Cảm biến áp suất là gì

Cảm biến áp suất là gì? Đây có thể coi là một thiết bị đo hầu như trong các hệ thống đường ống khác nhau. Sản phẩm được ứng dụng tại hầu hết các dây chuyền sản xuất.

Cảm biến áp suất là gì

Đi vào vấn đề chính, chúng ta cùng tìm hiểu về cảm biến áp suất là gì? Tên tiếng anh là pressure sensors.

Đây là một thiết bị dùng để đo áp suất của khí hoặc chất lỏng. Là một dụng cụ bao gồm một phần tử cảm biến áp suất để xác định áp suất thực tế của hệ thống và gồm một số bộ phận để chuyển đổi thông tin này thành tín hiệu. Một cảm biến áp suất sẽ tạo ra một tín hiệu dựa trên phép đo áp suất được áp dụng.

Cảm biến áp suất còn có thể được gọi là đầu dò áp lựcmáy phát áp lựcngười gửi áp lựcchỉ số áp lực.

Cảm biến áp suất là gì - 1

Tìm hiểu thêm áp suất là gì?

Nguyên lý hoạt động của thiết bị

Cách thức hoạt động của cảm biến áp suất là gì? Đối với bất kỳ một loại cảm biến áp suất nào đều có chung một nguyên lý duy nhất là một cảm biến áp suất sẽ chuyển đổi áp suất thành một tín hiệu điện nhỏ được truyền đi và hiển thị thành tín hiệu điện.

Bộ chuyển đổi áp suất có bộ phận cảm biến phản ứng với áp suất tác động lên màng ngăn . Lực tác dụng sẽ làm lệch màng ngăn bên trong bộ chuyển đổi áp suất. Độ võng của màng ngăn bên trong được đo và chuyển thành công suất điện. Điều này cho phép áp suất được theo dõi bằng bộ vi xử lý, bộ điều khiển lập trình và máy tính cùng với các thiết bị điện tử tương tự.

Công dụng mà cảm biến áp suất mang lại là gì

Công dụng của cảm biến áp suất là gì? Tại sao nên dùng thiết bị đo này?

Cảm biến áp suất được sử dụng để điều khiển và giám sát trong hàng nghìn ứng dụng hàng ngày. Cảm biến áp suất cũng có thể được sử dụng để đo gián tiếp các biến khác như lưu lượng chất lỏng / khí, tốc độ, mực nước và độ cao.

Sự khác nhau giữa đồng hồ và cảm biến áp suất

Có thể bạn sẽ nhầm lẫn giữa hai sản phẩm này. Vậy sự khác nhau giữa đồng hồ áp suất và cảm biến áp suất là gì? Đây đều là một trong những thiết bị đo dùng để đo áp suất của hệ thống. Tuy nhiên, hai áp kế này vẫn có điểm khác nhau nhất định.

Như đã nói ở  trên, cản biến áp suất là máy phát áp suất có tín hiệu đầu ra, là một thiết bị tiếp xúc với một biến áp suất và chuyển đổi nó thành tín hiệu đầu ra. Sản phẩm này không chỉ ra áp suất trực tiếp như đồng hồ đo áp suất.

Còn đồng hồ áp suất có phần tử chuyển đổi áp suất trực tiếp trên mặt đồng hồ.

Cảm biến áp suất là gì - 2

Phân loại các loại cảm biến áp suất

Các loại cảm biến áp suất là gì? Tùy theo mục đích sử dụng mà sản phẩm được chia làm 5 loại khác nhau.

Cảm biến áp suất tuyệt đối

♣ Absolute Pressure sensor

♣ Cảm biến này đo áp suất liên quan đến chân không. Cảm biến áp suất tuyệt đối được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu tham chiếu liên tục, chẳng hạn như các ứng dụng công nghiệp hiệu suất cao như giám sát máy bơm chân không, đo áp suất chất lỏng, đóng gói công nghiệp, kiểm soát quy trình công nghiệp và kiểm tra hàng không .

