PN25 là gì

PN25 là gì? Là một dạng ký hiệu PN trong thiết bị nước được nhiều người sử dụng rộng rãi trong các thiết bị vật tư ngành nước như van bướm, van bi, van cổng, van cầu, van một chiều,.. Để rõ hơn PN25 là gì chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây:

1 Khái niệm về tiêu chuẩn PN

PN được viết tắt là Pressure Nominal được hiểu áp suất hay còn gọi là áp lực. Áp suất vận hành tương đương với vận hành cho phép của các thiết bị. PN là thông số chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống nước, hệ thống áp lực. Trong ống nước, vật tư thiết bị nước chúng ta thường gặp một số ký hiệu của PN như van công nghiệp, khớp nối mềm, mặt bích, đường ống,..

Tiêu chuẩn PN là tiêu chuẩn áp lực (áp suất) được thể hiện trên thiết bị, dùng để đánh giá áp lực bằng đơn vị đo Bar hoặc kg/cm2. Khi mua van hay phụ kiện đường ống ta sẽ dễ dàng thấy được PN được khắc trên thân phụ kiện. Thiết bị van công nghiệp hoạt động ổn định hơn trên đường ống nhờ tiêu chuẩn PN được xếp vào một trong những tiêu chuẩn quốc tế. Một số dòng van được khắc nổi trên thân phải kể đến như: van bi, van bướm, van an toàn, van cổng,…

Tiêu chuẩn PN_vimi

2 PN25 là gì

Trên các thiết bị chúng ta thường nhận thấy các kí hiệu về thông số như: PN10; PN16; PN20 và đặc biệt là PN25. Vậy PN25 là gì.

Trong hệ thống áp suất PN25 là sự thể hiện thông số áp lực làm việc của thiết bị có đơn vị là Bar. Khi hoạt động liên tục trong điều kiện 20 độ C nó thể hiện áp lực chịu lực tối đa của thiết bị. Đối với PN25 thông số áp lực làm việc tối đa của thiết bị trong điều kiện nhiệt độ 20 độ C vận hành là 25 Bar. Đây được xem là dạng áp lực phù hợp với các đường ống có mức áp PN25 được chế tạo đa dạng. Theo công thức ta có: PN25 = 25Bar = 25kg/cm2

PN25 là gì_vimi

3 Mặt bích PN25 là gì

Hiện nay, có rất nhiều loại mặt bích có kí hiệu khác nhau, mỗi loại đều mang tính chất, đặc trưng riêng trong đó có PN25. Cùng tìm hiểu mặt bích PN25 là gì

Bên cạnh thể hiện áp lực làm việc, mặt bích kí hiệu PN 25 còn cho chúng ta biết các thông số liên quan đến kích thước và kiểu kết nối. Những loại mặt bích khác nhau như thông số DN PN10, DN PN16, DN PN25 giúp người tiêu dùng nắm được các kích thước tiêu chuẩn ngoài ra còn biết được kiểu kết nối của mặt bích. Đối với PN25: Những mặt bích có ký hiệu PN25 có thể được sử dụng với loại BS PN25, DIN PN25.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lưu ý về các loại van công nghiệp hoặc thiết bị kết nối tiêu chuẩn mặt bích, ký hiệu PN không những thể hiện mức áp suất tối đa mà còn thể hiện kiểu kết nối của chúng.

Mặt bích PN25_vimi

Xem thêm các sản phẩm: Mặt bích | Mặt bích inox | Mặt bích thép.

4 Van giảm áp PN25 là gì 

Bên cạnh mặt bích PN25 chúng ta còn thường được hay biết đến van giảm áp PN25:

Van giảm áp hay còn được gọi là van an toàn có thể tự động đóng và mở theo áp suất làm việc, thường được dùng trong thiết bị hoặc một hệ thống khép kín của hệ thống an toàn đường ống. Bộ áp lực sẽ tự động mở cứu trợ khi thiết bị hoặc áp lực ống vượt quá van. Trong các đường ống dưới áp lực bộ, thiết bị và áp lực phương tiện truyền thông luôn được đảm bảo, không để tai nạn xảy ra.

Nguyên lí hoạt động của van giảm áp PN25 là khi lò xo tạo ra áp suất tại đầu van, lưu chất sẽ chảy qua van một cách tự do. Van phụ sẽ mở khi lò xo phụ được thiết lập giá trị áp suất đầu ra lớn hơn áp suất đầu vào, từ đó áp suất tại khoang giảm xuống và ống trượt chính được nâng lên, quá trình đó được lặp lại kéo theo sự dịch chuyển của ống trượt. Áp suất đầu ra luôn được giữ cố định.

Van giảm áp PN25_vimi

5 Van một chiều PN25 là gì 

Một trong những loại van được sử dụng rộng rãi và trở thành thiết bị quen thuộc trong ngành công nghiệp là van một chiều PN25. Hãy cùng tìm hiểu về van một chiều PN25 là gì

Van một chiều PN25 là loại van được sử dụng với mục đích giúp chất lỏng trong đường ống chảy theo hướng một chiều, tránh hiện tượng chảy ngược. Được xem là thiết bị bảo vệ đường ống dẫn, dòng chất lỏng; khí có thể đi qua được theo một hướng.

Không những vậy, van một chiều PN25 còn được sử dụng để bảo vệ mạch thủy lực của các thiết bị như: ống dẫn, máy bơm, bình chứa,.. Ngăn chặn sự mất mát, thiếu hụt của các chất khi có sự cố rò rỉ, hỏng hóc ống dẫn.

van 1 chiều PN25_vimi

6 Y xiên khí nén PN25

Trong hệ thống tự động hóa công nghiệp một trong những loại van được ứng dụng nhiều là van y xiên khí nén PN25:

Y xiên khí nén có tên gọi là van piston tên tiếng Anh gọi là Angle Seat Valve, có hình dạng giống như van góc phù hợp với các ứng dụng đòi hỏi nhiệt độ cao và lưu lượng lớn như hơi nóng, hoá chất hoặc nước. Là một trong những loại van điều khiển bằng khí nén trong đường ống, dùng để đóng mở lưu chất.

Van y xiên khí nén PN25 có vật liệu là inox 304, đóng mở dạng pitton, áp lực khí nén thường được sử dụng là 4 ~ 8bar. Có chức năng điều khiển khí và chất lỏng trong trạng thái ổn định. Tự động hóa trong ngành công nghiệp sữa; thực phẩm; nước sinh hoạt và một số chất lỏng khác nhau trong đời sống.

y xiên khí nén PN25_vimi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.