Lịch sử phát triển van cổng

Tìm hiểu về lịch sử luôn mang lại nhiều hiểu biết cho người đọc và tìm hiểu về lịch sử van cổng cũng mang đến những điều thú vị, bất ngờ mà có lẽ nhiều kỹ thuật viên, kể cả những kỹ sư ngành van và ống nói chung còn chưa biết

Tại sao lại gọi là van cổng

Mỗi một loại van có 1 cái tên riêng, đều thể hiện đặc tính hoặc hình dạng của nó, ví dụ van bi có đĩa van chính là viên bi hình tròn, van cầu có bụng thân van tròn như quả cầu. Van cổng hoạt động bằng cách nâng lên, hạ xuống cánh van giống như những cánh cổng, cánh cửa nên nó được gọi là van cổng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van cổng 1

2 Lịch sử phát triển van cổng

Van cổng là một loại van được sử dụng khá rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới, nó có lịch sử lâu đời. Ban đầu loại van này được dùng để phục vụ ngành công nghiệp, nó kiểm soát dòng chảy tại Hoa Kỳ. Và được bắt đầu được sử dụng vào khoảng giữa thế kỷ 19, cho đến bây giờ thì van cổng, van cửa đã được sử dụng rất rộng rãi.

Lịch sử van cổng 1

2.1 Lịch sử phát triển van cổng ghi nhận bằng sáng chế

Vào năm 1839, ông New Haven, Charley W. Peckham đã được cấp bằng sáng chế đầu tiên cho van cổng là ở Mỹ. Ban đầu bằng sáng chế này được áp dụng cho loại van cửa cống. Mãi cho đến năm 1840, van cổng đầu tiên mà chúng ta nhận ra ngày nay đã được cấp bằng sáng chế.

lich su van cong 1

(Ảnh mang tính chất minh họa)

Càng về sau, các nhà phát minh cũng đã cố gắng cải thiện thiết kế van cửa, chủ yếu là về chi tiết đĩa van và đĩa đệm làm kín. Vào năm 1896, William Jennings ( một kỹ sư của Công ty Pratt & Cady ) được cấp bằng sáng chế cho thiết kế vòng đệm có ốc vít. Trong 75 năm tiếp theo, bản thiết kế này vẫn là bản tiêu chuẩn, cho đến khi trong công nghệ hàn có những tiến bộ khiến cho việc bắt vít trở lên lỗi thời.

2.2 Các quá trình phát triển và giải pháp vận hành

Khi cách mạng công nghiệp năng lượng bằng hơi nước bùng nổ và ngày một phát triển, nhiệt độ và áp suất lò hơi tăng lên, van cổng bắt buộc phải cải tiến cùng trong khoảng thời gian đó để bắt kịp yêu cầu của các khu công nghiệp. Trong một số trường hợp, các nhà sản xuất nồi hơi không thể có được các van họ cần, vì vậy họ đã tự thiết kế và sản xuất.
lich su van cong 5

Các bài báo thời bấy giờ liên tục ngợi ca những phát minh mới về van cổng khi có khả năng chịu áp cao như van cổng thép, hoặc các giải pháp vận hành mới thay cho con người như van cổng điều khiển điệnvan cổng dao khí nén

2.3 Dấu mốc lịch sử phát triển van cổng tại New York

Hình ảnh này từ danh mục năm 1925 của Công ty Van Rensselaer năm 1925 là dấu mốc lớn cho lịch sử van cổng, khi hai van WOG 42” 300 được chất trên một chiếc xe phẳng để vận chuyển. Van dạng ty chìm cỡ lớn này được đặt tại Troy, New York. Họ chuyên về van sắt có đường kính lớn.

