Ren là gì

Ren là gì? Là một thành phần quan trọng để sản xuất các vật liệu phụ trợ, nó bao gồm những rãnh xoắn ốc sít liền nhau trong các chi tiết của dụng cụ, máy móc. Vậy để có thêm những hiểu biết về các loại ren và vai trò của nó như thế nào? Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây:

1 Ren là gì

Ren là một chi tiết nhỏ trong một số phụ kiện, nó bao gồm các đường xoắn ốc hay còn gọi là các đường rãnh nằm trong vật liệu như ốc, bu lông. Ren được tạo ra bởi mũi taro hoặc mũi khoan. Ren có vị trí quan trọng giúp vật liệu gắn kết với nhau. Các đường ren hoàn hảo thì sẽ tạo ra cho vật liệu được độ chính xác cao khi liên kết với nhau.

Đường ren có hai chiều gồm: đường quay theo chiều kim đồng hồ được gọi là ren thuận và đường ren quay ngược chiều kim đồng hồ được gọi là ren ngược.

Ren là gì

2 Phân loại ren

Có rất nhiều loại ren khác nhau vì vậy để có thể tìm được cho mình loại ren thích phù hợp với mục đích sử dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm của một số loại ren theo các tiêu chuẩn ren khác nhau:

➀ Ren hệ mét

Ren hệ mét – loại ren được xem là tiêu chuẩn quy ước trên toàn thế giới. Được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm bu long hay đai ốc. Có kí hiệu là MK và đơn vị đo là mm. Góc tạo bởi hai đỉnh đường ren là 60 độ, profin là hình tam giác và đường ren được tạo ra theo đường nghiêng. Ren hệ mét cho biết được chính xác đường kính của đai ốc và bu lông.

Ren hệ mét được chia thành 2 loại đó là ren bước lớn và ren bước nhỏ. Điểm giống nhau giữa 2 loại này là có cùng đường kính  và khác nhau về bước ren:

  • Ren bước lớn: Có kí hiệu là chữ M kèm theo kích thước về đường kính. Ví dụ: M14, M16…Tiêu chuẩn ren hệ mét bước lớn được quy định chi tiết trong TCVN 2247–77.
  • Ren bước nhỏ: Kí hiệu của ren bước nhỏ thì cộng thêm chỉ số về bước ren: Ví dụ M10x0.75 ; M12x1. Tiêu chuẩn ren hệ mét bước nhỏ được quy định đầy đủ trong TCVN 2248 – 77.

Ren là gì

➁ Ren hệ inch 

Ren hệ Inch được dùng để đo đường kính khá nhiều và được ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp cơ khí dành cho các kỹ thuật viên. Đơn vị đo của ren hệ inch là Inch. Góc giữa hai đỉnh đường ren là 55° và profin theo dạng hình tam giác cân. Bước ren trên chiều dài được đo lường là 1 Inch.

➂ Ren ống

Ren ống là loại ren dùng trong các mối lắp ghép bằng ống. Profin giữa hai đường ren là một tam giác cân và góc giữa hai đỉnh đường ren là 55°. Cũng giống như ren hệ Inch ren ống có đơn vị đo là inch.

Ren ống gồm có hai loại như sau:

• Ren ống hình trụ: Có kí hiệu là chữ G, được quy định về kích thước trong TCVN 4681–89.
• Ren ống hình côn: Có kí hiệu là R, được quy định về kích thước trong TCVN 4681–89

Ren là gì

➃ Ren tròn

Ren tròn là dạng ren có profin giữa hai đỉnh đường ren là hình cung tròn. Ký hiệu là Rd, đơn vị đo là mm và được quy định về kích thước trong TCVN 2256–77

Profin được đặc trưng cho tên của loại ren đó. Ren tròn thường có một đầu nối và có hướng xoắn của nó.

Ren là gì➄ Ren thang

Ren thang là loại ren có profin giữa hai đường ren là một hình thang cân và góc giữa hai đỉnh đường ren là 30°. Đơn vị đo là mm và có ký hiệu là Tr. Có hai loại là ren thang một đầu mối và ren thang nhiều đầu mối. Ren thang được quy định về kích thước trong  TCVN 2254–77 và TCVN 2255–77.

