Đồng hồ đo nhiệt | Đa dạng mẫu mã | Số lượng lớn | Giá rẻ

Đồng hồ đo nhiệt với vai trò chính để kiểm soát và đảm bảo độ an toàn cho các hệ thống công nghiệp, sản xuất,.. là một thiết bị vật tư vô cùng cần thiết và quan trọng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

1. Đồng hồ đo nhiệt là gì?

Đồng hồ đo nhiệt hay còn được gọi với một số tên gọi khác như đồng hồ đo nhiệt độ, nhiệt kế thuỷ ngân, nhiệt kế công nghiệp,.. là thiết bị dùng để đo nhiệt độ tại một môi trường nhất định.

đồng hồ nhiệt độ

Đồng hồ đo nhiệt với đa dạng ứng dụng được sử dụng để đo nhiệt độ nước, nước nóng, hơi nóng, hơi, khí, khí nén,..được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong công nghiệp, trong các nhà máy sản xuất, chế biến, xí nghiệp, công ty,..

2. Đặc điểm của đồng hồ đo nhiệt

Đồng hồ đo nhiệt với những đặc điểm nổi trội như:

đồng hồ nhiệt độ

 • Có khả năng chịu nhiệt tốt và có khả năng làm việc trong các môi trường có nhiệt độ và áp suất cao do thường được chế tạo từ thép, inox,..
 • Đồng hồ đo nhiệt có đa dạng chức năng, mẫu mã, chủng loại, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau, dễ dàng tìm mua, lắp đặt, bảo dưỡng.
 • Đồng hồ đo nhiệt đa dạng các kích cỡ và kiểu dáng phù hợp với nhiều kiểu hệ thống khác nhau.
 • Đồng hồ đo nhiệt có thể hoạt động tốt trong nhiều môi trường khác nhau: nước, chất lỏng, khí, hơi, hoá chất,..
 • Đồng hồ đo nhiệt thường có dải đo lớn, độ chính xác cao, sai số nhỏ, hoàn toàn phù hợp với hệ thống có độ rung lắc hay thay đổi liên tục về nhiệt độ.
 • Độ bền cơ học cao nên đồng hồ hoạt động hiệu quả và bền bỉ.

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nhiệt 

đồng hồ nhiệt độ

 • Cấu tạo của đồng hồ đo nhiệt 

Đồng hồ đo nhiệt có nhiều loại, tuy nhiên chúng thường bao gồm 4 phần cơ bản sau đây:

Thân đồng hồ: Thường được làm từ vật liệu như inox, đồng, thép, với khả năng chịu nhiệt, áp lực tốt và độ bền cơ học cao. Tuỳ vào môi trường làm việc mà có thể chọn vật liệu chế tạo cho đồng hồ.

Bộ phận đo: Hay còn gọi là que can nhiệt, mỗi dạng đồng hồ khác nhau sẽ có hình dạng ống chứa các chất khác nhau như chất lỏng, khí hoặc thanh lưỡng kim. Bộ phận đo do tiếp xúc với dòng lưu chất nên chúng ta cần đo bằng bộ phận gián tiếp hoặc trực tiếp.

Bộ phận chuyển đổi: Với nhiệm vụ chính là chuyển đổi tín hiệu từ bộ phận phát tín hiệu đến đồng hồ và tạo ra các chuyển động của kim đồng hồ với kết quả giá trị thực tế đo được. Một số loại ta thường gặp như đồng hồ lưỡng kim, đồng hồ thuỷ ngân/dạng khí,..

Bộ phận hiển thị: Với nhiệm vụ tiếp nhận tín hiệu từ bộ phận chuyển đổi và hiển thị lên trên mặt đồng hồ.

 • Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nhiệt 

Đồng hồ đo nhiệt hoạt động dựa vào 2 miếng làm từ kim loại với hệ số giãn nở không giống nhau.

Khi nhiệt độ thay đổi thì 2 miếng kim loại này sẽ giãn nở khác nhau và làm xoay trục của kim chỉ thị, sau đó kim chỉ thị sẽ báo nhiệt độ chính xác lên màn hình.

2 miếng kim loại này được thiết kế theo dạng xoắn như lò xo nên hoàn toàn có thể giảm đi sự ảnh hưởng của vật lý, hoá học từ môi trường và được đặt bên trong một ống inox với vai trò bảo vệ đồng hồ.

4. Các loại đồng hồ đo nhiệt phổ biến hiện nay

Hiện nay có nhiều dòng đồng hồ trên thị trường nhưng phổ biến nhất thì đồng hồ đo nhiệt thường được chia làm 2 dạng cơ bản là đồng hồ đo nhiệt dạng cơ và đồng hồ đo nhiệt điện tử.

