Hiển thị tất cả 3 kết quả

Van một chiều lò xo | Vật liệu chế tạo Inox_Gang_Đồng_Nhựa | Cơ chế hoạt động

Van một chiều lò xo hay còn gọi là ” Van môt chiều cối ” là một trong số chủng loại van 1 chiều được sử dụng với số lượng ít hơn so với các dòng van một chiều khác, bởi cấu tạo đặc biệt của sản phẩm.

1 Van 1 chiều lò xo – van một chiều cối

Tìm hiểu ” Van 1 chiều là gì ” chúng ta biết rằng có rất nhiều chủng loại van một chiều khác nhau. Trong đó, van 1 chiều cối là dòng sản phẩm ít thông dụng hơn, và khách hàng thường ít biết về dòng sản phẩm này.

Van một chiều lò xo, tên tiếng anh là Spring Check Valve là loại van hoạt động theo cơ chế sử dụng lực đàn hồi của lò xo để đẩy đĩa van về trạng thái đóng. Van 1 chiều lò xo có đa dạng chủng loại, tuy nhiên vẫn dựa vào nguyên lý chính lực tác dụng của lò xo.

Các loại van một chiều lò xo

Bạn có thể cân nhắc: Van 1 chiều lá lật.| Van 1 chiều lò xo

2 Van một chiều lò xo đa dạng kết nối

Khác với các dòng van 1 chiều khác, sản phẩm được kết nối theo 3 phương pháp: Nối ren, lắp bích và kẹp bích

Van 1 chiều cối nối ren

Van một chiều lò xo nối ren là dòng van một chiều sử dụng kiểu kết nối ren, phù hợp với các sản phẩm van có kích thước nhỏ. Ưu điểm của kiểu kết nối này đó là khả năng kết nối nhanh chóng, lắp đặt dễ dàng, thuận tiện khi hệ thống cần vệ sinh, bảo dưỡng hoặc thay thế.

Phương pháp kết nối ren thường được sử dụng cho dòng van một chiều lò xo chữ Y, tức cấu tạo của loại van này có hình dạng bên ngoài giống hình chữ Y, bên trong bộ phận đĩa van cùng với lò xo được lắp nghiêng góc 45° so với chiều dòng chảy.

Van 1 chiều cối nối ren

 Van 1 chiều cối lắp bích

Van một chiều lò xo lắp bích ngược lại với dòng nối ren, được ứng dụng nhiều cho các dòng van có kích thước lớn. Phương pháp nối mặt bích cho khả năng kết nối chắc chắn, ổn định với độ kín khít cao, hạn chế được sự rò rỉ trên hệ thống và có thể chịu được áp suất lớn.

Kiểu kết nối mặt bích được dùng nhiều trên các dòng van 1 chiều lò xo dạng trục. Đây là dòng van mà lò xo gắn theo trục của van, đĩa van có thể được gắn cố định với trục, để định hướng chuyển động của đĩa, hoặc chỉ gắn lò xo và chuyển động đóng mở trực tiếp cùng với chuyển động của lò xo.

Van 1 chiều cối lắp bích

 Van 1 chiều cối kết nối kiểu kẹp

Van một chiều lò xo kẹp mặt bích là dạng van được kết nối theo cơ chế kẹp chặt bởi mặt bích ở hai đầu đường ống và cố định chắc chắn bằng các bulong nối hai mặt bích. Ưu điểm của kết nối này đó là khả năng kết nối linh động, có thể điều chỉnh theo từng dạng mặt bích cụ thể, thích hợp với nhiều tiêu chuẩn mặt bích khác nhau và kích thước của dòng van 1 chiều lò xo kết nối kẹp cũng rất nhỏ gọn, nên quá trình lắp đặt van cũng rất dễ dàng.

Van 1 chiều cối kết nối kiểu kẹp

3 Van 1 chiều lò xo được chế tạo từ nhiều loại vật liệu

Van một chiều cối rất đa dạng vật liệu, phổ biến nhất vẫn là vật liệu làm từ gang, inox, đồng, nhựa. Tuỳ vào các môi trường làm việc khác nhau mà chúng ta nên lựa chọn vật liệu van cho phù hợp nhu cầu sử dụng và tiết kiệm được chi phí cho hệ thống.

