Bảo trì và bảo dưỡng van bi

Bảo trì và bảo dưỡng van bi đóng vai trò cực kì quan trọng quyết định đến độ bền của van bi trong quá trình sử dụng van bi. Vậy khi nào cần bảo trì bảo dưỡng van bi ? và quá trình bảo trì bảo dưỡng van bi diễn ra như thế nào ? Xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

1  Bảo trì và bảo dưỡng van bi là gì ?

Với bất kì thiết bị phụ kiện công nghiệp hay các loại van công nghiệp sau thời gian hoạt động đều nãy sinh những vấn đề về kỹ thuật, hoặc có thể hoạt động không còn trơn chu như lúc mới. Vậy lúc này các thiết bị này cần được chùng tu sữa chữa hay tra thêm dầu mỡ để thiết bị hoạt động an toàn và ổn  định hơn, và đây quá trình duy tu, sửa chữa này chính là quá trình bảo trì bảo dưỡng.

Sau thời gian sử dụng van có thể nãy sinh các vấn đề về kỹ thuật khiến quá trình vận hành van gặp bất tiện hay sau thời gian sử dụng người sử dụng chủ động vệ sinh kiểm tra van để đảm bảo đảm cho van hoạt động ổn định và tăng độ bền cho van, vậy đây chính là quá trình bảo trì bảo dưỡng van bi.

Đối với các dòng van bi tự động như van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén, việc bảo dưỡng thường xuyên thực sự cần thiết. Đặc biệt khi van được ứng dụng trong những môi trường công nghiệp khắc nghiệt như khai thác dầu khí, hóa chất, hơi nóng…

Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ mua van bi chính hãng

bảo trì bảo dưỡng van bi 4

2 Khi nào cần bảo trì bảo dưỡng van bi

Câu hỏi khi nào cần bảo trì bảo dưỡng van bi và quá trinh bảo trì bảo dưỡng van bi diễn ra như thế nào chắc hẵn là câu hỏi được rất nhiều người sử dụng đặt ra.

Hiện nay có 2 phương án bảo trì bảo dưỡng van bi phổ biến đó chính là bảo trì bảo dưỡng van bi theo thực trạng của van, tại thời điểm van bi gặp sự cố và bảo trì bảo dưỡng van bi theo định kì, khoảng thời gian bảo trì bảo dưỡng van bi định kì sẽ tuỳ thuộc vào các nhà sản xuất đưa ra nhưng phổ biến nhất hiện nay đó là chúng ta tiến hành bảo trì bảo dưỡng van bi 6 tháng 1 lần.

Để lên lịch bảo dưỡng van bi cũng sẽ dựa vào loại vật liệu chế tạo nên van. Các dòng van bi inox sẽ có độ bền cơ học cao, khả năng chịu nhiệt độ, áp suất và chống ăn mòn cực tốt, qua đó lịch bảo trì, bảo dưỡng van bi không cần phải quá dày, quá thường xuyện.

Đối với van bi upvc, van bi cpvc điểm yếu lớn nhất của dòng van nhựa này chính là ở khả năng chịu nhiệt rất kém. Nếu sử dụng trong hệ thống có mức nhiệt độ vượt quá quy định trong thời gian dài, bạn sẽ cần bảo dưỡng thường xuyên, và đồng nghĩa sẽ tương đối tốn chi phí và thời gian. Vì vậy hãy lựa chọn sử dụng các dòng van bi khác có độ bền và mức nhiệt độ và áp suất phù hợp nhất với hệ thống bạn dùng.

Xem thêm: Danh sách sản phẩm van bi bán chạy

bảo trì bảo dưỡng van bi 2

1 Bảo trì bảo dưỡng van bi theo thực trạng van, tại thời điểm xảy ra sự cố

Đây là cách bảo trì bảo dưỡng van bi theo thực trạng của van. Lúc này người sử dụng và các quan sát thực tế thấy van có vấn đề không hoạt động trơn chu được hay quá trinh vận hành van gặp sự cố thì lúc này người ta tiến hành bảo trì bảo dưỡng van bi.  Quá trình này được diễn ra theo các bước sau:

 • Quan sát thực tế, xác định vấn đề lỗi van bi đang gặp phải
 • Tiến hành tháo van bi khắc phúc lỗi cho van, kiểm tra các chi tiết van , khắc phục hoặc thay thế các chi tiết hỏng hoặc có dấu hiệu hỏng cho van bi
 • Tiến hành vệ sinh tra dầu mỡ cho van bi và lắp van bi lại hệ thống như ban đầu
 • Quan sát hoạt động của van bi sau quá trinh bảo trì bảo dưỡng để đảm bảo van hoạt động ổn định trở lại
 • Quá trinh bảo trì bảo dưỡng van kết thúc

Chia sẻ: Kết nối van bi với ống

2 Bảo trì bảo dưỡng van bi định kì

Đây là quá trình bảo trì bảo dưỡng van bi theo đúng những quy định của nhà sản xuất đưa ra. Hiện nay thời gian bảo tri bảo dưỡng van được các nhà xuất đưa ra đó chính là bảo trì bảo dưỡng van theo thời gian định kì 6 tháng 1 lần. Đây là cách bảo trì bảo dưỡng được khuyên sử dụng để đảm bảo van hoạt động ổn đinh và tăng độ bền tối đa cho van. Quá trình bảo trì bảo dưỡng này được tiến hành như sau:

 • Theo đúng thời gian 6 tháng van hoạt động thì người sử dụng van tiến hành tháo van vệ sinh van
 • Kiểm tra tất cả các chi tiết của van, sớm phát hiện các chi tiết sắp có vế đề để khắc phục hoặc thay thế
 • Sau khi kiểm tra các chi tiết van tiến hành vệ sinh van cẩn thận và tra dầu mỡ cho van và lắp đặt van trở lại hệ thống. Đối với dòng van bi mặt bích, khi lắp đặt lại bạn cần lưu ý vặn đều tay tất cả bulong để đạt được độ kín lưu chất hiệu quả nhất. Van rắc co cũng sẽ cần được kiểm tra các mối nối, để đảm bảo không có tạp chất lạc vào, gây tắc nghẽn bi van.
 • Sau khi lắp đặt van trở lại, kiểm tra và quan sát hoạt động của van để đảm bảo van hoạt động ổn định trở lại
 • Kết thúc quá trình bảo trì bảo dưỡng van

3  Lời khuyên từ các chuyên gia

Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành về việc bảo trì bảo dưỡng van bi. Xin mời các bạn cùng tham khảo:

 • Thực hiện bảo trì bảo dưỡng van theo phương án định kì, giúp van hoạt động ổn định đảm bảo độ bền và tăng tuổi thọ cho van
 • Tiến hành bảo trì bảo dưỡng van theo đầy đủ các bước mà nhà sản xuất đưa ra
 • Kiểm tra kỹ các chi tiết của van để khắc phục và thay thế ngay
 • Vệ sinh van và tra dầu mỡ đầy đủ cho van
 • Sau khi quá trình bảo trì bảo dưỡng van kết thúc cần lưu ý kiểm tra hoạt động của van sau bảo trì bảo dưỡng thật kỹ để đảm bảo van đã hoạt động bình thường trở lại.

bảo trì bảo dưỡng van bi 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.