Đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì

Đồng hồ nhiệt độ giãn nở gì? Đây là một trong những loại đồng hồ nhiệt độ, được dùng để đọc và chỉ thị cho người sử dụng biết nhiệt độ đo được hiện tại của hệ thống.

Đồng hồ nhiệt độ là gì

Để tìm hiểu sâu hơn về đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì, chúng ta cần biết đồng hồ nhiệt độ là gì?

Đồng hồ đo nhiệt độ là một thiết bị được sử dụng để chỉ ra nhiệt độ của một vật được theo dõi. Mặt đồng hồ có thể là mặt số tương tự, dải tương tự hoặc số đọc kỹ thuật số.

Thiết bị còn được biết đến với cái tên khác ” temperature gauges ” hay ” thermometer “.

đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì

Đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì

Quay lại chủ đề chính, đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì?

Thiết bị còn được gọi với cái tên tiếng anh là ” Expansion temperature gauge “.Nhiệt kế được hoạt động do sự giãn nở về nhiệt của chất lỏng có trong ống đo và dây dẫn. Chính vì vậy mà sản phẩm còn có tên gọi khác là đồng hồ nhiệt độ dạng dây.

Sản phẩm được sử dụng khá phổ biến cho ngành chế tạo máy, điện lạnh và điều hòa không khí. Nhiệt kế giãn nở có thể được lắp đặt hoặc gắn ở hầu hết các vị trí. Các phiên bản có ống mao dẫn được sử dụng ở những vị trí không dễ tiếp cận và những nơi phải bắc cầu khoảng cách xa.

đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì 1

Cấu tạo của nhiệt kế giãn nở

Cấu tạo của đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì?

Một đồng hồ đo nhiệt độ giãn nở bao gồm một chân đo ( que đo ) cảm biến nhiệt độ, một ống mao dẫn ( Capillary hay dây nối ) và một ống Bourdon liên kết với các linh kiện khác trong mặt đồng hồ.

Bản thân trong chân đo và ống mao dẫn được đổ đầy chất lỏng. Nếu nhiệt độ thay đổi, áp suất bên trong của máy đo nhiệt độ cũng sẽ thay đổi. Áp suất được truyền qua một ống đến một trục con trỏ và do đó giá trị nhiệt độ được chỉ ra trên thang đo.

đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì - cấu tạo

Nguyên lý hoạt động đơn giản

Như đã nói qua ở trên về nguyên lý hoạt động của đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì? Thiết bị hoạt động nhờ trên sự giãn nở về nhiệt của chất lỏng.

Sự thay đổi thể tích do nhiệt tác dụng lên cảm biến nhiệt độ, và do đó sự thay đổi áp suất trong hệ thống kín, được truyền qua ống mao dẫn đến ống Bourdon và sau đó được biểu thị trên mặt đồng hồ bằng độ lệch góc của trục con trỏ.

Khi nhiệt độ tăng, thể tích chất lỏng tăng nên, ống Bourdon giãn ra, kim quay theo chiều kim đồng hồ và chỉ ra nhiệt độ đo được. Ngược lại, khi nhiệt độ giảm, thể tích giảm, ống Bourdon co lại, kim quay theo ngược chiều kim đồng hồ, chỉ ra nhiệt độ giảm xuống là bao nhiêu.

Đặc điểm của đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì

Để nói về đặc điểm của đông hò nhiệt độ giãn nở thì thiết bị được thiết kế có dây dẫn nhiệt dài tới 2000mm. Cũng chính vì vậy mà người dùng có thể lắp đặt cố định mặt đồng hồ tại bất cứ vị trí nào sao cho phù hợp với hệ thống của mình.

Lấy ví dụ cụ thể như bạn đang cần đo nhiêt độ của phòng đông lạnh, nhưng không thể vào trong vì nhiệt độ cơ thể không cho phép. Lúc này, que do được kết nối với ống, dây Capillary sẽ nối que đo và mặt đồng hồ ( 1 khoảng cách nhất định ) ở bên ngoài phòng.

Mang sự đa dạng về ứng dụng, lắp đặt tài nhiều vị trí

Từ đặc điểm mà sản phẩm mang lại ta có thể thấy được sự ứng dụng đa dạng của đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì. Dụng cụ đo nhiệt độ đa năng này phù hợp cho các hệ thống xử lý khí, lỏng và có độ nhớt cao trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

Ngành điện lạnh.

Chế tạo máy móc.

Ứng dụng vệ sinh.

Đồ uống & Thực phẩm.

Lò nướng / Lò nung.

Hóa chất / Khoa học / Phòng thí nghiệm.

Dược phẩm và Công nghệ sinh học.

Kỹ thuật Máy và Nhà máy.

Cấu tạo lò hơi, bánh răng và máy nén.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.