Van 1 chiều lò xo đồng

Van 1 chiều lò xo đồng thường được sử dụng cho các hệ thống nước, bởi loại vật liệu này có tính kháng khuẩn cao, khả năng chống ăn mòn khá tốt. Dòng van này được dùng nhiều cho các hệ thống dân dụng hoặc hệ thống công nghiệp kích thước nhỏ bởi loại vật liệu này chủ yếu chỉ dùng để sản xuất các sản phẩm kích thước không quá lớn, do đồng không có độ cứng quá cao.

Van một chiều đồng lo xo pn10 1

Van 1 chiều lò xo gang

Dòng van một chiều lò xo gang là dòng phổ biến nhất, dạng van 1 chiều gang thường chỉ kết nối kiểu mặt bích hoặc kết nối kiểu kẹp wafer. Loại vật liệu này dùng rất nhiều cho các sản phẩm có kích thước lớn bởi khả năng dễ dàng gia công sản xuất, chi phí thấp, độ cứng cao, nên có thể chịu được áp lực cao.

Van 1 chiều lò xo gang

Van 1 chiều cối inox

Van một chiều lò xo inox được sử dụng rộng rãi không chỉ trong nghành nước, sản phẩm được dùng nhiều cả trong các hệ thống dẫn dầu, khí gas hóa lỏng,… Với cả 3 kiểu kết nối của dòng sản phẩm là kết nối ren, kẹp mặt bích và kết nối bằng mặt bích.

Dòng van 1 chiều inox thường có giá thành cao nhất trong các dạng vật liệu, nên cần xem xét kĩ yêu cầu của hệ thống trước khi lựa chọn sử dụng loại sản phẩm này.

Van 1 chiều cối inox

Van 1 chiều nhựa lò xo 

Bên cạnh vật liệu đồng, inox và gang, chắc chắn chúng ta sẽ không thể bỏ qua van 1 chiều nhựa lò xo. Với giá thành cực kỳ rẻ nhưng đi kèm với đó là hiệu quả vận hành tốt, khả năng kháng hoàn toàn các loại hóa chất ăn mòn độc hại như axit, bazơ, kiềm.

Tuy nhiên dòng van 1 chiều nhựa hay bất kỳ loại van nhựa nào cũng có nhược điểm về khả năng chịu nhiệt kém.

4 Top những nhãn hiệu van 1 chiều cối phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu van 1 chiều khác nhau, trong đó có một số các thương hiệu uy tín sản xuất dòng sản phẩm van 1 chiều lò xo này, các thương hiệu này đều đang được Vimi cung cấp chính hãng với số lượng lớn. Quý khách hàng có thể tham khảo các dòng sản phẩm dưới đây.

Van một chiều cối dạng trục Wonil

Thương hiệu Wonil đến từ Hàn Quốc nổi tiếng trong lĩnh vực van công nghiệp với rất nhiều dòng van khác nhau, trong đó có dòng sản phẩm van 1 chiều lò xo của là một thế mạnh của hãng. Dòng van này thuộc phân khúc tầm trung, với chất lượng sản phẩm tốt, giá thành không quá cao, hiện được ưa chuộng tại khá nhiều quốc gia và khu vực khác nhau.

Van một chiều cối dạng trục AUT –  ARV

Đây là hai thương hiệu van nổi tiếng nhất của nước láng giếng Malaysia, và cũng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Thương hiệu van AUT ra đời trước nên về mặt thị phần có nhỉnh hơn so với van 1 chiều ARV. Tuy nhiên dòng van 1 chiều ARV đi theo hướng các sản phẩm có chất lượng vượt trội, giá thành cao, chính vì vậy mà người sử dụng sẽ có nhiều lựa chọn hơn, van AUT giá thành rẻ, chất lượng ở mức khá, dòng van ARV, giá thành cao hơn, tuy nhiên chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn.

