Máy bơm nước tăng áp là gì ? Cách thức hoạt động ra sao ?

Trên thị trường ngày nay xuất hiện nhiều mẫu mã máy bơm nước khác nhau, máy bơm nước tăng áp là một trong những máy bơm được yêu thích và được sử dụng khá phổ biến bởi hộ gia đình và doanh nghiệp hiện nay. Vậy máy bơm nước tăng áp là gì ? Máy bơm tăng áp gồm những loại nào và tính năng ra sao ? Vimi sẽ cùng bạn tìm hiểu tại bài viết này.

1Máy bơm nước tăng áp là gì?

Máy bơm nước tăng áp hay còn được gọi là máy bơm áp lực (booster pump) hoạt động dựa trên cơ chế tăng áp dòng chảy trong đường ống, giúp lưu lượng nước tại nguồn ra nhanh và mạnh hơn. Các loại máy bơm nước tăng áp gần đây đều được trang bị hệ thống tự điều chỉnh áp suất. Hệ thống này đảm bảo khi người dùng xả 1 hay nhiều van, đầu nước ra cho cùng lưu lượng và có độ mạnh như nhau.

1 9Slide vimi

2Cấu tạo của máy bơm nước tăng áp

Máy bơm tăng áp gồm hai bộ phận cơ bản là thân bơm và bình áp lực. Ngoài hai bộ phận cơ bản trên máy bao gồm các thành phần phụ khác như chân đế, cửa hút – xả, công tắc áp lực và dây điện.

cấu tạo máy bơm nước tăng áp (1)

3Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước tăng áp

Máy bơm nước tăng áp hoạt động theo nguyên lý tăng giảm áp suất trong đường ống dẫn nước. Áp lực tại các vị trí trong ống thay đổi khi áp suất trong lòng ống thay đổi:

  • Khi người dùng mở van nước, áp suất trong lòng ống thay đổi, ngay lập tức hệ thống cảm biến sẽ tương tác tới công tắc áp suất của máy bơm, làm máy bơm hoạt động
  • Khi đóng tất cả các đầu van xả nước, áp suất về mức cân bằng ban đầu, công tắc điện tự động ngắt và máy sẽ về trạng thái dừng hoạt động.

4Ưu điểm của máy bơm nước tăng áp

Có khá nhiều loại máy bơm nước tăng áp tuỳ theo nhu cầu sử dụng và mẫu mã trên thị trường nhưng về tổng thể máy bơm nước tăng áp có những ưu điểm sau đây:

  • Cho phép điều chỉnh áp suất theo mục đích sử dụng
  • Kích thước nhỏ gọn
  • Độ ồn thấp
  • Dễ dàng lắp đặt
  • Sửa chữa dễ dàng
  • Bộ máy bền bỉ và có thể làm việc liên tục trong nhiều điều kiện khác nhau
  • Khi nguồn ra mở, bơm tăng áp sẽ tự động hoạt động mà không cần phao tự động

5Phân loại

Có khá nhiều dòng máy bơm tăng áp đang có mặt trên thị trường, về cơ bản các dòng máy bơm tăng áp hiện nay được chia làm 3 loại:

Máy bơm tăng áp cơ

Máy sử dụng rơ-le cơ học hay còn gọi là rơ le cảm biến áp suất, giúp bật tắt nguồn điện cho động cơ máy bơm. Đặc điểm của loại máy cơ này là rơ-le đóng ngắt thường kèm theo tiếng kêu do các má vít tiếp xúc với nhau.

Máy bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp điện tử

Khác với máy bơm tăng áp cơ, máy bơm tăng áp điện tử sử dụng rơ le cảm biến dòng chảy ( rơ le điện tử) để bật/ tắt điện cho động cơ máy bơm. Máy bơm áp loại điện tử có tuổi thọ cao và trong quá trình hoạt động máy chạy rất êm. Khi ngừng hoạt động, máy không duy trì áp suất trong đường ống nên không dẫn tới tình trạng nghẽn và gây vỡ ống, không giữ áp suất nén liên tục làm hỏng thiết bị. Khi bể chứa hết nước máy bơm không bị cháy do mất nguồn nước.

