Bẫy hơi có bị rò rỉ hơi trực tiếp không?

Các bạn đã bao giờ thắc mắc về những đám mây hơi được nhìn thấy ở đầu ra của các dòng bẫy hơi chưa? Những làn hơi này có thể là hơi nước trực tiếp hoặc đơn giản là hơi nước bốc lên. Bài viết này nhằm mục đích hiểu sâu hơn về sự khác biệt tinh tế giữa hai loại.

1. Hơi trực tiếp hay hơi nước bốc lên

Hơi nước trực tiếp là không thể nhìn thấy, và khi một cái bẫy bị rò rỉ, khoảng không gian ngắn giữa đầu ra ống và hơi có thể nhìn thấy sẽ có xu hướng rõ ràng và có vận tốc và lực tương đối cao hơn. Nếu hơi được nhìn thấy có vận tốc thấp hơn và xuất hiện ngay lập tức ở đầu ra của đường ống, thì rất có thể đó là hơi nước bốc cháy . Kiểm tra nhanh hoạt động của bẫy sẽ xác nhận tình trạng của nó.

Bẫy hơi bị rò rỉ hơi

Thật không may, nếu không kiểm tra, bẫy thường có thể bị hiểu sai là rò rỉ do các đám mây hơi thoát ra, trong khi thực tế hơi chỉ bao gồm các giọt nước ngưng tụ năng lượng cao, nhỏ lóe lên ở áp suất hơi đầu ra thấp hơn.

2. Nguyên nhân nào gây ra các đám mây hơi ở đầu ra của bẫy hơi?

Nước ngưng chảy qua đường ống ở áp suất cao hơn khí quyển. Khi nước ngưng được thải ra khí quyển, một phần của nó ngay lập tức bốc hơi do sự chênh lệch áp suất. Hiện tượng này được gọi là sự bay hơi nhanh.

Nguyên nhân nào gây ra các đám mây hơi ở đầu ra của bẫy hơi?

Các đám mây hơi ở đầu ra của bẫy xuất hiện khi hơi nước bốc hơi chớp nhoáng này (hơi nước bốc lên) ngưng tụ trong không khí tạo thành các giọt nước nhỏ. Do sự chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra của bẫy, bẫy xả nước ngưng nóng sẽ luôn tạo ra một số hơi nước bốc lên.

Sự xuất hiện của hơi nước bốc lên (theo vận tốc và lực) khác với hơi nước sống vì khi bẫy bị rò rỉ hơi nước, phần lớn chất lỏng thoát ra khỏi bẫy thường là hơi nước có áp suất cao, không nhìn thấy được. Mặt khác, với hơi nước chớp nhoáng, thường chỉ có một tỷ lệ nhỏ theo khối lượng của chất ngưng tụ áp suất cao biến thành hơi nước do giảm áp suất thoát ra.

3. Bao nhiêu hơi được xem là quá nhiều?

Hơi nước bốc cháy có thể lớn hơn thực tế vì sự khác biệt về thể tích cụ thể của hơi nước chớp cháy so với nước ngưng có thể lớn hơn 1.500 lần. Chất ngưng tụ được hình thành ở áp suất cao hơn có nhiệt độ cao hơn tương ứng, điều này tạo ra% Flash cao hơn và dẫn đến lượng hơi có thể nhìn thấy được lớn hơn.

Ví dụ:

Nếu bẫy hơi dạng phao giải phóng 10 kg / h chất ngưng tụ ở 1,0 MPaG vào khí quyển, thì lượng hơi nước bốc lên tạo ra là khoảng 1,6 kg / h. Cái này có thể tích khoảng 2,7 m 3 (lớn hơn sức chứa của 2 bồn tắm lớn). Khi hơi nước nhanh khuếch tán, nó biến thành một đám mây hơi, có thể có thể tích lớn. Điều quan trọng cần nhớ rằng đây không phải là rò rỉ hơi nước, mà là nước ngưng tụ bốc hơi nhanh.

Bao nhiêu hơi được xem là quá nhiều?

Tóm lại, bẫy ở tình trạng tốt có thể hoạt động bình thường nhưng vẫn có vẻ rò rỉ hơi nước vì đám hơi thường thấy ở đầu ra của bẫy là do sự bay hơi chớp nhoáng của nước ngưng (hơi nước). Khi tốc độ xả nước ngưng dao động, lượng hơi nước bốc lên cũng sẽ khác nhau. Khi không chắc bẫy có bị rò rỉ hay không, nên kiểm tra nhanh tình trạng bẫy.

4. Lưu ý bổ sung

Một lưu ý thận trọng, một số bẫy (chẳng hạn như loại bẫy hơi đồng tiền) có thể được thiết kế để làm mát một lượng đáng kể chất ngưng tụ trước khi xả. Làm mát phụ đáng kể có thể làm giảm lượng hơi nước bốc lên có thể nhìn thấy, nhưng làm mát phụ có thể dẫn đến việc đọng lại nước ngưng cực lâu ở đầu vào bẫy. Đối với các ứng dụng như nhỏ giọt chính bằng hơi nước hoặc theo dõi nhiệt độ cao, các bẫy làm mát phụ như vậy không được khuyến khích. Mặc dù bẫy làm mát phụ có thể ít bốc hơi hơn bẫy có ít hoặc không làm mát phụ, nhưng chỉ nên sử dụng bẫy không làm mát phụ cho dịch vụ đánh dấu nhỏ giọt hoặc nhiệt độ cao để duy trì hoạt động an toàn và đáng tin cậy.

Xem thêm một số bài viết liên quan:

Ưu – nhược điểm của từng loại bẫy hơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.