Cấu tạo van cầu chi tiết | Vimi giải đáp thắc mắc

Cấu tạo van cầu là kiến thức quan trọng để bạn có thể hiểu được nguyên lý vận hành của sản phẩm. Hôm nay Vimi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng xoay quanh vấn đề này

1 Tìm hiểu về van cầu

Tên gọi van cầu ( globe valve) bắt nguồn từ  thiết  kế theo hình cầu của van. Ngoài ra do cấu tạo,  thiết kế để sử dụng trong nhiều hệ thống công nghiệp khác nhau, dòng van này còn có các biến thể khác  như van cầu hơivan cầu loại yên ngựa. Van cầu là loại van dùng để đóng mở và điều tiết dòng chảy, bằng cách điều chỉnh khoảng cách giữa đĩa van và vòng đệm. Dòng chảy qua van có hình dạng chữ Z.

Van cầu là gì 01

2 Cấu tạo van cầu

Cấu taho van cầu gồm 6 bộ phận chính và một vài bộ phận phụ ( bu lông đai ốc )

1. Thân van: Thân van là bộ phận chính chịu áp lực dòng lưu chất, là bộ phận kết nối với ống. Bên trong của thân van có vòng đệm có chức năng ngăn dòng lưu chất.

2. Nắp, gối đỡ: Nắp van được lắp liền với thân van, tạo nên van hoàn chỉnh không rò rỉ, đảm bảo kín lưu chất. Gối đỡ và nắp tạo thành bệ giá đỡ để cho tay quay đặt phía trên được vận hành.

3. Đĩa van Là bộ phận ngăn dòng chảy khi được siết chặt bằng lực nén

4. Trục và bạc trục Trục van là bộ phận kết nối đĩa van và tay vặn hoặc bộ phận truyền động. Trên trục có ren, khi chúng ta thực hiện quay tay van, sẽ làm trục van xoay thông qua bộ ren giữa trục van và tay vặn. Bạc trục là bộ phận đỡ trục và có ren bên trong, phía dưới bạc trục có gioăng cao su đảm bảo kín lưu chất

5. Bộ phận điều khiển: Van cầu có 3 kiểu điều khiển tương đương với 3 bộ điều khiển khác nhau: tay quay, khí nén, điện từ

6. Gioăng làm kín: Có 3 loại gioăng trong van: ” gioăng làm kín thân nắp, gioăng làm kín mối nối giữa mặt bích van với mặt bích của ống, gioăng bạc trục ”

Cấu tạo van cầu

3 Nguyên lý hoạt động

Khi chúng ta điều khiển – quay tay vặn hoặc sử dụng bộ phận truyền động ( van điều khiển ), trục van sẽ chuyển động xoay, bằng các rãnh ren trên trục xoay và bạc trục. Chuyển động xoay được chuyển thành chuyển động tịnh tiến thẳng đứng, từ đó làm đĩa van chuyển động theo phương thẳng vuông góc với vòng đệm.

Van được đóng hoàn toàn khi bề mặt đĩa van và bề mặt vòng đệm được tiếp xúc nhau, dòng lưu chất được ngăn hoàn toàn khi độ siết đạt đến độ kín khiết. Van ở trạng thái mở, khi bề mặt đĩa van không tiếp xúc với bề mặt vòng đệm, tốc độ dòng chảy được điều chỉnh bằng cách tăng giảm khoảng cách của 2 bề mặt.

Nguyên lý hoạt động của van cầu

4 Phân loại van cầu

① Phân loại theo hướng dòng chảy

Dòng chảy thẳng là loại van thông dụng nhất. Được áp dụng để đóng mở và điều tiết dòng tại những vị trí mà đường ống thẳng.

Dòng chảy góc là loại van có dòng chảy theo hướng vuông góc. Van được áp dụng cho các vị trí ở mà đường ống phải bẻ góc.

Dòng chảy 3 ngã giao nhau là loại van hình dạng chữ T. Van được áp dụng để đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy, ngay tại vị trí giao nhau giữa các dòng chảy.

Dòng chảy dạng chữ Y là loại van hình dạng chữ Y. Van có chức năng đóng mở như van Y Xiên.

