Khớp nối gang là gì

Khớp nối là một trong các phụ kiện được sử dụng rất nhiều trong hệ thống đường ống. Chúng được làm từ nhiều vật liệu khác nhau và Vimi chúng tôi cũng đã giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về các khớp nối như khớp nối mềm cao su. Tiếp theo đây là bài viết tìm hiểu về khớp nối gang là gì?

1 Khớp nối gang là gì

Hiểu một cách đơn giản, khớp nối là phụ kiện trung gian được sử dụng để kết nối các đầu ống với nhau hoặc kết nối các thiết bị khác nhau trên đường ống. Như tên gọi thể hiện, phụ kiện được chế tạo từ chất liệu bằng gang, có nhiều mặt kết nối nhằm mục đích liên kết với các thiết bị trên đường ống. Phụ kiện giúp bảo vệ đường ống cùng các thiết bị trên cùng hệ thống. Có thể phân loại thiết bị này theo dạng kiểu lắp, dựa vào việc lắp ráp với đường ống, được chế tạo bằng các vật liệu như gang, thép, nhựa, cao su…

Khớp nối gang là gì 7

 

2 Cấu tạo

Cấu tạo khớp nối gang khá đơn giản bao gồm một thân dạng ống tròn và hai đầu kết nối. Các đầu kết nối có các tiêu chuẩn kết nối khác nhau và được ký hiệu là E, B, F. Các kí hiệu này của khớp nối gang nói lên điều gì?

Đầu E: Là loại có dạng đầu côn cao su sẽ được dùng để nối vào ống

Đầu B: Là đầu nối có dạng mặt bích

Đầu F: Là loại đầu nối ống theo phương pháp kết nối măng xông

Các bộ phận được làm chế tạo từ các vật liệu riêng với nhiều ưu điểm khác nhau giúp phụ kiện thêm phần chắc chắn đảm bảo an toàn hệ thống đường ống.

  • Thân bằng gang pha thép.
  • Gioăng bằng cao su chất lượng cao.
  • Bulong bằng inox.
  • Sơn phủ bề mặt là Eboxy màu xanh.

Khớp nối gang là gì 8

3 Ưu điểm và ứng dụng

Với cấu tạo như trên thì ưu điểm và ứng dụng của khớp nối gang là gì?

Dễ dàng tháo lắp để thay thế, bảo hành, bão dưỡng.

Vì tránh trường hợp áp giãn nỡ vì nhiệt vật liệu chế tạo bằng gang cầu hoặc gang xám và được sơn phủ Eboxy

Giúp bảo vệ đường ống cùng các thiết bị.

Dùng trong thi công đường nước sạch, hệ thống nước ngầm, xử lý nước thải…

Dùng để nối với ống như: ống thép, ống nhựa HPDE, ống gang xingxing, ống inox,… hay với van (thường van cổng ty chìm nắp chụp) hoặc đồng hồ đo lưu lượng nước,các phụ kiện khác…

4 Phân loại

Như đã nói ở phần giới thiệu thì khớp nối gang được phân loại theo kiểu lắp đặt với hệ thống đường ống. Phụ kiện được chia ra làm 5 loại chính: BE, EE, BB, FFvà BF. Sau đây Vimi chúng tôi sẽ giới thiệu qua về các loại khớp nối gang là gì?

Khớp nối BE

Tên tiếng anh là Universal Flange Adaptop.

Đây là loại khớp có 1 đầu E và 1 đầu B, cụ thể hơn là có:

  • một đầu là mặt bích tiêu chuẩn BS, JIS, DIN
  • 1 đầu là hình trụ có gioăng là răng cưa hình côn

Loại này thường dùng để đấu nối giữa hai loại ống hoặc đấu từ van với ống nhựa, ống DPDF, thép, gang, …

Khớp nối gang là gì 4

Tìm hiểu sâu hơn: Khớp nối gang BE là gì

➁ Khớp nối BF

Loại khớp nối này khá giống khớp nối gang BE, tuy nhiên, thay vì ở chỗ bu lông sẽ kết nối trực tiếp từ bích này đến phần kết nối với ống mà thay vào đó sẽ được kết nối ngay tại đầu của phần ống tạo lực khoẻ hơn, việc xiết chặt ống và khớp được dễ dàng hơn.

Khớp nối gang là gì 3

 

Tìm hiểu kĩ hơn Khớp nối gang BF là gì?

➂ Khớp nối BB 

Tên tiếng anh là Dismantling joint BB.

Đầu nối B là đầu mặt bích, khớp nối này có hai đầu là dùng kiểu kết nối bằng mặt bích. Thường dùng để bù khoảng cách giữa hai đường ống hay để nới lỏng ( siết chặt ) giúp tạo khoảng cách dễ dàng lắp đặt các thiết bị và phụ kiện với đường ống, tạo sự co giãn trong lắp đặt các thiết bị van công nghiệp.

Khớp nối gang là gì 5

 

Tìm hiểu kĩ hơn Khớp nối gang BB là gì?

Khớp nối EE

Tên tiếng anh là Universal Flexible Coupling Adaptop.

Đầu E là đầu có đầu côn cao su sẽ được dùng để nối vào ống nhựa, ống HDPE, ống gang, ống thép,… Loại khớp nối này có 2 đầu E, tạo sự an toàn, dễ dàng lắp đặt đầu nối quan trọng nhất là  tiết kiệm thời gian.

Khớp nối gang là gì 2

➄ Khớp nối FF

Khớp nối gang FF hay còn gọi là măng xông nối ống theo phương pháp kết nối măng xông dùng để nối ống không cần phương pháp hàn hay kết nối bích. Cũng tương tự như khớp nối EE, tuy nhiên bu lông chỉ nối giữa các đầu với nhau khoẻ hơn so với loại khớp nối gang EE. Phụ kiện này có giá thành cao hơn vì phải mất chi phí thêm bu lông cũng như hai đầu là bích.

Khớp nối gang là gì 1

 

Tìm hiểu kĩ hơn Khớp nối gang FF là gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.