Đồng hồ nhiệt độ khí là gì

Đồng hồ nhiệt độ khí là gì? Đây là một kiểu đồng hồ đo nhiệt độ hoạt động nhờ sự giãn nở của chất khí có trong ống đo.

Đồng hồ nhiệt độ khí là gì

Đồng hồ nhiệt độ khí là gì? Sản phẩm này còn có tên gọi tiếng anh là ” Gas-actuated temperature gauge ” hay ” Gas-actuated thermometer “.

Là một máy đo nhiệt độ hoạt động bằng khí, thân ống, ống mao dẫn và ống Bourdon được nối với nhau thành một đơn vị. Dụng cụ được làm đầy bằng khí trơ. Nếu nhiệt độ thay đổi, áp suất bên trong cũng sẽ thay đổi. Con trỏ được di chuyển nhờ tác dụng của áp suất thông qua một ống đo. Để bù cho nhiệt độ môi trường xung quanh, một phần tử lưỡng kim được gắn giữa bộ chuyển động và ống đo.

đồng hồ nhiệt độ khí là gì

Các loại đồng hồ nhiệt độ khí

Thường thì đối với kiểu đồng hồ này thì thiết bị được chia ra lam 2 loại chính. Một loại có chân đo kết nối trực tiếp với mặt đồng hồ. Kiểu còn lại có dây nối – ống mao dẫn – dây Capillary ở giữa, kết nối giữa hai đầu que đo và mặt đồng hồ.

Đặc biệt các đồng hổ nói trên, mặt đồng hồ đều có giá đỡ để cố định mặt đồng hồ trên một bề mặt nào đó. Có thể gắn trong bảng thiết bị, tủ điều khiển, bảng điều khiển.

Xem phần mô tả ở nguyên lý hoạt động để dễ hiểu hơn.

đồng hồ nhiệt độ khí là gì - phân loại

Tìm hiểu thêm về đồng hồ nhiệt độ dạng dây là gì?

Cấu tạo của đồng hồ gồm những bộ phần nào

Như đã tìm hiểu về phân loại của nhiệt kế, bây giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu về cấu tạo sơ lược của đồng hồ nhiệt độ khí là gì.

đồng hồ nhiệt độ khí là gì - cấu tạo

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nhiệt độ khí là gì

Tiếp đến chúng ta cùng đi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì?

Nhiệt kế hoạt động bằng khí bao gồm một que đo, ống mao dẫn và ống Bourdon trong mặt đồng hồ. Các bộ phận này được liên kết hợp để tạo thành một cá thể duy nhất. Phần ống mao và que đo chưa khí làm bộ phận cảm biến nhiệt độ. Phần trên đồng hồ chứa các loại khí trơ, giữ mức độ cân bằng áp suất cho toàn thiết bi.

Bất kỳ sự thay đổi nào về nhiệt độ đều gây ra sự thay đổi áp suất bên trong đồng hồ. Áp suất làm biến dạng ống Bourdon cũng như tác động lên kim đồng hồ.

nguyên lý hoạt động của đồng hồ áp suất dạng dây

Điểm khác biệt với các đồng hồ nhiệt độ khác

Qua những gì chúng ta vừa tìm hiểu về đồng hồ nhiệt độ khí là gì, hẳn quý vị cũng hình dung ra được thiết bị có điểm tương đồng với đồng hồ nhiệt độ giãn nở.

Tuy nhiên 2 loại nhiệt kế này vẫn có điểm khác nhau. Thứ nhất là về bộ phận cảm biến nhiệt, một loại là dung chất lỏng có khả năng cảm biến nhiệt độ, còn lại là dùng khí ( điển hình là khí Heli ). Ngay ở chính tên gọi cũng đã nhận thấy sự khác nhau giữa hai sản phẩm.

Điểm khác biệt nữa mà chúng ta đã được biết ở phần cấu tạo, để bù cho nhiệt độ môi trường xung quanh, một phần tử lưỡng kim được gắn giữa bộ chuyển động và ống đo. Đối với đồng hồ nhiệt độ giãn nở thì không có.

Tìm hiểu thêm Đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì?

Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Cũng giống với đồng hồ nhiệt độ giãn nở, thiết bị đo này cũng có dây nối, giúp đồng hồ có thể lấp đặt tại nhiều vị trí khác nhau trên hệ thống đường ống. Và cũng chính vì vậy mà đồng hồ có sự đa dạng trong ứng dụng.

Thiết bị đo được dùng trong các ngành công nghiệp hóa chất và hóa dầu

Công nghiệp dầu khí.

Năng lượng và nước / nước thải.

Thích hợp phổ biến cho chế tạo máy, nhà máy, xe tăng, sản xuất thiết bị.

Được thiết kế đặc biệt cho các yêu cầu của ngành công nghiệp chế biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.