Van bi nhựa PVC là gì ?

Van bi hiện nay được sản xuất từ nhiều dòng vật liệu khác nhau: inox, đồng, nhựa, thép. Mỗi một van bi có chất liệu khác nhau đều có ưu điểm và tính chất khác nhau, được ứng dụng trong những môi trường làm việc khác nhau. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về van bi nhựa, cụ thể hơn van bi nhựa PVC là gì?

Giới thiệu

Van bi nhựa là van bi được chế tạo từ vật liệu bằng nhựa. Tên tiếng anh của nó là Plastic Ball valve.

Vậy hẳn bạn cũng hình dung ra van bi nhựa PVC là gì rồi nhỉ. Nó là van được chế tạo hoàn toàn ( tay cầm, than cho đến viên bi ) của van từ vật liệu nhựa PVC với nhiều tính chất và ưu điểm. Loại van này về mặt cấu tạo và nguyên lý hoạt động cũng giống với van bi thông thường. Đều có viên bi được khoét lỗ để cho lưu chất chảy qua.

van bi pvc là gì 2

Vật liệu nhựa PVC

Van bi được chế tạo từ nhựa PVC, vậy nhựa PVC là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về vật liệu này.

Nhựa PVC ( Polyvinyl Clorua ) là một loại vật liệu nhựa không mùi và ở trạng thái rắn. Được chế tạo từ việc tổng hợp nhân tạo Vinylclorua (CH2=CHCl) khi được phơi dưới ánh nắng mặt trời. Loại vật liệu này không có độc, an toàn khi sử dụng, có độ mịn cao tạo nên tính thẩm mỹ cho van. Bên cạnh PVC thì các dòng van bi UPVC, CPVC cũng được sử dụng khá thông dụng trong công nghiệp hiện nay.

nhựa pvc là gì

Ưu điểm

Vậy với chất liệu đó, ưu điểm của van bi nhựa PVC là gì? Loại van được được chế tạo từ nhựa PVC nên chúng có tất cả ưu điểm của van lẫn vật liệu tạo nên. Van công nghiệp này có những ưu điểm như:

Chả năng chống va đập, chống nước, chống hóa chất và ăn mòn cao.

Chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sốc và mài mòn.

Có khả năng chống cháy.

Chịu được cường độ điện lớn mà không bị phá vỡ cấu trúc.

Khó hòa tan trong các hóa chất hữu cơ.

Ở điều kiện thông thường cứng, giòn, chịu lực tốt, nhẹ và dẻo dai.

Ứng dụng

Với những ưu điểm nổi bật đó, ứng dụng của van bi từ chất liệu nhựa PVC là gì?

Ứng dụng trong nhiều loại hệ thống nhà máy hoá chất

Trong các hệ thống nước nóng, hơi nóng, khí nén, hơi lạnh……

Hay trong các hệ thống xử lý nước sạch ( bẩn ).

Hoặc trong các lĩnh vực nông nghiệp, các hệ thống tưới tiêu,…

Kiểu kết nối và vận hành

Tuy với những ưu điểm và được ứng dụng rỗng rãi thì liệu van có giống với van khác về kiểu kết nối và cách vận hành. Nếu có thì phương pháp kết nối với ông và kiểu vận hành của van bi nhựa PVC là gì?

Cùng với mức độ được sử dụng ngày càng rộng rãi vòi ứng dựng tại nhiều nơi khác nhau lẫn tại các vị trí trong đường ống. Van bi cũng có nhiều kiểu nối khác nhau với ống, cùng với các kiểu vận hành sao cho phù hợp lắp đặt và yêu cầu của người sử dụng.

Kiểu kết nối:

Van bi nhựa rắc co

Van bi nhựa nối bích.

Hay van bi nhựa kết nối bằng cách dán keo tạo mối liên kết với ống ( kết nối hàn ).

van bi pvc là gì 3

➁ Cách vận hành van:

Van bi tay vặn.

Van bi điều khiển khí nén.

Van bi điều khiển điện.

van bi pvc là gì 4

Các van bi nhựa khác

Ngay từ đầu chúng tôi đã nói về van bi nhựa mà không phải van bi nhựa PVC là vì ngoài vật liệu chế tạo này ra chúng còn được chế tạo từ các vật liệu khác. Vậy các vật liệu nhựa chế tạo lên van bi ngoài nhựa PVC là gì?

Ngoài nhựa PVC thì van bi còn có nhựa PPR, PPH hay HDPE. Tuy nhiên van với các chất liệu này ít được sử dụng, không mấy lưu hành khi lắp đặt tại các hệ thống đường ống.

van bi pvc là gì 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.