Khớp nối cao su là gì?

Khớp nối là một bộ phận trên các loại máy công nghiệp có chứng năng và nhiệm vụ là liên kết các chi tiết đường ống lại với nhau, truyền chuyển động từ các động cơ chi tiết này sang các động cơ chi tiết khác. Sản phẩm có hai loại chính là khớp nối cứng và khớp nối mềm. Trong khớp nối mềm thì có khớp nối mềm inox và cao su. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn về phụ kiện khớp nối mềm cao su là gì?

1 Giới thiệu về khớp nối

Khớp nối mềm cao su hay còn gọi tắt là khớp nối cao su. Đây là một linh phụ kiện nhỏ được sử dụng trong các loại máy công nghiệp tại các công ty, doanh nghiệp. Tuy chúng rât nhỏ nhưng chúng lại có một công dụng to lớn là đảm bảo được sự ổn định khi vận hành hệ thống. Như tên gọi, khớp nối được làm từ nguyên liệu cao su, thiết kế theo kiểu kết nối ren hoặc mặt bích.

Khớp nối cao su là gì 1

2 Cấu tạo của khớp nối cao su là gì

Phụ kiện được cấu tạo chủ yếu từ các vòng đệm mà các vòng đệm này đều được làm từ chất liệu cao su cao cấp, ở hai đầu các khớp nối dùng để liên kết với đường ống.

Lớp cao su EPDM (cao su EPM) đây là một loại cao su rất bền, khả năng kháng oxi hóa, ozôn, chịu thời tiết tốt và kháng dung môi, hóa chất cao, mềm dẻo ở nhiệt độ thấp, có tính cách điện rất tốt.

Khớp nối với chất liệu:

Thép mạ Crom: là dạng kim loại được phủ một lớp crom bên ngoài giúp tăng khả năng chống mài mòn, tăng độ bền cho bề mặt chi tiết.

Inox ” Xem thêm – Inox là gì “: có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn, chống bám bẩn tuyệt đối.

Khớp nối cao su là gì 5

3 Kiểu kết nối

Không giống với khớp nối mềm inox có nhiều kiểu kết nối khác nhau, khớp nối cao su có hai kiểu kết nối chính là nối ren và nối bích. Mỗi kiểu kết nối đều có ưu điểm của riêng bản thân nó, vậy ưu điểm của khớp nối mềm cao su là gì?

Kết nối ren

Phụ kiện chủ yếu là kiểu kết nối ren trong, chân ren chắc chắn. Như ta đã biết, nối ren chỉ dùng cho những trường hợp có áp lực làm việc không quá lớn nếu không sẽ dẫn tơi tình trạng rò rỉ đường ống, không an toàn khi sử dụng. Nhưng bù lại, đây lại là kiểu kết nối nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Khớp nối cao su là gì 2

 Kết nối bằng mặt bích

Với kiểu nối bích này thì sản phẩm chịu được trong môi trường có áp lực lớn, độ kín khít gần như là tuyệt đối. Mặt bích được thế kế theo từng tiêu chuẩn khác nhau, của nhiều quốc gia:

Tiêu chuẩn Anh – Tiêu chuẩn BS.

Tiêu chuẩn Mỹ – Tiêu chuẩn ANSI, ASTM.

Tiêu chuẩn Nhật – Tiêu chuẩn JIS.

Tiêu chuẩn Đức – Tiêu chuẩn DIN.

Khớp nối cao su là gì 3

4 Ưu điểm của phụ kiện

Khớp nối được sử dụng khá phổ biến trong hệ thống đường ống. Cũng giống với nối mềm inox, sản phẩm mang nhiều ưu điểm khác nhau thính hợp với nhiều vai trò. Vậy ưu điểm của khớp nối mềm cao su là gì?

Chúng có khả năng đàn hồi và biến dạng rất tốt.

Chống va đập.

Giảm rung đường ống.

Chịu được áp suất cao.

Chống lại sự ăn mòn.

Hạn chế tình trạng quá tải thường xảy ra.

Cơ cấu đóng mở tối ưu.

Bù trừ sai lệch giữa các liên kết các thiết bị.

 Lưu ý:

Vì khớp nối có thể bị biến dạng liên tục dẫn đến tình trạng bào mòn xảy ra rất dễ hư hỏng cần kiểm tra, giám sát thường xuyên, khắc phục kịp thời hoặc trách được các sự cố bất ngờ.

Ứng dụng của phụ kiện, các thương hiệu

Với nhiều ưu điểm khi sử dụng, an toàn đối với hệ thống, vật liệu chế tạo với nhiều ưu điểm thì ứng dụng của khớp nối cao su là gì? Sản phẩm thường được dùng trong

Những công trình cấp thoát nước

Các hệ thống hút khói.

Hệ thống khí gas.

Dùng trong các ngành xử lý nước thải.

Các ngành hóa chất.

Điều hòa không khí.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Ứng dụng ở nhiều các hệ thống nước.

Các lò hơi công nghiệp hay các hệ thống cấp nén khí.

Các ngành ô tô, tàu thủy, công trình,…

Thương hiệu của sản phẩm

Với độ phổ biến của sản phẩm hiện nay trên thị trường, đa ưu điểm, đa ứng dụng. Khớp nối cao su được sản xuất bởi nhiều quốc gia khác nhau cùng với thương hiệu khác nhau.

Hàn quốc: Wonil Đài loan
Malaysia:

  • AUT
  • ARV
Trung Quốc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.