Nguyên lý hoạt động đồng hồ nhiệt độ

Nguyên lý hoạt động đồng hồ nhiệt độ, theo cánh nói đơn giản thì cách mà đồng hồ hoạt động như thế nào để có thể đo nhiệt độ phù hợp đối với từng hệ thống khác nhau.

Đồng hồ đo nhiệt độ là gì

Để tìm hiểu về nguyên lý hoạt động đồng hồ nhiệt độ chúng ta cần phải biết đồng hồ đo nhiệt độ là gì?

Nói theo cách đơn giản và dễ hiểu, đây là một thiết bị đo dùng để đo nhiệt độ của một chất lỏng hay chất khí. Trong việc kiểm soát hệ thống sản xuất nào đó, việc tạo ra một sản phẩm là cả qua trình đòi hỏi sự chặt chẽ và thống nhất. Tại một khâu nào đó, việc khống chế nhiệt độ là rất cần thiêt. Bỏi vì chúng ảnh hưởng tới cả một quy trình.

Vậy nên có thể nói rằng đồng hồ đo nhiệt độ là rất vần thiết để giúp người dùng có thể biết được nhiệt độ hiện tại của lưu chất. Và cũng vì thế mà có nhiều kiểu nhiệt kế khác nhau, cách mà các thiết bị đó hoạt động cũng khác nhau.

Phân loại đồng hồ

Như đã nói qua ở trên, hãy thử tìm hiểu xem có những kiểu đồng hồ nào để có thể tìm hiểu sâu hơn về nguyên lý hoạt động đồng hồ nhiệt độ.

Đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim

Đây là kiểu đồng hồ được dùng phổ biến nhất trong các loại nhiệt kế.

đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì

Tìm hiểu thêm về đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì?

Đồng hồ nhiệt độ giãn nở

Đồng hồ nhiệt độ khí

Hai kiểu đồng hồ này đều có thể lắp thêm dây đẫn ( ống ao dẫn ) phù hợp với mọi hệ thống.

đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì

Đồng hồ nhiệt độ thủy ngân

Kiểu đồng hồ này có thiết kế khá nhỏ gọn, với thiết kế chân có hình chữ ” I “, ” L “

Wise T400 1

Đồng hồ nhiệt độ điện tử

Đây là kiểu nhiệt kế khá đặc biệt, có thể chuyển đổi nhiệt độ thành số trên màn hình kỹ thuật số.

Đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì

Tìm hiểu thêm về đồng hồ nhiệt độ điện tử là gì?

Cấu tạo riêng của từng nhiệt kế

Tiếp theo, để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động đồng hồ nhiệt độ, quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo của riêng từng loại nhiệt kế.

Đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim

cấu tạo đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim là gì

Đồng hồ nhiệt độ giãn nở

đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì - cấu tạo

Tìm hiểu thêm về đồng hồ nhiệt độ giãn nở là gì?

Đồng hồ nhiệt độ khí

đồng hồ nhiệt độ khí là gì - cấu tạo

Tìm hiểu thêm về đồng hồ nhiệt độ khí là gì?

Đồng hồ nhiệt độ thủy ngân

nguyên lý hoạt động đồng hồ nhiệt độ - cấu tạo đồng hồ thủy ngân

Đồng hồ nhiệt độ điện tử

nguyên lý hoạt động đồng hồ nhiệt độ - cấu tạo đồng hồ điện tử

Nguyên lý hoạt động đồng hồ nhiệt độ

Bây giờ, chúng ta quay lại chủ đề chính. Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động đồng hồ nhiệt độ.

Đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim

Nhiệt kế hoạt động với dải lưỡng kim dưới dạng ống và xoắn. Hệ thống đo bao gồm hai tấm có hệ số giãn nở khác nhau, được ghép nối không thể tách rời. Khi chân đo tiết xúc với chất lỏng hoặc chất khí có nhiệt độ cao, dải lưỡng kim trong chân đo sẽ bất đầu giãn ra, theo một tác động cơ học, kim bất đầu quay theo chiều kim đồng hồ.

nguyen ly hoat dong dong ho nhiet do luong kim

Đồng hồ nhiệt độ giãn nở

hiết bị hoạt động nhờ trên sự giãn nở về nhiệt của chất lỏng. Sự thay đổi thể tích do nhiệt tác dụng lên cảm biến nhiệt độ, và do đó sự thay đổi áp suất trong hệ thống kín, được truyền qua ống mao dẫn đến ống Bourdon và sau đó được biểu thị trên mặt đồng hồ bằng độ lệch góc của trục con trỏ.

Đồng hồ nhiệt độ khí

Nhiệt kế hoạt động bằng khí bao gồm một que đo, ống mao dẫn và ống Bourdon trong mặt đồng hồ. Các bộ phận này được liên kết hợp để tạo thành một cá thể duy nhất. Phần ống mao và que đo chưa khí làm bộ phận cảm biến nhiệt độ. Phần trên đồng hồ chứa các loại khí trơ, giữ mức độ cân bằng áp suất cho toàn thiết bi. Bất kỳ sự thay đổi nào về nhiệt độ đều gây ra sự thay đổi áp suất bên trong đồng hồ. Áp suất làm biến dạng ống Bourdon cũng như tác động lên kim đồng hồ.

nguyên lý hoạt động của đồng hồ áp suất dạng dây

Đồng hồ nhiệt độ thủy ngân

Như tên gọi của chính sản phẩm, đồng hồ hoạt động dựa trên nguyên lý sự nở vì nhiệt chất lỏng ( thủy ngân ) trong đồng hồ. Chất lỏng trong ống thủy tinh ( ống mao dẫn ) nở ra khi nóng lên và co lại khi nguội đi. Với thang đo cùng các mức độ hiển thị trên mặt đồng hồ, người sử dụng có thể quan sát và theo dõi nhiệt độ của hệ thống.

Đồng hồ nhiệt độ điện tử

Cuối cùng về nguyên lý hoạt động đồng hồ nhiệt độ điện tử, nhiệt kế hoạt động nhờ các bộ phận cảm biến nhiệt độ như RTD và cặp nhiệt điện. Khi que đo tiếp xúc với chất khí hay chất lỏng, bộ phận cảm biến sẽ cảm nhận được nhiệt độ, theo một nguyên lý nhất định, nhiệt độ cảm biến được sẽ chuyển thành chữ số và hiện lên màn hình LED.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.