Bẫy hơi nhiệt là gì?

Bẫy hơi nhiệt là gì? Theo như chúng ta đã biết, bẫy hơi thì gồm có nhiều loại khác nhau, được chia theo đặc điểm chung của chúng. Để tìm hiểu sâu hơn về loại bẫy hơi này, bạn đọc không thể bỏ qua bài viết dưới đây!

Giới thiệu khái quát về bẫy

Bẫy hơi nhiệt là gì? Đây là một trong các loại bẫy hơi khá được ưa dùng.

Van còn được gọi là ” Bẫy kiểm soát nhiệt độ ” hoặc ” Bẫy áp suất cân bằng “. Loại bẫy này giúp giảm thời gian phải khởi động van và nâng cao hiệu quả tổng thể. Bẫy sử dụng một màng ống thổi đặc biệt. Và màng ngăn được thiết kế để mở ra theo áp suất và nhiệt độ để xả không khí cùng nước ngưng tụ, đồng thời đóng lại để ngăn hơi nước đi qua.

Bẫy hơi nhiệt là gì 6

Nguyên lý hoạt động chung của bẫy hơi nhiệt là gì

Đối với một số loại van, hầu như tên gọi của chúng cũng đã phản ánh lên nguyên lý hoạt động của chúng. Vậy cách thức hoạt động của bẫy hơi nhiệt là gì?

Nguyên lý hoạt động của bẫy kiểm soát nhiệt độ là sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa hơi nước và nước ngưng. Hơi nước làm tăng áp suất bên trong bộ phận điều nhiệt, làm cho bẫy đóng lại. Khi hơi nước ngưng tụ quay trở lại trong van, làm mát bộ phận điều nhiệt, nhiệt độ bắt đầu giảm xuống, bộ phận điều nhiệt co lại và van được mở.

Các loại bẫy hơi nhiệt

Với bẫy hơi nhiệt thì chúng được phân ra gồm những loại nào? Những loại bẫy hơi nhiệt đó là gì?

Bẫy giãn nở chất lỏng

Đây là một trong những bẫy ổn nhiệt đơn giản nhất

Khi các phần tử bên trong trong van nở ra, nhiệt độ nóng lên, yên van di chuyển và bẫy được đóng lại. Và khi bên trong van nhiệt độ giảm xuống, van mở và tiếp tục lặp lại quá trình cũ.

Nhờ vào cách hoạt động này,  từ việc điều chỉnh cho phép thay đổi nhiệt độ từ 60 oC đến 100 oC. bẫy giãn nở chất lỏng như là một thiết bị lý tưởng để loại bỏ lượng lớn không khí không thể hấp thụ cùng với hơi nước ngưng tụ ra ngoài khi khởi động.

Bẫy hơi nhiệt là gì 01

Bẫy hơi nhiệt là gì 9

Bẫy nhiệt lưỡng kim

Như tên của nó, bẫy hơi lưỡng kim được chế tạo bằng cách sử dụng hai dải kim loại khác nhau được hàn lại với nhau thành một phần tử. Lợi dụng sự dãn nở về nhiệt, khi bị nung nóng lên, kim được bẻ cong, van dóng; ngược lại, thay vì hơi, nước ngưng tụ sẽ làm kim trở lại vị trí cân bằng, van mở.

Tham khảo thêm: Bẫy hơi nhiệt động là gì

Bẫy hơi là gì 14

Bẫy hơi nhiệt là gì 7

Bẫy hơi áp suất cân bằng

Đây là một sự cải tiến của bẫy giãn nở chất lỏng. Bẫy hoạt động nhờ sự ảnh hưởng của nhiệt độ và áp suất hơi xung quanh. Việc vận hành bẫy nhờ capsule chứa hỗn hợp nước và chất lỏng đặc biệt ( có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiệt độ của nước ).

Khi nước ngưng đi qua bẫy hơi áp suất cân bằng, nhiệt được truyền sang chất lỏng trong capsule. Chất lỏng sẽ bốc hơi trước khi hơi nước đến bẫy. Áp suất hơi trong capsule làm nó nở ra và van đóng lại. Nhiệt thất thoát từ bẫy sau đó làm nguội  hơi nước ngưng tụ xung quanh và capsule co lại, van mở và giải phóng nước ngưng tụ cho đến khi hơi nước tiếp cận trở lại.

Chu trình lặp lại và nó cho phép loại bỏ không khí một cách không bị hạn chế. Đây là một đặc điểm của tất cả các bẫy áp suất cân bằng và giải thích tại sao chúng rất thích hợp với việc thông gió.

Bẫy hơi nhiệt là gì 02

Bẫy hơi nhiệt là gì 8

Ưu và nhược điểm của từng loại bẫy hơi nhiệt là gì

Vậy với mỗi loại bẫy hơi nhiệt trên thì ưu – nhược điểm của chúng là gì?

Bẫy giãn nở chất lỏng

Bẫy hơi nhiệt là gì3

Bẫy nhiệt lưỡng kim

Bẫy hơi nhiệt là gì 5

➂ Bẫy hơi áp suất cân bằng

Bẫy hơi nhiệt là gì 4

Ứng dụng của bẫy

Thích hợp sử dụng cho điều hòa không khí, sưởi ấm phòng, máy quét hơi nước, vv Các mô hình phù hợp để sử dụng với thiết bị sưởi ấm bằng hơi nước cũng có sẵn (bẫy hơi điều nhiệt L-series). thường được sử dụng làm lỗ thông hơi trong hệ thống hơi.

Bẫy hơi nhiệt là gì 1

Bẫy hơi nhiệt là gì 2

Vimi gợi ý: Bẫy hơi phao | Bẫy hơi đồng tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.