Tìm hiểu về ống siphon là gì

Ống siphon là gì? Tại sao cần sử dụng chúng? Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc nhập khẩu và cung cấp thiết bị đo, trong nhiều trường hợp sử dụng đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo nhiệt đo,… có đôi khi nhiệt độ vợt quá mức cho phép làm hỏng hóc thiết bị. Khi đó ống siphon giúp chúng ta khắc phục nhược điểm đó. Hãy cùng Vimi chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ống siphon là gì

Ống siphon ( xi phông ) là một loại phụ kiện được dùng khá nhiều trong công nghiệp. Mục đích chính của nó là để giảm nhiệt độ cho các thiết bị đo như đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất…

Ống siphon là gì 1

Tác dụng:

Tác dụng chính của ống là giúp giảm nhiệt độ cho đồng hồ áp suất, loại ống thường hay được sử dụng trong công nghiệp. Tuy nhiên trong ngành công nghiệp cơ khí thì ứng dụng chính của nó là để giảm nhiệt độ môi chất cho các thiết bị đo lường.

Do các thiết bị đo lường như đồng hồ đo áp suất hay cảm biến áp suất thông thường đều có nhiệt độ chịu được trong khoảng 100oC trở xuống. Nếu dùng để đo áp suất nước, khí ở môi trường bình thường thì không thành vấn đề.

Tuy nhiên, nếu ta dùng để đo áp suất hơi nước hoặc chất khí có nhiệt độ cao. Thì nếu gắn trực tiếp vào sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiết bị bị hư hỏng do quá nhiệt. Vậy thì cách đơn giản nhất chính là gắn thêm ống siphon để giảm nhiệt.

➁ Ưu điểm của ống siphon là gì?

Khả năng giảm nhiệt thực tế lên tới 400 oC.

Đối với cảm biến đo áp suất giảm nhiệt lên tới 200 oC.

Đối với dạng ống siphon đo nhiệt độ thường chịu dãi đo nhiệt độ khoảng 200oC đưa về nhiệt độ 60oC.

Có khả năng chuyển hóa làm mát nhiệt độ và đưa nhiệt độ từ 400oC về 60 ~ 70oC.

Dùng để làm mát cho cảm biến đo áp suất và đồng hồ đo áp suất làm mát ở nhiệt độ cao rất tốt.

Phân loại ống siphon

Phần ống được uốn thành ống xi phông hình chữ O hoặc chứ U tuỳ thược yêu cầu của nhiệt độ được uốn thành hình dạng phù hợp:

Kiểu chữ U của ống  siphon là gì

So với ống siphon dạng chữ O thì ống siphon dạng chữ U, giảm từ mức nhiệt 200oC trở xuống. Phù hợp cho những dòng lưu chất có giới hạn nhiệt độ trong phạm vi này. Đối với những hệ thống có nhiệt độ dòng lưu chất lớn hơn thì sẽ sử dụng loại chữ O

Ống siphon là gì hình U

Từ hình ta thấy ống xi phông hình chữ U có thể uốn cong sang bên trái hoặc phải, cũng có thể là chính giữa trên một mặt phẳng.

Kiểu hình chữ O của ống siphon là gì

Ống xi phông dạng này có đường thông hơi tới đồng hồ dạng chữ O, chiều dài đường di chuyển của hơi nóng dài, dẫn tới giảm được nhiệt độ từ 300oC, xuống dưới 100oC

Ống siphon dạng chữ O là gì

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Ống siphong có cấu tạo gồm ống kim loại inox ( hoặc sắt mạ crom ) có hình dạng chữ U hoặc chữ O, với 2 đầu ren ( có thể là ren trong hoặc ren ngoài ). Hoạt động trên nguyên lý tản nhiệt và hơi bị làm mát bởi nước đọng trong ống.

Cấu tạo của ống siphon

Ống xi phông có cấu tạo rất đơn giản được làm từ một ống inox 304 / 316 hay một ống thép không rỉ, có loại thiết kế thẳng, có loại cong hình chữ u hay tạo vòng ở giữa.

Nhà sản xuất đưa ra các thiết kế khác nhau, nhằm mục đích tạo cho người dùng cách kết nối sản phẩm một cách dễ dàng nhất trong mọi địa hình khác nhau ở nhà máy.

Về ren, ống xi phôn có 2 đầu ren kết nối với đường kính như nhau, một đầu kết nối với cảm biến áp suất và một đầu nối với ống dẫn khí lỏng. Có nhiều loại ống xi phon có các chuẩn ren khác nhau để đa dạng hóa ren lắp cho thiết bị.

Ø Ống xi phông ren ngoài.

Ống siphon là gì hình O-1

Ø Ống xi phông đầu kết nối ren trong.

Ống siphon là gì hình O-3

Các kiểu ren của ống siphon là gì?