Ren là gì

➅ Ren vuông

Ren vuông được tạo ra với đường ren có dạng hình vuông. Profin giữa hai đường ren là một hình vuông và góc giữa hai đỉnh đường ren là 90°.

➆ Ren răng cưa

Ren răng cưa là loại ren có profin giữa hai đường ren là một hình thang thường và góc giữa hai đỉnh đường ren là 30°.Kí hiệu của ren răng cưa là S và đơn vị đo là mm.

3 Các yếu tố của ren là gì

Ren bao gồm các yếu tố như: profin ren, đường kính, đầu mối ren, bước ren và hướng xoắn. Chúng quyết định trực tiếp đến tính năng của ren.

 Profin ren là đường bao của mặt cắt của ren, khi mặt phẳng cắt chứa trục ren. Profin ren có các dạng như: tam giác đều, tam giác cân, hình thang cân, hình thang thường, hình vuông.

 Đường kính của ren gồm có ba loại là:

   –  Đường kính ngoài: là đường kính của bề mặt trụ đi qua đỉnh ren thuộc ren ngoài hoặc đi qua đáy thuộc ren trong. Đường kính ngoài còn được gọi với cái tên thường thấy là đường danh nghĩa của ren, có kí hiệu là D hoặc d

   –  Đường kính trong: là đường kính đi qua bề mặt trụ đáy thuộc ren ngoài hoặc đi qua đỉnh ren thuộc ren trong, có kí hiệu là dh hoặc Dh

   –  Đường kính trung bình:  là đường kính của bền mặt trụ có đường sinh cắt với tên gọi là profin ren ở các điểm chia đều các bước ren, có kí hiệu là d2 hoặc D2.

 Số đầu mối ren: có ý nghĩa là số đường xoắn ốc tạo thành ren. Kí hiệu là n.

 Hướng xoắn có ý nghĩa là hướng đi vào ren và đi theo chiều xoắn sẵn có trên hệ trục của ren. Hệ ren bao gồm hai loại hướng xoắn: hướng xoắn phải và hướng xoắn trái.

✦ Bước ren mang ý nghĩa là khoảng cách giữa hai điểm tương ứng thuộc hai profin ren kề nhau theo chiều dạng trục. Chúng ta có thể hiểu là bước ren và khoảng cách giữa hai điểm nằm trên cùng một đường sinh thuộc hai đường xoắn ốc nằm kề nhau, được đo lường trong mặt phẳng có chứa trục ren – gọi là mặt phẳng kinh tuyến. Bước ren có kí hiệu là p.

Hướng dẫn đọ thông số kĩ thuật của ren

4 Vai trò và ứng dụng của ren là gì

Ren có vai trò và ứng dụng như thế nào đối với các sản phẩm máy móc cùng tìm hiểu qua một số ý sau

✔️ Ren có vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự nghệ thuật của sản phẩm: mỗi bước ren trong vật liệu thể hiện được sự tinh tế, chính xác cũng như đẳng cấp của sản phẩm được tạo ra.

Ren là một chi tiết không thể thiếu của bu lông, ốc vít và thanh ren và một số sản phẩm khác trong đường ống như cút ren inox, tê ren inox, côn thu ren inox, thập ren inox.

Ren giúp ghép nối, liên kết các thiết bị lại với nhau và truyền lực

Mang lại nhiều lợi ích cho việc khoan cắt của những kĩ thuật viên một cách dễ dàng

✔️ Ren được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp cơ khí điện tử hoặc máy móc chế tạo lắp ghép. Ren tạo ra sự hài hoà, tinh tế và là một mốc nối có vị trí rất quan trọng trong quy trình chế tạo sản phẩm như ô tô, xe máy, các thiết bị máy khoan, máy móc sử dụng để phục vụ các sản phẩm công nghiệp.

Vai trò và ứng dụng của ren

Xem thêm các danh mục sản phẩm: Phụ kiện inox | Phụ kiện thép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.