Máy bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Máy bơm tăng áp sử dụng công nghệ khá hiện đại giúp biến đổi tần số dòng điện để bật/tắt và tự động điều chỉnh số vòng quay của trục máy bơm giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng nước.

Máy bơm nước tăng áp có hệ thống biến tần

Dòng máy bơm nước tăng áp hiện đại đi cùng với đó là giá thành cao nên hiện nay dòng máy bơm này chủ yếu được dùng tại các hệ thống lớn cần sự ổn định cao hoặc khu căn hộ cao cấp.

6Khi nào thì máy bơm nước tăng áp được sử dụng

Máy bơm tăng áp là giải pháp thiết thực và hiệu quả cho các hộ gia đình hay doanh nghiệp gặp vấn đề phân phối dòng nước tới các van xả và thiết bị tiêu thụ nước do nguồn nước không đủ mạnh. Ngoài ra máy bơm nước tăng áp còn được sử dụng chung với hệ thống bình tích áp nhằm đảm bảo ổn định cho hệ thống bơm tăng áp và tăng tuổi thọ cho toàn bộ hệ thống nước.

7Những ưu điểm nổi bật của máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi với nhiều ứng dụng thực tiễn dưới đây.

Tăng áp tổng cho hệ thống sử dụng nước

Trong nhiều hộ gia đình hiện nay, máy bơm nước tăng áp được sử dụng làm tăng lưu lượng và áp lực cho nước chảy ra các đầu van,vòi nước sinh hoạt như: vòi sen, vòi rửa, mục đích làm cho vòi nước chảy khỏe hơn, vòi sen phun mạnh hơn .

Máy bơm nước tăng áp giúp tăng áp lực nước cho máy giặt giặt nhanh hơn, tăng áp lực nước cho bình nước nóng dùng điện, bình nước nóng năng lượng mặt trời, Máy bơm nước tăng áp thực sự hữu dụng đối với các gia đình có bể nước đặt quá thấp hoặc không có bể chứa nước để trên cao.

Máy bơm tăng áp cho bình đun nước năng lượng mặt trời

Máy bơm tăng áp cho bình đun năng lượng mặt trời

Bình năng lượng mặt trời tại một số hộ gia đình có độ cao không đảm bảo thì áp lực dòng nước chảy ra sẽ rất yếu. Khi đó hệ thống cấp nước cần lắp thêm máy bơm tăng áp để đảm bảo cho dòng nước đủ mạnh để sử dụng.

Máy bơm tăng áp mini cho máy giặt, bình nóng lạnh

Vì nguồn nước không đáp ứng đủ độ mạnh, trong quá trình sử dụng nhiều gia đình gặp phải vấn đề nước trong máy giặt chảy chậm, dẫn đến thời gian giặt đồ mất rất lâu. Hay như nước từ bình nóng lạnh nước chảy quá yếu dẫn đến cảm giác không được thoải mái khi tắm.

Đối với trường hợp trên thì bạn chỉ cần lắp thêm máy bơm tăng áp cho riêng máy giặt hoặc bình nóng lạnh. Chỉ cần một chiếc máy bơm tăng áp mini không tiêu thụ quá nhiều điện sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề gặp phải.

Máy bơm nước tăng áp cho hệ thống tưới

Máy bơm nước tăng áp được nhiều người tin dùng trong hệ thống tưới tiêu, máy bơm áp lực giúp hút và đẩy nước giúp tăng áp lực nước dùng để tưới cây trong mô hình sử dụng các béc tưới: phun mưa, phun sương hoặc nhỏ giọt.