Cảm biến áp suất là gì - 3

Gauge pressure sensor

♣ Chuyên đo áp suất tại cổng của nó so với áp suất khí quyển cục bộ. Hầu hết sản phẩm sử dụng màng được gắn với một bộ phận điện ( chẳng hạn như điện trở ) có giá trị thay đổi khi uốn.

Cảm biến áp suất chân không

♣ Vacuum Pressure Sensors

♣ Thiết bị có thể được sử dụng để mô tả một cảm biến đo áp suất dưới áp suất khí quyển, cho thấy sự khác biệt giữa áp suất thấp và áp suất khí quyển, nhưng sản phẩm cũng có thể được sử dụng để mô tả một cảm biến đo áp suất tuyệt đối so với chân không.

Cảm biến áp suất là gì - 4

Cảm biến chênh lệch áp suất

♣ Differential pressure sensor

♣ Cảm biến này đo sự chênh lệch giữa hai áp suất. Thiết bị được sử dụng để đo nhiều đặc tính, chẳng hạn như giảm áp suất qua bộ lọc dầu hoặc bộ lọc khí, mức chất lỏng (bằng cách so sánh áp suất trên và dưới chất lỏng) hoặc tốc độ dòng chảy (bằng cách đo sự thay đổi áp suất qua một giới hạn).

Cảm biến áp suất là gì - 5

Cảm biến áp suất kín

♣ Sealed Pressure Sensors

♣ Cảm biến này đo áp suất liên quan đến áp suất cố định chứ không phải áp suất khí quyển hiện tại hay nói cách khác là đo áp suất liên quan đến một số áp suất cố định hơn là áp suất khí quyển xung quanh (thay đổi theo vị trí và thời tiết).

Cảm biến áp suất ống Bourdon

♣ Bourdon Tube Pressure Sensors

Ống bourdon sử dụng phần tử cảm biến hình xoắn ốc hoặc hình chữ C thay vì một viên nang rỗng. Dụng cụ sẽ tiếp tục duỗi thẳng cho đến khi áp suất chất lỏng phù hợp với lực cản đàn hồi của ống.

 

Ứng dụng của cảm biến áp suất trong nhiều hệ thống

Ứng dụng của cảm biến áp suất là gì? Thiết bị này được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

♣ Trong hệ thống phanh ô tô, cảm biến áp suất có thể được sử dụng để phát hiện các tình trạng lỗi trong hệ thống phanh thủy lực có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của chúng.

♣ Động cơ ô tô sử dụng cảm biến áp suất để tối ưu hóa hỗn hợp nhiên liệu / không khí khi điều kiện lái xe thay đổi và để theo dõi mức áp suất dầu của động cơ đang hoạt động.

♣ Cảm biến áp suất trong ô tô có thể được sử dụng để phát hiện va chạm và kích hoạt kích hoạt các thiết bị an toàn như túi khí.

♣ Trong máy thở y tế, cảm biến áp suất được sử dụng để theo dõi áp suất oxy và giúp kiểm soát sự trộn lẫn giữa không khí và oxy cung cấp cho bệnh nhân.

♣ Các buồng Hyperbaric sử dụng cảm biến áp suất để theo dõi và kiểm soát áp suất được áp dụng trong quá trình điều trị.

♣ Cảm biến áp suất được sử dụng trong các thiết bị đo phế dung để đo dung tích phổi của bệnh nhân.

♣ Hệ thống phân phối thuốc tự động truyền thuốc vào bệnh nhân dưới dạng dịch truyền tĩnh mạch sử dụng cảm biến áp suất để cung cấp liều lượng thích hợp vào thời điểm chính xác trong ngày.

♣ Trong hệ thống HVAC, cảm biến áp suất có thể được sử dụng để theo dõi tình trạng của bộ lọc không khí. Khi bộ lọc bị tắc nghẽn bởi các hạt, áp suất chênh lệch trên bộ lọc tăng lên và có thể được phát hiện.

♣ Tốc độ dòng khí có thể được theo dõi bằng cách sử dụng cảm biến áp suất vì tốc độ dòng khí tỷ lệ với chênh lệch áp suất.

