Bẫy hơi nhiệt động là gì

Bẫy hơi nhiệt động là gì? Đây là 1 trong nhiều dòng bẫy hơi thông dụng hiện nay, có mặt trong hầu hết các hệ thống quạt thống hơi, hệ thống sưởi trong nhà… Để tìm hiểu về dòng van này, bạn đọc hãy tham khảo bài viết ngay dưới đây!

Giới thiệu

Trong các loại bẫy hơi hẳn các bạn đã biết đến loại bẫy này. Vậy bẫy hơi nhiệt động là gì?

Loại bẫy này còn được gọi là Bẫy đĩa. Hoạt động dựa trên nguyên tắc về sự khác biệt của đặc tính nhiệt động lực học giữa nước ngưng và hơi nước. Bẫy hơi nhiệt động có nguyên tắc hoạt động khá là độc đáo. Chúng đơn giản, mạnh mẽ và đáng tin cậy, có thể hoạt động ở nhiệt độ và áp suất rất cao.

Bẫy hơi nhiệt động là gì 4

Đặc điểm

Mỗi một loại van đều có đặc điểm riêng của mình. Thế đặc điểm của bẫy hơi nhiệt động là gì?

Xả nước ngưng tụ ngay lập tức.

Không nhạy cảm với water-hammer.

Hầu hết các loại đều chứa một vòng lưỡng kim giúp cải thiện khả năng thoát khí và ngăn chặn hiện tượng khóa khí trong thời gian hoạt động.

Có thể lắp đặt ở mọi vị trí.

Trong trường hợp nguy hiểm có sẵn các đĩa đặc biệt để khóa khí.

Tất cả các bẫy được trang bị thêm nắp đậy để tiết kiệm năng lượng.

Bảo trì dễ dàng.

Phân loại

Cũng giống với các loại bẫy khác, bẫy hơi nhiệt động cũng có nhiều loại khác nhau, vậy những loại bẫy đó là gì?

Loại truyền thống

Bẫy hơi là gì 18

Bẫy hơi xung lực

Bẫy hơi nhiệt động là gì 1

➂ Bẫy hơi mê cung

Loại bẫy này bao gồm một loạt các vách ngăn có thể được điều chỉnh bằng tay quay. Hơi nước với nhiệt độ cao đi qua giữa vách ngăn thứ nhất và thân bẫy, áp suất bắt đầu giảm xuống rồi từ từ bốc hơi thành nước ngưng tụ. Các vách ngăn tiếp theo phải đối phó với lượng hơi nước ở nhiệt độ tăng cao và ngăn chặn sự thất thoát của hơi nước. Các tấm ngăn có thể được di chuyển vào hoặc ra bằng tay quay, điều này làm thay đổi vị trí của chúng so bên trong bẫy, làm thay đổi hiệu quả tổng thể của bẫy.

➃ Bẫy lỗ cố định

Đây là những thiết bị chứa một lỗ có đường kính được xác định trước, cho phép một lượng nước ngưng được tính toán chảy ra trong điều kiện áp suất cụ thể. Các lỗ cố định thường có kích thước phù hợp với điều kiện vận hành, để chúng giữ đủ nước ngưng và không cho hơi nước đi qua.

Cách thức hoạt động

Tuỳ theo từng loại bẫy và cấu tạo của chúng, mỗi loại đều có cách thức hoạt động khác nhau. Vậy nguyên lý hoạt động của các loại bẫy hơi nhiệt động là gì?

Loại truyền thống

Bẫy nhiệt động là một bẫy hơi cực kỳ mạnh mẽ với chế độ vận hành đơn giản. Bẫy hoạt động nhờ hiệu ứng động của hơi nước bốc lên khi nó đi qua bẫy. Và bộ phận chuyển động duy nhất là đĩa phía trên của mặt phẳng bên trong buồng điều khiển (nắp).

Khi khởi động, áp suất đầu vào làm tăng đĩa đệm và nước ngưng tụ làm mát cộng với không khí ngay lập tức được xả ra bẫy. Nước ngưng với nhiệt độ cao đi qua đường dẫn vào khoang dưới đĩa làm giảm áp suất rồi giải phóng hơi nước bốc lên và di chuyển với tốc độ cao. Vì vậy mà nó này tạo ra một vùng áp suất thấp dưới đĩa, hút nó về vị trí ngồi của nó, van đóng. Cuối cùng áp suất bị mắc kẹt trong khoang trên giảm xuống, hơi nước bốc lên và ngưng tụ. Đĩa sẽ lại được nâng lên nhờ áp suất ngưng tụ cao hơn, van mở. Và chu kỳ được lặp lại.