Thích hợp sử dụng tại các khu vực có nguồn nước yếu, áp lực nước thấp. Máy bơm sẽ hút và đồng thời đẩy để có áp lực nước có thể phun ra được các béc tưới. Máy bơm tăng áp dùng để tưới cho cá khu vực nhỏ trong sân vườn, ban công, sân thượng gia đình là hiệu quả nhất.

8Hướng dẫn lắp đặt

Cách lắp đặt máy bơm tăng áp không quá khó, tuy nhiên cần chuẩn bị kỹ trước khi lắp đặt và tuân thủ các hướng dẫn, dưới đây là các bước lắp đặt máy bơm tăng áp

Chuẩn bị dụng cụ giúp lắp máy bơm tăng áp

Trước khi quá trình lắp đặt diễn ra, bạn nên chuẩn bị đầy đủ và sắp xếp các các thiết bị hỗ trợ gọn gàng, tránh trường hợp đang thực hiện lắp đặt mà phải dừng lại để đi tìm, làm bản thân khó chịu và mất thời gian.

Ngoài máy bơm nước tăng áp ta nên chuẩn bị các thiết bị hỗ trợ khác như: CB (Aptomat), dây điện, nẹp dây điện, ống nước, các loại co nối ống nước, keo dán ống nước va các dụng cụ sửa chữa khác.

Các bước lắp máy bơm tăng áp 

 

Bước 1: Chọn vị trí lắp máy bơm phù hợp sao cho máy bơm nằm ngay dưới bể chứa, sau đó nối đường ống máy bơm vào bể chứa nước. Chú ý kích thước đầu máy bơm và ống nước phải vừa vặn khớp với nhau.

Bước 2: Tìm đầu ra của máy bơm nối với các ống dẫn nước.

Bước 3: Tiến hành nối máy bơm vào nguồn điện để khởi động máy bơm.

Bước 4: Theo dõi hoạt động của máy bơm có ổn định không, khi bơm nước chảy mạnh hay yếu, mở các van xem có chỗ nào nước chảy yếu không.

Sơ đồ lắp đặt

9Các loại máy bơm nước tăng áp phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều mẫu mã theo mục đích sử dụng khác nhau, có những sản phẩm được ưa dùng hơn và dưới đây là tổng quan những những sản phẩm được ưu tiên sử dụng bởi gia đình và doanh nghiệp:

1. Máy bơm tăng áp nước điện tử Wilo PB-088EA 60W

Wilo PB 088EA 60W 1

Máy bơm tăng áp nước thương hiệu Wilo với dòng máy PB-088EA, công suất hoạt động 60W tiết kiệm điện. Cột áp 8 mét, áp lực nước khỏe, thích hợp tăng áp cho các thiết bị trong gia đình.

2. Máy bơm nước tăng áp Kangaroo KG 125ZP 120W

Kangaroo KG 125ZP 120W

Máy bơm nước Kangaroo KG 125ZP được thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, có thể lắp trên tường, trần nhà dễ dàng. Dây cuốn động cơ trên máy bơm nước Kangaroo này được làm bằng chất liệu đồng nguyên chất bền bỉ, sử dụng dài lâu.

3. Máy bơm tăng áp Panasonic GA-125FAK 125W

Tiếp đến là một sản phẩm của thương hiệu Panasonic, GA-125FAK hoạt động với công suất 125W, thiết kế nhỏ gọn và trang nhã đặc biệt tiết kiệm điện, thích hợp sử dụng cho các hộ gia đình do áp lực nước ổn định, chạy êm, tự động tắt mở hay ngắt nguồn điện khi có vấn đề.

Panasonic GA-125FAK 125W

Trên đây là những thông tin Vimi đã tổng hợp được để giải thích cho bạn những vấn đề liên quan đến máy bơm tăng áp.
Bạn cũng có thể tham khảo thêm những sản phẩm thường đi kèm với máy bơm như rọ bơm, van 1 chiều tại Vimi. Hứa hẹn sẽ rất có ích cho việc lắp đặt và sử dụng hệ thống máy bơm của bạn thêm ổn định và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.