những thiết bị hoạt động dựa trên lực của từ trường cuộn dây điện. Vì thế khi chúng ta cho van điện từ hoạt động liên tục thì nó cuộn coil của nó sẽ bị nóng. Và các hãng sản xuất cho thấy rằng nếu làm việc liên tục 4h thì van điện từ thường bị cháy cuộn điện.

Nên lắp van lọc Y trước mỗi van điện từ

Lỗ thông cho dòng chảy qua van điện từ thường rất nhỏ, vì thế nếu bạn không trang bị cho nó 1 chiếc lọc Y – lọc rác và cặn thì nguy cơ van điện từ bị tắc là rất cao.

Van điện từ hoạt động thường phải có áp lực

Gần như hầu hết các loại van điện từ trên thị trường hiện nay khi hoạt động đều bắt buộc phải có áp suất van mới có thể mở được ( thông thường áp suất đạt từ 0.2 ~ 0.5 bar thì sẽ làm van mở). Vì thế nếu hệ thống của bạn không có áp thì rất khó để van có thể mở một cách bình thường được.

Khám phá thêm các dòng sản phẩm sử dụng trong môi trường nước tại Danh mục: Van điện từ 220v

Những lưu ý đặc biệt khi sử dụng van điện từ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.