Khối lượng riêng là gì? Công thức tính khối lượng riêng

Khối lượng riêng là gì? Bài tập vật lý tính khối lượng riêng không còn xa lạ với các bạn học trung học cơ sở. Dưới đây là các công thức liên quan tới khối lượng riêng và một số điều thú vị vê khối lượng riêng.

1. Khối lượng là gì

Khối lượng là thước đo lượng vật chất tạo thành vật thể. Khối lượng ngày nay được hiểu với nghĩa rộng nhất là “độ nặng của vật (Kg)”

Khối lượng

2. Khối lượng và trọng lượng khác gì nhau 

2.1 Trọng lượng là gì

Trọng lượng hiểu đơn giản là “lực mà lực hấp dẫn tác dụng lên vật” được ký hiệu là P đơn vị N (Newton)

2.2 Trọng lượng và khối lượng khác nhau như thế nào

Như trên đã nói khối lượng là “thước đo vật chất tạo nên vật thể đó” còn trọng lượng là ” lực tác dụng của lực hấp dẫn lên vật thể ”

Trọng lượng được tính theo công thức sau:

P= m.g trong đó m là khối lượng (kg) g là lực hấp dẫn (m/s^2)

Ví dụ: 1 quả táo khi đặt dưới mặt đất có khối lượng 0.2kg sẽ có trọng lượng là 0.2*10 = 2N ( lấy g = 10m/s^2).

Vẫn là quả táo đó khi mang ra ngoài vũ trụ tại “điểm cách xa trái đất”, khi đó khối lượng vẫn giữ nguyên m=0.2kg nhưng trọng lượng sẽ xấp xỉ 0 vì lực hấp dẫn không đáng kể : 0.2*0= 0N

Khối lượng riêng là gì (2)

3. Khối lượng riêng là gì

Khối lượng riêng là mật độ khối lượng của vật – “mật độ khối lượng của vật trên một đơn vị thể tích của vật đó”.

4. Công thức tính khối lượng riêng

Khối lượng riêng được tính bằng khối lượng của vật chia cho tổng thể tích của vật:

trong đó : D là khối lượng riêng kg/m³,  m là khối lượng đơn vị là kg ; V là thể tích m³

coong thức tính khối lượng riêng

5. Tại sao đá lại nổi trên nước

Như ta đã biết, “nặng chìm, nhẹ nổi”:  Khi ta đặt vật trong chất lỏng, một số vật sẽ nổi lên trên và một số vật sẽ chìm xuống dưới. Có một vài trường hợp vật chìm trong nước nhưng lại nổi khi thả vào dầu.

Thật ra, điều này khá đơn giản. Tại môi trường chất lỏng thì vật nào có khối lượng riêng lớn hơn khối lượng riêng môi trường sẽ chìm xuống dưới

Vì khối lượng riêng của nước đá nhỏ hơn khối lượng riêng của nước dạng lỏng nên khi thả nước đá vào trong môi trường nước thì đá sẽ nổi lên trên (Dvật >Dmôi trường => vật nổi).

Vẫn là khối đá (băng) đó khi thả vào dầu, băng sẽ chìm xuống dưới. Điều đó xảy ra vì tại đây khối lượng riêng của dầu nhỏ hơn khối lượng riêng của nước đá (Dvật < Dmôi trường => vật chìm). Để tìm hiểu cụ thể về khối lượng riêng của các chất thường gặp tham khảo tại phần 6 dưới đây.

Đá nổi trong nước

6. Khối lượng riêng của một số chất thường gặp

Chất Khối lượng riêng (kg/m³)
Gỗ tốt 800
Băng – Đá 916
Nước (thông thường) – Nước cất 1000
Gạo 1200
Sứ  2300
Xi Măng 2400
Xăng 700
Rượu, cồn 790
Dầu hỏa 800

7. Ơ-rê-ca! – Eureka!

Câu chuyện rất nổi tiếng về Eureka, là người đầu tiên sử dụng khối lượng riêng và lực đẩy Ác-xi-mét,

Vua Hiero II đặt một chiếc vương niệm vòng nguyệt quế, nhà vua muốn kiểm tra chiếc vương niệm mà người thợ kim hoàn có phải là vàng nguyên chất hay không, và nhà vua đã giao trọng trách này cho Ác-si-mét.

Nếu như chưa biết trước lực đẩy Ác-si-mét thì đây quả là một điều khó khăn, hiện nay ta có nhiều công cụ tiên tiến để nhận biết nhưng tại thời điểm đấy đây thực sự là một thử thách khó có thể giải quyết.

Ác-si-mét đã sử dụng lực đẩy Ác-si-mét (lực này được đặt bằng chính tên ông) lấy ra ngoài lượng nước đúng bằng thể tích của chiếc vương miện cần đo. sau đó lấy thể tích của vật bị chiếm chỗ nhân với khối lượng riêng của vàng ta được khối lượng mà chiếc vương miệng thật cần có “m=D.V” ( hệ quả của công thức tính khối lượng riêng D= m/V)

Trong trường hợp vương miện bị làm giả thì khối lượng của chiếc vương miện giả nhỏ hơn kết quả mà chiếc vương miện thật phải có.

EUREKA

Xem thêm: Vận tốc ánh sáng là bao nhiêu? Các thông tin thú vị cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.