Gioăng van bi

Gioăng là một bộ phận không thể thiếu trong việc cấu tạo nên van công nghiệp như: van bướm, van bi, van, van cầu,  van cổng, … Tác dụng của chúng là rất quan trọng trong việc vận hành van. Và hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về gioăng van bi, cùng với cách chọn sao cho phù hợp với van.

Gioăng van bi là gì?

Gioăng hay còn gọi là vòng đệm ( vòng làm kín ), là phụ kiện có dạng hình tròn, được làm từ nhiều loại cao su khác nhau. Tuỳ vào nhu cầu và loại van thì người ta dùng loại van khác nhau. Gioăng van bi hay các loại van khác đều dùng để làm kín các phụ kiện lại với nhau, đảm bảo không bị rò rỉ lưu chất.

gioăng van bi 8

Sản phẩm liên quan:  ? Van bi chính hãng, giá rẻ TOP 1

Phân loại các loại giăng van bi

Như đã nói ở trên, tuỳ vào nhu cầu và loại van thì người ta dùng loại van khác nhau. Gioăng van bi rất đa dạng, dùng cho nhiều loại môi trường khác nhau. Và bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại gioăng của van.

Gioăng EPDM : giá thành rẻ, chịu nước tốt, có thể chịu được axit loãng. Hầu hết các dòng van bi điều khiển điện đều sử dụng loại gioăng làm kín này. Phù hợp ứng dụng tại các hệ thống công nghiệp tự động hóa liên quan đến sản xuất thực phẩm, thiết bị y tế…

gioăng van bi 2

Gioăng NBR : có cấu tạo chính từ Hydrogenated Nitrile, có khả năng chịu dầu, chịu axit loãng, chịu nước.

Loại gioăng này thường được lắp đặt trong các dòng van bi điều khiển khí nén, ứng dụng tại các môi trường công nghiệp tương đối khắc nghiệt như khai thác dầu khí, hóa chất, hệ thống lò sưởi, khí đốt.

gioăng van bi 3

Gioăng PTFE : tính kháng hoá chất rất mạnh, đặc biệt phát huy tốt tính năng của vật liệu khi được sử dụng được cho lưu chất có nhiệt độ cao và nồng độ hoá chất lớn. Hiện nay ta có thể nhận biết loại gioăng này trong hầu hết các dòng van 3 ngả chế tạo bằng nhựa UPVC, CPVC ứng dụng trong các môi trường lưu chất hóa tính ăn mòn.

gioăng van bi 4

Gioăng Silicone : chịu được áp suất cao, nhiệt độ cực thấp, kháng hóa chất, axít, khí độc trong thời gian lâu.

gioăng van bi 5

Có thể bạn quan tâm: ? Gioăng/Gasket là gì?

Tác dụng của gioăng van bi là gì

Ở phần giới thiêu chúng ta đã nói qua về tác dụng của phụ kiện.

Gioăng van bi giúp làm kín các phụ kiện lại với nhau, đảm bảo không bị rò rỉ lưu chất.

Giúp chịu va đập thường xuyên với cánh van mỗi chu trình đóng hoặc mở van.

Giúp chịu lực trực tiếp từ dòng chảy của lưu chất tác động vào.

Quyết định đến độ bền của chiếc van khi chúng ta sử dụng.
gioăng van bi 7

Cách chọn và lưu ý của phụ kiện

Có những lúc gioăng van bi bị hỏng, chúng ta không thể vận hành van được nữa thì mọi người thường nghĩ đến việc thay thế chúng đúng không. Tuy nhiên, việc mua phụ kiện này để thay thế có phần khó khăn. Tất nhiên, tại một số cơ sở cũng sẽ có sản xuất phụ kiện này nhưng tương đối hiếm. Cho nên mọi người cần tìm hiểu kĩ càng trước khi mua sản phẩm.

Dưới đây là một số lưu ý khi chọn gioăng để phù hợp với môi trường sử dụng:

Hệ thống nước sạch, nước thải đã xử lý, … môi chất không có hóa chất gioăng EPDM

Trong môi trường có sử dụng có dầu gioăng NBR

Môi trường sử dụng có hóa chất, có nhiệt độ cao, … gioăng PTFE

Trong ngành thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, … gioăng Silicone

gioăng van bi 7

Kết luận

Trên đây là những kiến thức chọn lọc về gioăng van bi được chúng tôi tổng hợp và lựa chọn từ kiến thức bản thân và các nguồn tham khảo uy tín. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về van bi nói chung và gioăng van bi nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.