Lịch sử phát triển van cổng

Trong lĩnh vực van công nghiệp, van chặn được biết đến là một loại van khá phổ biến. Van cổng có nhiều tính năng ưu việt trong việc lưu thông và điều tiết tốc độ chảy của lưu chất.  Đay cũng là một loại van có vật liệu đa dạng (gang, thép, nhựa, inox và đồng ). Van được cấu tạo khá đơn giản, có nhiều loại kích thước khác nhau, vận hành nhanh chóng, đóng mở hoàn toàn. Van cổng có một bề dày lịch sử khá là lâu đời. Hãy cùng Vimi chúng tôi tìm hiểu về lịch sử van cổng nhé!

Tại sao lại gọi là van cổng

Mỗi một loại van có 1 cái tên riêng, đều thể hiện đặc tính hoặc hình dạng của nó, ví dụ van bi có đĩa van chính là viên bi hình tròn, van cầu có bụng thân van tròn như quả cầu. Van cổng hoạt động bằng cách nâng lên, hạ xuống cánh van giống như những cánh cổng, cánh cửa nên nó được gọi là van cổng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van cổng 1

Nguyên lý làm việc của van cổng

Nguyên lý hoạt động van cửa là khá đơn giản và dễ hiểu. Khi bắt đầu vận hành van, chúng ta quay vô lăng – tay van theo chiều kim đồng hồ ( ngược lại ) đĩa van cổng sẽ được di chuyển lên xuống để cho lưu chất lưu thông trên đường ống qua thân van.

Một số ưu điểm của van cổng

√  Đây là một loại van 2 chiều tiện lợi.

√ Độ bền cao – Ít phải bảo trì.

√ Lưu lượng và áp suất qua van rất ít khi thay đổi.

√ Cách vận hành đơn giản, ít tốn năng lượng.

√ Chiều rộng của thân van hẹp, rất tiện cho việc bố trí lắp đặt.

√ Được ứng dụng khá rộng rãi.

2 Lịch sử phát triển van cổng

Van cổng là một loại van được sử dụng khá rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới, nó có lịch sử lâu đời. Ban đầu loại van này được dùng để phục vụ ngành công nghiệp, nó kiểm soát dòng chảy tại Hoa Kỳ. Và được bắt đầu được sử dụng vào khoảng giữa thế kỷ 19, cho đến bây giờ thì van cổng ( hay van cửa ) đã được sử dụng rất rộng rãi.

Xem thêm dòng sản phẩm: Van cổng ty chìm hoặc sản phẩm bán chạy nhất van cổng ty chìm dn100

Lịch sử van cổng 1

Không ngừng phát triển

Vào năm 1839, ông New Haven, Charley W. Peckham đã được cấp bằng sáng chế đầu tiên cho van cổng là ở Mỹ. Ban đầu bằng sáng chế này được áp dụng cho loại van cửa cống. Mãi cho đến năm 1840, van cổng đầu tiên mà chúng ta nhận ra ngày nay đã được cấp bằng sáng chế. Nó được gọi là “stop cock” và được cấp cho Theodore Scowden ở Cincinnati, Ohio. Van của ông Scowden thực sự là một loại van một chiều với nắp ca-pô bắt vít nguyên thủy.

Càng về sau, các nhà phát minh cũng đã cố gắng cải thiện thiết kế van cửa, chủ yếu là về chi tiết đĩa van và đĩa đệm làm kín. Vào năm 1896, William Jennings ( một kỹ sư của Công ty Pratt & Cady ) được cấp bằng sáng chế cho thiết kế vòng đệm có ốc vít. Trong 75 năm tiếp theo, bản thiết kế này vẫn là bản tiêu chuẩn, cho đến khi trong công nghệ hàn có những tiến bộ khiến cho việc bắt vít trở lên lỗi thời.

Khi cách mạng công nghiệp năng lượng bằng hơi nước bùng nổ và ngày một phát triển, nhiệt độ và áp suất lò hơi tăng lên, van cổng bắt buộc phải cải tiến cùng trong khoảng thời gian đó để bắt kịp yêu cầu của các khu công nghiệp. Trong một số trường hợp, các nhà sản xuất nồi hơi không thể có được các van họ cần, vì vậy họ đã tự thiết kế và sản xuất.

Qua thời kỳ đỉnh cao

Vào những năm 1940 và đầu những năm 1950, kể từ khi bùng nổ hoạt động cấp bằng sáng chế áp suất như William Teller Crane ( Cần trục ) , Edmund H. Lunken ( Lunkenheimer ) , William Powell ( Powell ) , HG Ludlow ( Ludlow ) , Rufus B. Chapman ( Chapman ) , Charles Jenkins ( Jenkins ) , Daniel Kennedy ( Kennedy ) và Rufus Pratt ( Pratt & Cady ). Những người này đã điều khiển dòng chảy trong tương lai  trong lĩnh vực điều khiển dòng chảy. Từ đây công việc thiết kế van đã được tập trung vào các loại van khác, đặc biệt là van bi và van bướm.