Phân loại van cầu theo hình dạng và dòng chảy

② Phân loại theo vật liệu

Vật liệu gang

Van cầu gang được dùng phổ biến, bởi vật liệu gang rẻ hơn các vật liệu kim loại khác, van có tính chịu mài mòn tốt và hấp thụ tiếng ồn. Van cầu yên ngựa gang được dùng cho các hệ thống nước thải, dẫn dầu và khí.

Vật liệu inox

Van cầu inox có giá thành tương đối cao, thường chỉ ứng dụng cho các hệ thống có yêu cầu cao về khả năng chống bám dính, và áp lực cao, có độ bền, đặc biệt là độ bền va đập lớn, để khắc phục tính giòn của gang. Thường dùng với các van có kích thước nhỏ.

Vật liệu đồng

Cũng giống van inox, van đồng thường được dùng cho các van có kích thước nhỏ. Bởi tính dễ đúc của đồng và độ bền va đập, đặc biệt là đối với các van có kết nối bằng ren thì van gang khó đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Vật liệu thép

Chủ yếu dùng cho các hệ thống chịu áp lực lớn, bởi đặc tính cứng bền của thép. Tuy nhiên tính đúc của thép, không dễ như đồng và gang, vì vậy không có nhiều nhà sản xuất có sản phẩm van thép.

Phân loại van cầu theo vật liệu

③ Phân loại theo kiểu vận hành

Vận hành cơ Là dạng điều khiển phổ thông bằng tay quay, kiểu vận hành này không yêu cầu kĩ thuật cao cũng như bền bỉ theo thời gian sử dụng. Tuy nhiên, kiểu vận hành này không phù hợp cho những vị trí chật hẹp hay những hệ thống hoá chất, khí nén tác động trực tiếp vào người vận hành.

Vận hành điều khiển điện Là dạng vận hành bàng bộ điều khiển điện. Bộ điều khiển điện sẽ thực hiện truyền động xoay của trục van, từ đó đĩa van sẽ chuyển động tịnh tiến như khi thao tác bằng tay.

Loại van này dùng cho trường hợp cần đóng mở nhanh, nơi người vận hành khó thao tác, lối đi tới van hạn chế. Kiểu điều khiển này không phù hợp với các hệ thống hơi, khí nóng ( dễ hỏng bộ điều khiển điện khi sử dụng )

Vận hành điều khiển khí nén Là dạng vận hành tự dộng từ xa giống với điều khiển điện, ưu điểm giống với điều khiển điện nhưng sử dụng được ở các hệ thống hơi cũng như khí nóng.

④ Phân loại theo kiểu kết nối

Van cầu chủ yếu được kết nối với ống hoặc thiết bị – máy móc theo các kiểu kết nối cơ bản:

Kết nối ren trong ( Female thread globe valve )

Kết nối mặt bích ( Flanged globe valve ). Hiện nay van cầu mặt bích là dòng van có độ kín lưu chất tốt nhất, ứng dụng rộng rãi trong nhiều môi trường công nghiệp có mức áp suất và nhiệt độ lớn.

Kết nối hàn socket ( Socket weld globe valve )

Kết nối hàn ( Butt weld globe valve )

Phân loại van cầu theo kiểu kết nối

5 Ứng dụng của van cầu

Van cầu với nhưng ưu điểm siêu việt liệt kê phía trên, được ứng dụng ở đa dạng các hệ thống:

  • Hệ thống nước dân sinh, hệ thống dòng chảy cần điều tiết
  • Hệ thống khí nóng, nồi hơi
  • Hệ thống nước cấp, hoá chất, khí nóng
  • Hệ thống dầu, dầu bôi trơn cho tuabin

6 Hàng sẵn kho, số lượng lớn

Vimi luôn tự hào là đơn vị cung cấp Van cầu  hàng đầu tại thị trường Việt Nam vì thế luôn được nhiều khách hành tin tưởng lựa chọn:

♦ Kho hàng với diện tích lớn, lên đến hàng nghìn m², luôn cung cấp đủ các sản phẩm để đáp ứng các công trình dự án.

♦ Các sản phẩm đề được công ty chúng tôi nhập khẩu trực tiếp nên đảm bảo giá thành tốt nhất thị trường.

♦ Khi quý khách hàng lựa chọn sản phẩm tại Vimi sẽ nhận được: Giá cả hợp lý, độ bền chất lượng, sản phẩm cao, vật liệu cấu tạo chất lượng, bảo hành lên đến 12 tháng.

van cầu thép WCB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.