Bẫy hơi cơ học là gì

Trong các hệ thống hơi chúng ta thường nhắc tới nhiều loại bẫy hơi khác nhau. Từ bài trước chúng ta đã tìm hiểu bẫy hơi là gì và bẫy hơi nhiệt là gì. Lần này, chúng ta tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về loại van công nghiệp này, bẫy hơi cơ học là gì?

Khái quát về bẫy

Bẫy hơi cơ học dựa vào sự khác biệt về mật độ giữa hơi nước và nước ngưng tụ để hoạt động ( cụ thể là sự khác biệt về trọng lượng riêng của nước và hơi nước ) . Chúng có thể liên tục lọc một lượng lớn nước ngưng tụ.

Không giống như các loại bẫy hơi khác dựa vào sự thay đổi nhiệt độ hoặc thay đổi vận tốc. Bẫy cơ học có thể hoạt động theo phản ứng chính xác với dòng nước ngưng mà hiệu suất của chúng không bị ảnh hưởng bởi hầu hết các yếu tố bên ngoài. Đây là một trong những lợi thế khác biệt của chúng so với 2 loại bẫy hơi còn lại.

Bẫy hơi là gì 3

Phân loại bẫy cơ học

Bẫy hơi cơ học gồm có hai loại chính, vậy hai loại đó là gì?

Bẫy hơi phao : Là bẫy thường sử dụng một phao hình cầu kín. Bẫy kiểu phao bóng hoạt động bằng cách cảm nhận sự khác biệt về mật độ giữa hơi nước và nước ngưng tụ.

Bẫy hơi là gì 10

Bẫy hơi gầu ngược : Như tên gọi của nó, cơ chế bao gồm một gầu ngược được gắn bằng một đòn bẩy của van. Và có một lỗ thoát khí nhỏ trên đầu xô.

Bẫy hơi cơ học là gì 03

Nguyên lý hoạt động của từng loại

Cùng là một dạng bẫy hơi cơ học, tuy nhiên về mặt nguyên lý hoạt động của chúng có phần khác nhau. Vậy cách thước hoạt động của từng loại bẫy hơi cơ học là gì?

➀_Bẫy hơi phao

Trong bẫy hơi phao, vị trí của phao bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mức độ ngưng tụ trong bẫy. Phao phản ứng với dòng nước ngưng, đóng mở van để bù đắp phù hợp. Khi nước ngưng tụ đến bẫy sẽ làm quả phao nổi lên, nâng van ra khỏi vị trí của nó, van mở, nước ngưng được giải phóng.

Theo nhiều cách hiểu, bẫy hơi phao là loại bẫy gần giống với bẫy hơi lý tưởng nhất. Nó sẽ xả nước ngưng tụ ngay khi được hình thành, bất kể sự thay đổi của áp suất hơi nước.

Bẫy hơi là gì 16

_Bẫy hơi xô ngược

Gầu trong bẫy được gắn với một đòn bẩy để mở / đóng van. Khi hơi nước chảy vào mặt dưới của xô ngược và nước ngưng tụ bao quanh nó ở bên ngoài, hơi nước làm cho xô nổi và bốc lên. Ở vị trí này, gầu sẽ làm cho van bẫy đóng lại.

Có một lỗ thông hơi ở trên cùng của gầu cho phép một lượng nhỏ hơi thoát ra trên đỉnh của bẫy. Khi hơi thoát ra qua lỗ thông hơi, nước ngưng bắt đầu lấp đầy bên trong thùng, khiến nó chìm xuống và cho phép cần gạt mở bẫy, tiếp tục xả hơi nước ngưng tụ

Bẫy hơi cơ học là gì 01

Ưu – nhược điểm của van

Thông qua nguyên lý làm việc của chúng, hẳn các bạn đã thêm một phần nào đó hiểu được về loại bẫy này rồi. Vậy ưu và nhược điểm của bẫy hơi cơ học này là gì?

➀_Bẫy hơi phao

Ưu

✓ Bẫy có thể liên tục xả nước ngưng.

✓ Không bị ảnh hưởng bởi sự dao động áp suất hoặc lưu lượng lớn và đột ngột.

✓ Miễn là có lỗ thông hơi tự động, bẫy có thể xả khí tự do.

✓ Có một dung lượng lớn tuỳ kích thước của nó.

✓ Có khả năng chống lại water-hammer.

Nhược

Δ Có thể bị hư hỏng do đóng băng nếu được lắp đặt ở vị trí tiếp xúc khi nhiệt độ xung quanh dưới 0oC.

Δ Bẫy được thiết kế để hoạt động trên áp suất chênh lệch cao hơn có lỗ nhỏ hơn để cân bằng lực nổi của phao. Nếu một cái bẫy chịu áp suất chênh lệch cao hơn dự định, nó sẽ đóng lại và không đi qua nước ngưng tụ.

➁_Bẫy hơi xô ngược

Ưu

✓ Bẫy hơi gầu ngược chịu được áp suất cao.

✓ Nó có khả năng chịu đựng tốt với các điều kiện của búa nước.

Nhược

Δ Kích thước nhỏ của lỗ trên đầu xô có nghĩa là loại bẫy này chỉ có thể xả khí rất chậm.

Δ Lỗ không thể được mở rộng, vì hơi nước sẽ đi qua quá nhanh trong quá trình hoạt động bình thường.

Δ Phải luôn luôn có đủ nước trong thân bẫy để đóng vai trò làm kín xung quanh thành thùng.

Δ Bẫy gầu ngược có thể bị hư hại do đóng băng nếu được lắp đặt ở vị trí tiếp xúc khi nhiệt độ xung quanh dưới 0oC.

Ứng dụng trong hệ thống

Trong hệ thống quá nhiệt thường có ít nước ngưng tụ. Trong các hoạt động như vậy, có thể không có đủ nước bên trong bẫy gầu ngược để tạo lực nổi. Kết quả là cái xô rơi xuống đáy bẫy, làm rò rỉ một lượng lớn hơi nước quá nhiệt. Điều này không chỉ tốn kém mà còn có thể làm tăng áp suất ngược trở lại.

bẫy hơi phao là gì 4

Tham khảo thêm: Cốc ngưng đồng tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.