4.1. Đồng hồ đo nhiệt dạng cơ

Đồng hồ nhiệt độ cơ thông dụng bởi giá thành, công dụng và độ đa dạng, dễ sử dụng, dễ dàng sử dụng trong dân dụng hay công nghiệp mà không yêu cầu độ chính xác quá cao.

Tuy giá thành đồng hồ đo nhiệt tương đổi rẻ song chất lượng cũng rất tốt, không hề thua kém so với các dòng đồng hồ điện tử.

Đồng hồ đo nhiệt dạng cơ còn có ưu điểm về lắp đặt và thay thế khá dễ dàng, thủ công, không quá phức tạp như các dòng điện tử.

Để nói về đồng hồ đo nhiệt dạng cơ, chúng ta thường biết đến một số loại như: đồng hồ nhiệt độ chân đứng, đồng hồ đo nhiệt dạng dây, đồng hồ đo nhiệt chân sau.

 • Đồng hồ đo nhiệt chân đứng

Đồng hồ đo nhiệt chân đứng với bộ phận can nhiệt được đặt ở dưới mặt đồng hồ ở dạng chân đứng với chiều dài và ren đa dạng kích thước. Với đồng hồ đo nhiệt chân đứng thường được lắp đặt ở vị trí cao nhất của đường ống. Đồng hồ nhiệt độ

 • Đồng hồ đo nhiệt chân sau

Đồng hồ đo nhiệt chân sau là đồng hồ có phần can nhiệt được gắn đằng sau mặt của đồng hồ với mặt đồng hồ hướng lên trên. Loại này ngoài ứng dụng rộng rãi trong dân dụng còn được sử dụng nhiều trong các hệ thống hơi, khí nóng, chất lỏng,.. trong công nghiệp.

Đồng hồ ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

 • Đồng hồ đo nhiệt dạng dây

Đồng hồ đo nhiệt dạng dây được sử dụng để đo nhiệt độ của các môi chất trong các bể chứa, bồn chứa, đường ống,.. Loại đồng hồ đo nhiệt dạng dây giúp người dùng có thể đo được cả những vị trí ở xa và các môi trường khắc nghiệt.

Đồng hồ nhiệt độ dạng dây có Capillary

4.2. Đồng hồ đo nhiệt điện tử

Đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì

Đồng hồ đo nhiệt điện tử với tên tiếng anh thường gọi là “Digital Temperature Gauge” là một bước tiến mới trong lĩnh vực đồng hồ đo, sử dụng pin để hoạt động.

Đồng hồ đo điện tử là một giải pháp cải tiến và hoàn thiện cho đa số các ứng dụng dùng trong việc theo dõi nhiệt độ trong công nghiệp.

Đồng hồ sử dụng một loại cảm biến là RTD hoặc cặp nhiệt điện để đọc chỉ số nhiệt độ và hiển thị lên màn hình.

Đồng hồ thường có màn hình LED sáng, dễ dàng quan sát, đo lường, hoàn toàn có khả năng thay thế các loại nhiệt kế khí, kim loại hay bóng đèn chất lỏng,..

Đồng hồ nhiệt điện tử được chạy bằng pin, dùng để đo công suất đầu ra của cặp nhiệt điện và màn hình điện tử.

Đồng hồ nhiệt điện tử có độ chính xác cao, phụ thuộc vào sự chính xác của phần tử cặp nhiệt điện.

Với đồng hồ đo nhiệt điện tử, tuổi thọ cho pin là 2 năm sử dụng liên tục.

5. Một số thương hiệu đồng hồ đo nhiệt 

 • Đồng hồ đo nhiệt Wise

Wise là một thương hiệu danh tiếng đến từ Hàn Quốc trong lĩnh vực thiết bị đo. Với gần nửa thập kỉ hoạt động, Wise dường như là thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực thiết bị đo áp suất, nhiệt độ và đặt nền móng cho sự đổi mới, tiên phong.

Đồng hồ nhiệt độ Wise T112 - 1

Đồng hồ đo nhiệt Wise nổi trội với nhiều ưu điểm:

Độ chính xác cao, sai số nhỏ: +- 1% đến +-2%

Dải đo rộng: Từ – 50 độ C ~ 50 độ C; -10 độ C ~ 50 độ C,.. 0 độ C ~ 600 độ C.

Kết cấu và chiều dài đa dạng: Chân đứng, chân sau (max 2000), dạng dây (max 4000mm).

Chân kết nối đa dạng kiểu ren và bước ren: ¼”, ⅜”, ½”, ¾” PT, NPT và PF

Đa dạng kích thước đường kính mặt đồng hồ: 50, 65, 70, 80, 100, 150mm,..

Giá cả hợp lý, độ bền cao do làm từ inox, hợp kim nhôm,..

Hàng chính hãng đầy đủ giấy tờ kiểm định, CO – CQ.

