Vật liệu van bướm

Vật liệu van bướm hay vật liệu chế tạo thân van bướm, vật liệu gioăng, trục và đĩa van của van bướm. Theo vật liệu người ta chia làm van bướm (butterfly valve) thành các loại van bướm gang, inox, thép và van bướm nhựa. Hãy cùng Vimi, tìm hiểu chi tiết về vật liệu của các loại van nói trên, đồng thời chia sẻ kiến thức này tới quý độc giả và người dùng.

1 Vật liệu van bướm có vai trò như thế nào

Thân van là bộ phận mà bề ngoài tiếp xúc trực tiếp với môi trường, phần mặt trong tiếp xúc với lưu chất. Vật liệu thân van, là yếu tố chính quyết định đến độ bền van bướm , bởi nó có những chức năng chính:

Chịu tác động bên ngoài.

Thân van chịu tác động của môi trường và nhiệt độ, đặc biệt van được lắp đặt ngoài trời sẽ chịu nhiều tác động khắc nhiệt. Tia UV của mặt trời, mưa – mang theo axit, hơi muối – khu vực bờ biển hoặc trên tàu. Ngoài ra thân van còn chịu tác động va chạm.

Chịu tác động bên trong.

Tác động chính là áp suất của dòng lưu chất, áp lực này có thể là 5K, 10K, hoặc là PN10, PN16 tùy theo tiêu chuẩn áp dụng. Tham khảo bài “Áp suất van bướm” để có thêm thông tin về áp suất của van.

Nơi gắn kết các bộ phận.

Là kết cấu chính, gắn kết các bộ phận trục van, đĩa van và đệm kín.  Thân van cũng được chế tạo cổ van, nơi kết nối thân van với bộ phận truyền động như, tay gạt và tay quay đối với van bướm vận hành bằng tay.

Dựa theo điều kiện môi trường làm việc của van, áp suất lưu chất, khả năng va đập do tác động bên ngoài. Các nhà sản xuất chế tạo thân van từ các vật liệu khác nhau, việc lựa chọn vật liệu thân van, cũng xuất phát từ những điều kiện và yêu cầu kỹ thuật trên.

Vật liệu thân van

Vật liệu van bướm inox

Van bướm inox, thường được sử dụng cho các van trong hệ thống chế tạo thực phẩm, hệ thống cấp nước sạch, trong y tế, chế biến thực phẩm…Đồng bộ với thân inox, thì trục và đĩa van cũng sẽ là vật liệu loại này.

② Vật liệu van bướm gang

Vật liệu gang thường có tính giòn, tuy nhiên hấp thụ được tiếng ồn, giảm xóc, van không chịu được va đập hoặc áp suất quá lớn. Van bướm gang thường được dùng trong hệ thống nước thải công nghiệp hoặc nước thải sinh hoạt, hệ thống lọc hóa dầu, khí gas…

Vật liệu này có ưu điểm kinh tế nổi bật, khi giá thành của van gang thường rẻ hơn nhiều lần so với van thép hoặc van inox, ngoài ra gang cũng được các nhà sản xuất yêu thích bởi tính dễ đúc.

③ Vật liệu van bướm thép

Thép có độ bền tốt hơn gang, khả năng chịu áp lực của thép, đặc biệt là thép đúc rất cao, do đó cho phép sử dụng được trong các hệ thống có áp lực cao.

Thép cũng cho khả năng chịu va đập tốt, chịu được mài mòn, độ bền sử dụng lâu dài. Tuy nhiên không thể hiệu quả kinh tế bằng van có thân vật liệu gang.

④ Vật liệu van bướm nhựa

Van bướm nhựa chỉ chịu được áp suất 10K (Kgf/cm2) = 1Mpa,và nhiệt độ tối đa khi sử dụng loại nhựa cao cấp là 120℃. Nhựa u-PVC thông thường thì nhiệt độ giới hạn trong phạm vi 0℃ đến 60℃. Áp suất tối đa 1Mpa chỉ đạt được ở nhiệt độ dưới 40℃, chính vì lý do này mà van nhựa có phạm vi sử dụng không rộng trong nghành công nghiệp. Tuy nhiên vật liệu nhựa có khả năng kháng hóa chất vô cùng tốt, và ưu điểm kinh tế nổi bật, là nhân tố chính để van được sử dụng.