♣ Trong các ứng dụng quy trình công nghiệp, cảm biến áp suất có thể phát hiện khi nào một bộ lọc bị tắc trong dòng chảy của quy trình bằng cách đánh giá sự khác biệt giữa áp suất đầu vào và đầu ra.

♣ Mức chất lỏng trong bể có thể được theo dõi hiệu quả bằng cách sử dụng các cảm biến áp suất đặt ở đáy bể. Khi mức chất lỏng trong bình giảm, áp suất đầu (gây ra bởi trọng lượng của thể tích chất lỏng phía trên cảm biến) cũng giảm. Phép đo này là một chỉ số trực tiếp về lượng chất lỏng trong bể và không phụ thuộc vào hình dạng của bể, chỉ là một hàm của chiều cao chất lỏng. Ở đây cảm biến áp suất cung cấp một giải pháp thay thế cho các dạng cảm biến đo mức chất lỏng khác.

♣ Máy giặt hiệu suất cao có thể sử dụng cảm biến áp suất để xác định khối lượng nước cần thêm vào để giặt sạch lượng quần áo bẩn – từ đó sử dụng tốt nhất các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Các thông số kỹ thuật của cảm biến áp suất là gì

Đối với bất kỳ một áp kế nào đều có thông số kỹ thuật riêng. Và cảm biến áp suất cũng vậy, thế thông số kỹ thuật của cảm biến áp suất là gì?

♣ Loại cảm biến – phản ánh loại áp suất mà cảm biến được thiết kế để hoạt động. Điều này có thể bao gồm áp suất tuyệt đối, áp suất hỗn hợp, chênh lệch áp suất, áp suất đồng hồ hoặc áp suất chân không.

♣ Phạm vi áp suất – cung cấp phạm vi áp suất mà cảm biến có thể hoạt động và tạo ra tín hiệu đầu ra.

♣ Áp suất tối đa – giá trị áp suất lớn nhất tuyệt đối mà thiết bị có thể hoạt động một cách đáng tin cậy mà không làm hỏng cảm biến. Vượt quá áp suất tối đa có thể dẫn đến hỏng thiết bị hoặc tín hiệu đầu ra không chính xác.

♣ Thang đo đầy đủ – là sự chênh lệch giữa áp suất tối đa mà cảm biến có thể đo được và áp suất bằng không.

♣ Loại đầu ra – mô tả bản chất chung của các đặc tính tín hiệu đầu ra từ cảm biến áp suất. Ví dụ bao gồm dòng điện tương tự, điện áp tương tự, tần số hoặc các định dạng khác.

♣ Mức đầu ra – phạm vi đầu ra, chẳng hạn như 0-25mV, được kết hợp với cảm biến áp suất trong phạm vi hoạt động của nó. Đối với đầu ra tín hiệu điện, đây thường sẽ là cơn thịnh nộ milivolt hoặc Volt, hoặc phạm vi đầu ra hiện tại tính bằng miliampe.

Cấp chính xác – thước đo độ lệch trong phép đo giữa mức áp suất được xác định bởi đầu ra cảm biến so với giá trị thực của áp suất. Độ chính xác thường được biểu thị bằng phạm vi +/- của đơn vị áp suất (chẳng hạn như psi hoặc milibar) hoặc dưới dạng sai số phần trăm +/-. Độ chính xác của cảm biến áp suất thường được xác định dựa trên một đường thẳng phù hợp nhất của điểm dữ liệu cho các giá trị đầu ra tín hiệu so với các số đọc áp suất áp dụng khác nhau.

♣ Độ phân giải – thể hiện sự khác biệt nhỏ nhất trong tín hiệu đầu ra mà cảm biến có thể phân biệt được.

♣ Điện áp cung cấp – độ lớn của nguồn điện áp cần thiết để cấp nguồn cho cảm biến áp suất, được đo bằng vôn, thường được biểu thị bằng một dải điện áp đầu vào có thể chấp nhận được.

♣ Phạm vi nhiệt độ – nhiệt độ cực trị (cao và thấp) mà cảm biến được thiết kế để hoạt động đáng tin cậy và cung cấp tín hiệu đầu ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.