Để thuận tiện cho việc kết nối với các phụ kiện phổ biến, như đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt hay các loại van hoặc phụ kiện khác. Các nhà sản xuất thường chế tạo các loại ren cho loại ống này là ( kích thước a và c chỉ mang tính tham khảo):

Đầu ra  Đầu vào Kích thước (mm)
a c
G 1/2 ren ngoài G 1/2 ren ngoài 115 230
G 1/4 ren ngoài G 1/4 ren ngoài 125 250
G 1/2 ren ngoài G 1/2  điều chỉnh bằng đai ốc 115 263

Ngoài ra, để đảm bảo đáp ứng tốt cho người dùng thì nhà sản xuất cũng đưa ra các bộ ren có kích thước khác nhau; với giá thành rất rẻ bán ngoài thị trường. Vì vậy chúng ta sẽ không lo về vấn đề ren kết nối

➁ Nguyên lý hoạt động

Ống siphon hoạt động dựa trên nguyên lý ngưng tụ hơi nước, khi hơi nước hoặc khí nóng đi qua ống, gặp nhiệt độ của ống thì sẽ ngưng tụ lại thành hơi nước. Phần hơi nước này sẽ giúp cho hơi nước tiếp theo giảm nhiệt độ xuống, khi đi qua nhiều khúc cong, nhiệt độ sẽ được giảm nhiệt sâu.

Nguyên lý hoạt động ống siphon là gì

Hướng dẫn cách lắp đặt ống xi phông

Khi lắp đặt ống xi phông ta cần xác định :

B1: ren kết nối vị trí lắp đồng hồ áp suất trên đường ống.

B2: xác định ren kết nối của đồng hồ áp suất.

Nếu 2 phần ren này khác nhau, không khớp thì ta có thể dùng bộ chuyển ren để chuyển đổi giữa các ren kết nối.

Khi lắp đặt; bạn phải chú ý để mà lắp đặt kín không cho khí hơi rò rỉ thoát ra bạn nên dùng loại băng keo non màu trắng quấn quanh ren cảm biến đo áp suất; hay đồng hồ đo áp suất; và quấn luôn ren kết nối cho ống.

Sau đó bán lắp cảm biến áp suất vào một đầu ống si phon, đầu còn lại của ống bạn lắp vào đường ống dẫn khí hơi.

Những lưu ý trong lắp đặt ống siphon là gì:

Khi đo áp suất hơi, áp suất khí trên đường ống thì người dùng thường gắn trực tiếp cảm biến vào đường ống hơi. Trong trường hợp đối với nhiệt độ bình thường thì rất tốt.

Nhưng trong trường hợp đo ở khu vực nhiệt độ cao, thì ta phải gắn trực tiếp cảm biến áp suất vào ống, rồi mới gắn nó vào dường ống dẫn khí hơi.

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn hãng bán ống siphon với đầy đủ các kích cỡ ren khác nhau. Thường thì có các loại ren người sử dụng hay dùng đó là ren kết nối phi 10 mm, phi 17 mm, phi 21mm chất liệu có loại thép không rỉ hay là loại inox. Tùy vào nhu cầu chọn lựa của người dùng ta chọn các loại khác nhau.

Khi mua ống siphon ta cần lưu ý

Khi mua ống siphon thì ta nên tìm hiểu các thông số về ống như sau:

Vật liệu ống 

Có 2 loại ta thường gặp nhất là loại làm từ vật liệu inox và loại bằng thép mạ kẽm. Đa số mọi người hay sử dụng ống siphon bằng inox là khá cao vì: độ bền của ống bằng inox cũng sẽ cao hơn loại bằng sắt, nhưng loại bằng inox lại có giá cao hơn xíu so với loại bằng sắt.

➁ Ren kết nối của ống 

Khi mua, ta cần biết được chân ren kết nối của đồng hồ áp suất hoặc cảm biến áp suất là bao nhiêu.

Ví dụ:

Nếu chân ren của đồng hồ đo áp suất là G1/2” thì ta phải chọn ống có đường kính 21mm.

Hay đồng hồ áp suất có chân ren là 17mm thì ta sẽ chọn loại ống có đường kính 17mm.

Đồng hồ áp suất cần giảm nhiệt độ xuống bao nhiêu?

Như mình đã nói phía trên, tùy theo nhiệt độ cần giảm là bao nhiêu mà ta sẽ chọn loại ống siphon tương ứng.

Nếu cần giảm nhiệt độ từ 100 độ C xuống khoảng 60 độ C thì chọn ống chữ U.

Còn nếu cần giảm nhiệt độ từ 200 độ C xuống 60 độ C thì chọn ống chữ O.

Ngoài ra còn có loại ống có thể giảm nhiệt độ từ 400 độ C xuống còn 60 độ C. Nhưng loại này thường có giá thành cao và ít gặp.

Ống siphon là gì 02

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.