 • Đồng hồ đo nhiệt Wika

Wika là dòng sản phẩm đến từ Đức và sở hữu những ưu điểm nổi bật về mẫu mã, chất lượng, giá thành và tính ứng dụng cao. Là một trong những dòng sản phẩm được chọn lựa hàng đầu trong các xí nghiệp, nhà máy, công nghiệp,..

Đồng hồ nhiệt độ chân sau Wika

Wika dẫn đầu thế giới về sản xuất các thiết bị công nghiệp, trong đó có các thiết bị đo nhiệt, đo áp suất, đo lưu lượng,.. với lượng phân phối và doanh thu trên toàn cầu là khổng lồ.

Để đáp ứng các nhu cầu về sản phẩm chất lượng cao, Wika ngày càng hoàn thiện và đưa ra các giải pháp nhằm phát triển toàn diện về công nghệ đo lường lẫn tối ưu hoá trong sản xuất kinh doanh.

Xem thêm: Đồng hồ đo nhiệt độ nước

6. Ứng dụng trong thực tế của đồng hồ đo nhiệt

Sản phẩm có ứng dụng đa dạng

Ứng dụng phổ biến trong các hệ thống cấp thoát nước, dẫn nước cho nhà máy sản xuất, các công trình, hệ thống dân sinh,..

Ứng dụng trong các hệ thống lò hơi, nồi hơi, khí hơi, khí nén, trong các hệ thống sản xuất thiết bị công nghiệp, đồ dùng công nghiệp, sửa chữa xe,..

Ứng dụng trong sản xuất và chế thực phẩm, dược phẩm: dầu ăn, thức ăn, đồ uống, đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh, nước giải khát, rượu bia,..

Ứng dụng phổ biến trong các ngành: hoá chất, năng lượng, điện lạnh, đóng tàu, dầu khí,..

Ứng dụng trong hệ thống điều chỉnh nhiệt độ máy nén, dầu, lò nướng,..

Đồng hồ đo nhiệt dạng cơ có ưu điểm rẻ hơn về giá thành so với đồng hồ điện tử. Tuy nhiên nếu hệ thống cần độ chính xác cao thì lại nghiêng về phía đồng hồ điện tử.

7. Một số lưu ý khi mua đồng hồ đo nhiệt

Kho hàng đồng hồ nhiệt độ

Một số lưu ý khi mua đồng hồ đo nhiệt:

Vị trí đặt đồng hồ: Cần chọn chiều dài can nhiệt phù hợp với môi trường nhiệt độ cần đo để đảm bảo độ chính xác.

Môi trường cần đo: Lựa chọn đồng hồ có thang đo phù hợp với nhiệt độ thực tế để đảm bảo tính ổn định cũng như tuổi thọ cho đồng hồ, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Đường kính mặt đồng hồ và thang đo: Phụ thuộc vào giá trị thang đo bởi thang đo càng lớn thì dải đo càng rộng, đòi hỏi đường kính mặt đồng hồ to để có thể chia đều thang đo, dễ dàng cho việc đọc kết quả. Ngoài ra, cần chọn đúng đơn vị đo là độ C hoặc độ F, độ K.

Đồng hồ khi lắp đặt cần được lắp ở các vị trí phù hợp với nhu cầu sử dụng sao cho dễ lắp đặt và dễ quan sát. Tuỳ thuộc vào vị trí đặt đồng hồ mà chọn độ dài dây hoặc que can nhiệt phù hợp để đảm bảo độ chính xác, tránh dư thừa gây lãng phí.

8. Vimi – Tổng kho cung cấp và phân phối chính hãng các sản phẩm đồng hồ đo nhiệt số lượng lớn

Kho hàng đồng hồ nhiệt độ

⭐ Với kinh nghiệm lâu năm trong kinh doanh thiết bị vật tư công nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm thiết bị đo, là một trong các sản phẩm chủ đạo của doanh nghiệp chúng tôi.

⭐ Tự hào là nhà phân phối hàng đầu và nhập khẩu chính hãng các sản phẩm đồng hồ đo nhiệt không qua trung gian giá tốt nhất trên thị trường.

⭐ Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành đã có hơn 10 năm kinh nghiệm, hiện Vimi đã góp mặt trong rất nhiều dự án trọng điểm, công trình lớn nhỏ và là lựa chọn tin cậy cho nhiều bên đối tác, đại lý, nhà phân phối trên khắp cả nước.

⭐ Kho hàng có mặt tại 3 thành phố lớn nhất cả nước: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và luôn sẵn kho số lượng lớn, đa dạng mẫu mã, hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc, đảm bảo kịp tiến độ và đủ số lượng cho các dự án lớn.

⭐ Các sản phẩm nhập khẩu chính hãng kèm đầy đủ giấy tờ, chứng nhận, CO – CQ, bảo hành 12 tháng, hỗ trợ tư vấn sử dụng, lắp đặt 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.