Van bi nước thải

Van bi thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp hay sử lí những vấn đề về môi trường, để đảm bảo tính an toàn và độ tin cậy cùng với múc độ làm việc lâu dài, van bi được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau và được dùng tại nhiều nơi khác nhau. Ví dụ như trong ngành công nghiệp liên quan đến hoá chất ta có van bi hoá chất, hay trong ngành công nghiệp sử lí nước thải sẽ có van bi dùng cho nước thải. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về van bi nước thải là gì.

1 Van bi nước thải là gì?

Hay còn gọi là van bi dùng cho nước thải. Để phù hợp với tính chất của dòng lưu chất thì van được chế tạo từ gang hoặc inox. Việc lựa chọn một trong 2 loại van trên phụ thuộc vào loại nước thải đó cần xử lý. Có thể là van có thân gang, trục và cánh là inox; hoặc toàn thân, trục và cánh đều là inox.

Van bi nước thải 1

Tìm hiểu thêm về sản phẩm: ? Van bi chính hãng, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn 

2 Các loại nước thải

Nói về nước thải thì chúng có nhiều loại khác nhau, tính chất của nó cũng khác nhau cho nên việc sử dụng van bi dùng cho nước thải cũng khác nhau. Nước thải thì gồm có:

Nước thải sinh hoạt

Là loại nước được thải từ các khu dân cư, cao ốc, văn phòng, chợ, … Nước thải này chủ yếu phát sinh từ các nguồn thải hàng ngày như: vệ sinh cá nhân, nhu cầu sinh hoạt, …

Nước thải công nghiệp

Là nguồn nước thải ra từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, … nói chung là nước thải từ các khu công nghiệp. Cũng có thể được thải ra từ các cơ sở sản xuất hay các xí nghiệp.

Nước thải thẩm thấu

Là nước thải thấm vào các hệ thống cống thoát nước thông qua các cách khác nhau, như qua các khớp nối bị hở, các ống bị lỗi kỹ thuật, hoặc thẩm thấu qua đường kênh mương, …

Nước thải tự nhiên

Là loại nước thải do tự nhiên sinh ra như nước mưa, sông hồ ao suối, nhưng khi đi qua các chất thải biến thì chúng biến thành nước thải.

Nước thải đô thị

Là một thuật ngữ chung, chỉ nước thải tổng hợp trong hệ thống cống thoát của thành phố, thị xã. Nó là sự hỗn hợp của các loại chất thải trên.

Van bi nước thải 5

3 Các kiểu vận hành

Tuỳ vào từng vị trí lắp đặt của hệ thống đường ống, van bi nước thải sẽ được lắp đặt tại nhiều chỗ khác nhau và tuỳ theo vị trí đó ta sẽ lựa chọn kiểu vận hành sao cho phù hợp nhất có thể. Đối với van bi hay các loại van công nghiệp khác thì chúng đều bao gồm các cách vận hành sau:

Van bi nước thải 3

Xem thêm: ? Hướng dẫn chọn van bi (Theo kiểu vận hành, kết nối,…)

4 Vật liệu chế tạo van bi nước thải

Như chúng ta đã nói ở phần trên, van bi dùng cho nước thải được chế tạo có thân gang, trục và cánh là inox; hoặc toàn thân, trục và cánh đều là inox. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì sẽ dùng van bi nhựa.

van bi nuoc thai 2

  • Van bi inox : Có khả năng chịu được áp suất ( đặc biệt là áp suất ở nhiệt độ cao ). Đó là đặc tính chung của kim loại, ngoài ra vật liệu inox có khả năng chống ăn mòn và khả năng kháng các loại hóa chất. Khả năng chịu va đập của inox cũng tốt hơn nhiều so với các vật liệu khác.
  • Van bi gang : Có khả năng chịu được sự mài mòn tốt. Khả năng chịu nén cao và tải trọng tĩnh khá tốt.
  • Van bi nhựa : Có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất tương đối cao.

điểm chú ý 1

Xem thêm: ? Các loại vật liệu van bi 

5 Kết nối thông dụng van bi nước thải

Trong môi trường nước thải hóa chất, đặc biệt là các hệ thống xử lý, xả thải thì van bi mặt bích sẽ được sử dụng rộng rãi. Với độ kín lưu chất gần như tuyệt đối, độ bền cơ học cao của mặt bích giúp đảm bảo hiệu quả vận hành của hệ thống, tránh rò rỉ những loại lưu chất hóa chất độc hại.

Van bi 2 mảnh mặt bích inox 304 5

Nội dung liên quan: ? Các kiểu kết nối van bi với ống

Trên đây là những thông tin chi tiết về van bi nước thải mà đội ngũ chuyên gia của Vimi tổng hợp được tù kiến thức bản thân và các nguồn uy tín. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho độc giả trong khi tìm hiểu về van bi nói chung và van bi nước thải nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.