Tham khảo bài viết “Van bướm hoá chất là gì” để có thêm thông tin về dòng sản phẩm van bướm nhựa.

⑤ Vật liệu van bướm đồng

Đây là vật liệu rất ít được sử dụng, van này thường chỉ được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt, bởi đặc tính của loại van này.

Nhiệt độ cho phép thấp: So với thép và gang, thì nhiệt độ tối đa không cao.

Giá thành van cao: Đồng là vật liệu cao cấp, giá thành vật liệu cao nên sản phẩm chế tạo từ vật liệu này cũng cao, là nguyên nhân dẫn tới sự cạnh tranh và kén người dùng.

Áp lực cho phép đối: Đây cũng là nhược điểm của van đồng.

⑥  Bảng áp suất, nhiệt độ của vật liệu thân van

Hãy tham khảo bảng áp suất và nhiệt độ của một số loại vật liệu thường dùng để chế tạo van công nghiệp nói chúng. Tìm hiểu thêm ” Áp suất là gì ”

Áp suất và nhiệt độ cho phép của vật liệu

Ngoài các loại thân van có vật liệu như trên, còn có loại vật liệu thân van tráng nhựa.

2 Vật liệu của trục van bướm

Trục van là bộ phận truyền mô men chuyển động, từ tay quay – gạt – bộ truyền động, tới cánh van, đồng thời chịu tác động lực từ cánh van, lực này sinh ra từ dòng chảy tác động lên đĩa van, rồi tới trục van. Chính vì tầm quan trọng của đĩa van mà bộ phận này thường được làm bằng inox, dù cho van bướm đó là van bướm inox, van bướm gang hoặc thậm chí là van bướm nhựa.

Trục van bướm

Xem thêm danh mục:

3  Vật liệu đĩa van bướm

Khi tìm hiểu 『Van bướm là gì』chúng ta biết rằng, tương tự như trục van, đĩa van là bộ phận quan trọng, chịu lực tác động liên tục trong trạng thái đóng van hoàn toàn hoặc điều chỉnh tốc độ dòng lưu chất. Chính vì vậy đĩa van chủ yếu có vật liệu là Inox, một số ít đĩa được làm từ thép đúc hoặc gang, với van nhựa thì đĩa van thường có cùng vật liệu với thân van, để nâng cao tính hiệu quả.

Trong Spec của van bướm, ở hạng mục vật liệu van bướm không thể thiếu danh mục vật liệu đĩa van.

vat lieu dia van

4 Vật liệu đệm kín van bướm

Các nhà sản xuất thường chế tạo gioăng van bướm, bằng 2 vật liệu chính là NBR và EPDM. Ứng với vật liệu van bướm khác nhau, các nhà chế tạo sẽ lựa chọn vật liệu đệm kín phù hợp. Bởi 2 loại vật liệu này sẽ cho khả năng chịu được áp suất và nhiệt độ khác nhau.

Dưới đây là khoảng nhiệt độ và áp suất phổ biến. Một số van bướm được chế tạo để phụ vụ cho những môi trường khắc nhiệt hơn, khi đó đệm kín được chế tạo từ những vật liệu khác.

Áp suất và nhiệt độ cho phép vật liệu đệm kín

5 Vật liệu các bộ phận khác trong van bướm

Với từng phương pháp vận hành của van sẽ có bộ phận truyền động khác nhau. Tùy từng nhà sản xuất bộ truyền động, họ sẽ chọn những loại vật liệu khác nhau để chế tạo, với bộ truyền động điện và khí nén, là tổ hợp bao gồm nhiều  bộ phận khác nhau, tạo thành một bộ điều khiển.

Các nhà sản xuất van thường không sản xuất bu lông và đai ốc, bởi phụ kiện này thường được các nhà sản xuất khác chế tạo riêng, theo các tiêu chuẩn chung dành cho nghành công nghiệp nói chung, áp dụng được cho van bướm nói riêng.

Vật liệu các bộ phận khác

Chúng tôi  sẽ rất vui khi nhận được thêm sự đóng góp của quý độc giả, giúp cho bài viết hoàn thiện hơn, mang lại được 1 phần kiến thức bổ ích cho người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.