Cho đến khi đổi mới thiết kế, van cổng có thể đã qua thời kỳ đỉnh cao, nhưng mức độ phổ biến của nó đối với các nhà thiết kế đường ống, các đại lý mua hàng có ý thức về chi phí và các kỹ sư nhà máy vẫn còn rất cao.

3 Sự phát triển của vật liệu mới

Mãi đến những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20, áp lực hơi nước mới bắt đầu vượt qua mức 150-200 psi. Cho đến lúc đó, các ứng dụng áp suất thấp này đã được xử lý dễ dàng bằng các van bằng đồng và sắt trong ngày. Hay như các van gang cũng có thể dễ dàng xử lý nhiệt độ khiêm tốn 350-400oC trong những ngày này trước khi siêu nhiệt độ cao và tua bin hơi nước.

Phân loại dựa vào vật liệu van

Trong khoảng thời gian 1915-1925, trước sự đổi mới trong ngành điện đã dẫn đến sự gia tăng của nhiệt độ và áp suất vận hành. Tình hình này đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của vật liệu van mới: thép ( chịu áp lực và nhiệt độ mà đường ống trong các nhà máy điện mới yêu cầu ). Khi nhiệt độ vận hành và áp suất tiếp tục tăng, các hợp kim chrome / moly mới bắt đầu được sử dụng trong chế tạo van.

Trước các hợp chất mới mạnh mẽ đã tạo ra những thách thức về tính ăn mòn cho các nhà sản xuất van. Với những thách thức này đã được đáp ứng bởi một loạt các hợp kim mới như Hastelloy, Alloy 20 và Inconel.

Xem thêm dòng sản phẩm: Van cửa gang

4 Xuất xứ van cổng

Theo dòng lịch sử phát triển van cổng, bắt đầu từ Mỹ van cổng phát triển và được lưu hành tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Theo đó loại van này có xuất xứ tại nhiều nơi và thương hiệu của nó cũng dần phát triển và được nhiều người biết đến.

Van cổng Nhật Bản

Là loại van cổng có chất lượng bậc nhất tại thị trường Việt Nam. Van cổng Nhật có đầy đủ các loại vật liệu để các bạn lựa chọn như: đồng, gang, thép, inox, nhựa.

Van cổng Hàn Quốc

Là loại van cổng có chất lượng khá tốt, nhờ vật liệu chuẩn xác và tiêu chuẩn chế tạo khắt khe. Van cổng hàn quốc được biết đến với giá thành cạnh tranh hơn so với các dòng van cổng Nhật bản và châu Âu.

Van cổng Malaysia

Đây là loại van cổng có sức tiêu thụ vào loại bậc nhất của Việt nam, nó được sử dụng rất nhiều trong các công trình cấp nước, thoát nước, pccc, tòa nhà cao tầng… Lợi thế của loại van này là giá thành rẻ và chất lượng chấp nhận được.

Van cổng Thổ Nhĩ Kỳ

Là loại van châu Âu và độc quyền phân phối bởi một số đơn vị nhập khẩu. Loại van này chất lượng cũng không được đánh giá cao như van Nhật nhưng có xuất xứ từ Châu Âu nên vẫn được một số công trình chỉ định sử dụng.

Van cổng Trung Quốc

Là loại van cửa có giá thành rẻ nhất hiện nay trên thị trường. Tuy nhiên hầu hết những đơn vị cung cấp van cổng trung quốc tại Việt Nam thường không bảo hành loại van này. Nó có nhiều thương hiệu khác nhau nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến: Van cổng hiệu JS, van cổng TZ…

Ứng dụng van cổng trong công nghiệp

Đây là loại van được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống, nó chỉ đứng sau van bướm về độ phổ biến mà thôi.

Lịch sử van cổng 2

Hệ thống cấp nước sạch, nước sinh hoạt nhu trong các căn hộ cao tầng, nhà máy nước sạch

Hệ thống thoát nước, chống ngập úng, hệ thống thủy lợi, tưới tiêu, …

Hệ thống xử lý nước thải, hệ thống gom nước thải.

Sử dụng trong ngành thực phẩm, đồ uống, nước giải khát, rượu bia…

Được lắp đặt nhiều trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy, cứu hỏa.

Sử dụng cho các hệ thống dân dụng, sinh hoạt.

Sử dụng cho các nhà máy, xí nghiệp như: nhà máy dệt, nhuộm, xi măng, đóng tàu,…

Sử dụng cho các môi trường nước nóng, hơi nước, dầu, gas….

Hay các bạn có thể sử dụng van cổng dao để có thể sử dụng cho môi chất dạng hạt như: xi măng, cám, nhựa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.