Van 1 chiều lò xo AUT 1

Van một chiều cối chữ Y NVS

Thương hiệu van 1 chiều NVS chủ yếu chỉ có dòng van một chiều chữ Y, đây là thương hiệu van của Đài Loan nên có giá thành rẻ nhất so với các thương hiệu van khác. Tuy loại van này không có lợi thế về chất lượng khi so sánh với các thương hiệu cùng phân khúc khác, xong van 1 chiều chữ Y NVS vẫn đáp ứng được hầu hết các tiêu chí kĩ thuật trên hầu hết các hệ thống đường ống hiện nay.

Van một chiều cối chữ Y NVS

5 Van một chiều mặt bích đa dạng xuất xứ

Việc van 1 chiều lò xo được sản xuất bởi nhiều thương hiệu khác nhau, nên việc van có đa dạng nguồn gốc xuất xứ cũng là điều dễ hiểu. Hiện tại thị trường Việt Nam, dòng van này thường được nhập khẩu từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia…

Van một chiều cối Nhật Bản

Dòng van 1 chiều của Nhật Bản được đánh giá là loại có chất lượng cao, giá thành gần như cao nhất trong các loại, chỉ sau một số sản phẩm đến từ Châu Âu. Thương hiệu nổi tiếng đến từ quốc gia này có thể kể đến như van 1 chiều Kitz, Toyo…

Van một chiều cối Nhật Bản

Van một chiều mặt bích Malaysia

Đây là dòng van thuộc phân khúc tầm trung, sử dụng cho các hệ thống không yêu cầu quá cao về mặt xuất xứ, hệ thống làm việc cơ bản.

Van một chiều cối Trung Quốc

Van 1 chiều cối Trung Quốc có giá thành rẻ nhất trong các loại van, thích hợp cho các khách hàng cần tối ưu chi phí cho hệ thống, không bắt buộc về việc sản phẩm phải có chất lượng cao.

6 Hướng dẫn lựa chọn van 1 chiều cối đúng cách

Dưới đây là một vài các tiêu chí quan trọng chúng ta cần biết khi lựa chọn van 1 chiều cối phù hợp với nhu cầu sử dụng và tiết kiệm được tối đa chi phí cho hệ thống.

Chọn vật liệu

Tuỳ thuộc vào các hệ thống đường ống cụ thể, mà chúng ta sẽ lựa chọn vật liệu sao cho phù hợp. Nhựa thường dùng cho các môi trường hoá chất, inox sử dụng chủ yếu cho các hệ thống nhiệt độ và áp suất cao, còn vật liệu đồng thích hợp cho các công trình xây dựng hay vật dụng thường tiếp xúc nước.

Chọn áp lực

Để đảm bảo an toàn cho độ bền, ngoài việc xác định dòng lưu chất và vật liệu cho van, chúng ta cần xác định rõ áp lực của dòng lưu chất đó. Bởi vì nếu áp lực dòng chảy cao hơn giới hạn làm việc của van, thì khi dòng lưu chất có áp lực tối đã sẽ phá hỏng van, hoặc gây ra rò rỉ lưu chất.

Chọn kiểu kết nối

Chúng ta cần chọn van có cùng kiểu kết nối (Van nối bích, nối ren, nối theo kiểu kẹp). Sau đó lựa chọn cùng tiêu chuẩn ví dụ: Tiêu chuẩn ISO – Tiêu chuẩn chung của cả thế giới, DIN – Tiêu chuẩn của Đức, BS – Tiêu chuẩn của Anh, JIS – Tiêu chuẩn của Nhật…

Nhiệt độ giới hạn

Chúng ta cần xác định được nhiệt độ làm việc chính xác của hệ thống hoặc trong khoảng gần nhất, từ đó, mới có thể chọn mua được sản phẩm đáp ứng đủ yêu cầu, đảm bảo van có thể hoạt động an toàn trên hệ thống được. Nhựa sẽ ít dùng cho các hệ thống nhiệt độ cao, inox có khả năng chịu nhiệt tốt hơn.

Hướng dẫn lựa chọn van 1 chiều cối đúng cách

"