Bẫy hơi nhiệt động là gì 5

Bẫy hơi xung lực

Hay còn có tên gọi khác như chúng ta hay gọi Bẫy hơi Piston. Bẫy bao gồm:

  • Một piston rỗng (A)
  • Một đĩa piston (B)
  • Một piston côn (C)
  • Van chính (D)
  • Yên van (E)
  • Xi lanh và lỗ (F)

Piston rỗng với một đĩa piston làm việc bên trong piston côn đóng vai trò dẫn hướng. Khi bẫy bắt đầu vận hành, van chính nằm trên yên van, để lại một dòng chảy qua khe hở giữa piston và xi lanh – lỗ ở đầu piston. Khi đó lưu lượng khí và nước ngưng tăng lên, tác động lên đĩa piston, nâng van chính ra khỏi chỗ ngồi của nó. Và một số nước ngưng tụ cũng sẽ chảy qua khe hở giữa piston và đĩa, qua yên van và chảy ra khỏi bẫy.

Bẫy hơi nhiệt động là gì 2

Ưu – nhược điểm

Như qua chúng ta vừa tìm hiểu, mỗi một loại đều có công năng riêng của chúng. Tuỳ vào đó mà mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy ưu – nhược điểm của các loại bẫy hơi nhiệt động đó là gì?

➀_Loại truyền thống

Ưu

Có thể hoạt động trên toàn bộ phạm vi làm việc mà không cần điều chỉnh hoặc thay đổi bên trong.

Chúng nhỏ gọn, đơn giản, nhẹ và có công suất ngưng tụ lớn.

Có thể được ứng dụng trong hệ thống hơi nước có áp suất cao, quá nhiệt và không bị ảnh hưởng bởi búa nước hoặc chống rung.

Vì đĩa là bộ phận chuyển động duy nhất nên có thể dễ dàng tiến hành bảo dưỡng mà không cần tháo bẫy ra khỏi dây.

Tiếng ‘click’ có thể nghe được xảy ra khi bẫy mở và đóng làm cho việc kiểm tra bẫy diễn ra rất nhanh.

Nhược

Không hoạt động ở áp suất chênh lệch thấp.

Việc xả hơi nước ngưng tụ, bẫy có thể gây ồn ào và yếu tố này có thể cấm sử dụng bẫy nhiệt động ở một số địa điểm.

Cần chú ý không đặt bẫy nhiệt động quá kích thước vì điều này có thể làm tăng thời gian chu kỳ và gây mòn. Lúc này bẫy hơi sẽ có thể xảy ra tình trạng rò rỉ hơi, gây ảnh hưởng đến áp suất hệ thống

Tham khảo thêm: Bẫy hơi có bị rò rỉ hơi trực tiếp không?

➁_Bẫy hơi xung lực

Ưu

Bẫy xung có khả năng xử lý nước ngưng đáng kể đối với kích thước của chúng.

Chúng sẽ hoạt động trên một loạt các áp suất hơi mà không có bất kỳ sự thay đổi nào về kích thước van.

Có thể được sử dụng trên hơi nước áp suất cao và quá nhiệt.

Chúng có khả năng thoát khí tốt.

Nhược

Bẫy xung lực không thể đóng ngắt chặt chẽ và sẽ thổi hơi nước khi tải rất nhẹ.

Chúng dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ chất bẩn nào xâm nhập vào thân bẫy do khe hở cực kỳ nhỏ giữa piston và xi lanh.

Các bẫy có thể rung lên khi tải nhẹ gây ra tiếng ồn, bộ điều chỉnh ánh sáng nước và thậm chí gây hư hại cơ học cho chính Van.

Chúng sẽ không hoạt động chống lại áp suất ngược vượt quá 40% áp suất đầu vào.

➂_Bẫy hơi mê cung

Ưu

Loại bẫy này tương đối nhỏ so với công suất của nó và ít có khả năng xảy ra hỏng hóc cơ khí vì không có bộ phận tự động.

Nhược

Bẫy mê cung phải được điều chỉnh bằng tay bất cứ khi nào có sự thay đổi đáng kể về áp suất hơi nước hoặc tải trọng ngưng tụ.

Nếu cài đặt không phù hợp với các điều kiện hiện hành, sẽ xảy ra hiện tượng lãng phí hơi nước hoặc ngập úng trong không gian hơi nước.

ng dụng

Tất nhiên đối với bất kỳ một loại van nào đó chúng đều được ứng dụng riêng phù hợp với từng loại. Vậy ứng dụng của bẫy hơi nhiệt động là gì?

Bẫy được ứng dụng tại các vị trí bị dò hơi – hơi nước nhỏ giọt; bộ trao đổi nhiệt nhỏ, bộ gia nhiệt đơn vị; máy tiệt trùng. Và nhiều ứng dụng khác trong các ngành công nghiệp hóa dầu, hóa chất, dệt may, thực phẩm, dược phẩm và các ngành công nghiệp khác. Bẫy hơi nhiệt động có đường vòng được thiết kế sẵn cho các ứng dụng đặc biệt như thực phẩm, dược phẩm. Hoặc các ngành công nghiệp khác hoặc cho các ứng dụng giặt là, nơi phải tiết kiệm chi phí và không gian.

Bẫy hơi nhiệt là gì 1

Tham khảo thêm: Bẫy hơi dạng phao | Bẫy hơi đồng tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.