lich su van cong 3

3 Sự phát triển của vật liệu mới

Mãi đến những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20, áp lực hơi nước mới bắt đầu vượt qua mức 150-200 psi. Cho đến lúc đó, các ứng dụng áp suất thấp này đã được xử lý dễ dàng bằng các van bằng đồng và sắt trong ngày. Hay như các van gang cũng có thể dễ dàng xử lý nhiệt độ khiêm tốn 350-400oC trong những ngày này trước khi siêu nhiệt độ cao và tua bin hơi nước.

lich su van cong 2

Trong khoảng thời gian 1915-1925, trước sự đổi mới trong ngành điện đã dẫn đến sự gia tăng của nhiệt độ và áp suất vận hành. Tình hình này đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của vật liệu van mới: thép ( chịu áp lực và nhiệt độ mà đường ống trong các nhà máy điện mới yêu cầu ). Khi nhiệt độ vận hành và áp suất tiếp tục tăng, các hợp kim chrome / moly mới bắt đầu được sử dụng trong chế tạo van.

Trước các hợp chất mới mạnh mẽ đã tạo ra những thách thức về tính ăn mòn cho các nhà sản xuất van. Với những thách thức này đã được đáp ứng bởi một loạt các hợp kim mới như Hastelloy, Alloy 20 và Inconel.

4 Xuất xứ van cổng

Theo dòng lịch sử phát triển van cổng, bắt đầu từ Mỹ van cổng phát triển và được lưu hành tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Theo đó loại van này có xuất xứ tại nhiều nơi và thương hiệu của nó cũng dần phát triển và được nhiều người biết đến.

4.1 Van cổng Nhật Bản

Là loại van cổng có chất lượng bậc nhất tại thị trường Việt Nam. Van cổng Nhật có đầy đủ các loại vật liệu để các bạn lựa chọn như: đồng, gang, thép, inox, nhựa.

4.2 Van cổng Hàn Quốc

Là loại van cổng có chất lượng khá tốt, nhờ vật liệu chuẩn xác và tiêu chuẩn chế tạo khắt khe. Van cổng hàn quốc được biết đến với giá thành cạnh tranh hơn so với các dòng van cổng Nhật bản và châu Âu.

4.3 Van cổng Malaysia

Đây là loại van cổng có sức tiêu thụ vào loại bậc nhất của Việt nam, nó được sử dụng rất nhiều trong các công trình cấp nước, thoát nước, pccc, tòa nhà cao tầng… Lợi thế của loại van này là giá thành rẻ và chất lượng chấp nhận được.

4.4 Van cổng Thổ Nhĩ Kỳ

Là loại van châu Âu và độc quyền phân phối bởi một số đơn vị nhập khẩu. Loại van này chất lượng cũng không được đánh giá cao như van Nhật nhưng có xuất xứ từ Châu Âu nên vẫn được một số công trình chỉ định sử dụng.

4.5 Van cổng Trung Quốc

Là loại van cửa có giá thành rẻ nhất hiện nay trên thị trường. Tuy nhiên hầu hết những đơn vị cung cấp van cổng trung quốc tại Việt Nam thường không bảo hành loại van này. Nó có nhiều thương hiệu khác nhau nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến: Van cổng hiệu JS, van cổng TZ…

Lịch sử ứng dụng van cổng trong công nghiệp

Đây là loại van được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống, nó chỉ đứng sau van bướm về độ phổ biến mà thôi.

Lịch sử van cổng 2

Lịch sử phát triển van cổng đã chứng kiến nhiều van cổng khổng lồ được sử dụng cho những đường ống siêu tải trọng

lich su van cong 7

Nhiều nhà máy sản xuất cũng có lịch sử phát triển van cổng trong đơn vị của mình như một trong những dấu mốc lịch sử lâu đời và là niềm kiêu hãnh của các công ty đó

lich su van cong 6

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp và chọn lọc được về nguồn gốc và lịch sử của van cổng từ các nguồn tin uy tín và kiến thức của các chuyên gia từ Vimi. Hy vọng những kiến thức giá trị này có thể giúp ích cho quý khách trong quá trình tìm hiểu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.