Phân loại van bi

Phân loại van bi ? Như đã biết thì van bi là dòng van có độ phổ biến bậc nhất trong các dòng van công nghiệp hiện nay. Dòng van này có cấu tạo đơn giản với đa dạng chủng loại khác nhau, cho phù hợp với nhiều các nhu cầu sử dụng khác nhau. Vậy các chủng loai van bi gồm những chủng loại nào thì xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

1Tìm hiểu ngắn về van bi

Van bi là dòng van phổ biến có cấu tạo đơn giản từ các chi tiết như thân van, bi van, gioăng kết hợp cùng bộ điều khiển như tay gạt, tay quay hay điều khiển điện, khí nén để vận hành van. Dòng van này có khả năng chịu được áp lực làm việc cao bậc nhất so với các dòng van công nghiệp đang bán trên thị trường.

Có thể thấy hiện này dòng van bi được sử dụng cực kì phổ biến trong các hệ thống nhà máy, khu công nghiệp. Dòng van này mang nhiều các ưu điểm như:

 • Tổn thất áp lực – tốc độ dòng gần như không giảm
 • Đóng mở nhanh
 • Kiểu kết nối đa dạng
 • Van được chế tạo bằng nhiều vật liệu khác nhau, cho nhiều sự lựa chọn
 • Kích thước đa dạng cho phù hợp với nhiều hệ thống có kích thước khác nhau
 • Lực tác động lên bộ phận điều khiển nhẹ, tiếng ồn thấp trong quá trình vận hành
 •  Độ bền cao, an toàn khi vận hành
Cấu tạo van bi
Cấu tạo van bi

Xem thêm:  ? Thông tin chi tiết về van bi

2Phân loại van bi

Nhằm đáp ứng được cho hầu hết các nhu cấu sử dụng khác nhau thì nhà sản xuất van bi đã chế tạo sản xuất ra rất nhiều các chủng loại van bi khác nhau. Vậy các nhà sản xuất phân loại van bi thành những chủng loại gì thì xin mời các bạn cùng tham khảo các chủng loại van bi được chúng tôi liệt kê ra sau đây. Mỗi chủng chủng loại đều có ưu nhược điểm và giá thành khác nhau, cho phù hợp với từng nhu cầu sử dụng và trong nhiều các điều kiện môi trường khác nhau.

Phân loại van bi theo cửa van

Phân loại van bi theo cửa van được chia thành 2 loại đó là van bi 2 cửa và van bi 3 cửa:

Van bi 2 ngã: Dòng van này được thiết kế với 2 cửa cho phép dòng chảy lưu thông qua 2 cửa van, hoặc đóng dòng chảy lại không cho dòng chảy lưu thông qua van.

phân loại van bi 1

Van bi 3 ngã: Hay còn gọi là van ba cổng, dòng van này cho phép dòng chảy lưu thông qua cả 3 cửa tại một thời điểm hoặc đóng 1 cửa cho phép dòng chảy đi qua 2 cửa còn lại. Van bi ba ngã chia thành 2 loại đó là van bi ba ngã chữ T và van bi 3 ngã chữ L van bi inox nối ren điều khiển khí nén haitima 1

Phân loại van bi theo vật liệu sản xuất

Người ta chế tạo van bi từ nhiều loại vật liệu khác nhau, với giá thành khác nhau, mỗi loại vật liệu đều cho van các ưu nhược điểm riêng. Các dòng vật liệu sử dụng chủ yếu hiện nay có thể kể đến như đồng, gang, nhựa, inox.

Van bi upvc: Vật liệu nhựa có giá thành thấp, tiết kiệm được chi phí sản xuất. Cho van các ưu điểm như chông ăn mòn tốt, chống nhiểm điện tuyệt đối cho quá trình sử dụng an toàn.

phân loại van bi 2

Van bi gang: Vật liệu gang là loại được sử dụng phổ biến nhất trong ngành sản xuất van công nghiệp, loại vật liệu này cho thích nghi tốt với đa dạng các loại môi trường khác nhau , có độ bền cao và giá thành tương đối rẻ.

phân loại van bi 4

Van bi đồng: Vật liệu đồng có ưu diểm chịu được nhiệt độ cao, phù hợp sử dụng với các hệ thống nước nóng hay hơi nóng.

phân loại van bi 3

Van bi inox: Inox được xem là vật liệu cao cấp nhất, vật liệu inox mang nhiều các ưu điểm nổi bật như chống rỉ sét ăn mòn, chống nhiểm từ, chịu được áp lực nhiệt độ cao và đặc biệt là tính bám bẩn bề mặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

phân loại van bi 5

Phân loại van bi theo kiểu vận hành

Để đáp ứng được cho các nhu cầu sử dụng của người sử dụng và người vận hành van, các nhà sản xuất đã thiết kết nhiều các phương án vận hành van khác nhau để cho người sử dụng lựa chọn. Các chủng loại van theo phương pháp vận hành có thể kể đến như:

Van bi tay gạt:

Van bi điều khiển tay gạt được vận hành theo phương pháp thủ công, người vận hành dùng lực trực tiếp từ tay tác động lên bộ phận tay gạt, điều khiển van xoay theo các góc khác nhau để vận hành đóng mở van.

phân loại van bi 7

Van bi tay quay:

Bộ điều khiển tay quay là bộ vô lăng được kết nối với trục van bi thông qua bộ chuyển đổi bánh răng, người vận hành sử dụng lực trực tiếp từ tay để xoay vô lăng theo các góc để vận hành van.

phân loại van bi 6

Van bi điều khiển điện:

Van điều khiển điện hoạt động dựa trên bộ điều khiển điên dạng động cơ mô tơ được gắn với trục van bi. Van bi điều khiển điện cho nhiều các ưu điểm như có thể hoạt động đóng mở tự động hoàn toàn thông qua kết nối với hệ thống PLC hay việc loại van này có thể đóng mở theo 2 dạng đó là đóng mở hoàn toàn ON/OFF và đóng mở kiểu tuyến tính theo từng góc độ khác nhau.

phân loại van bi 8

Van bi điều khiển khí nén:

Đây được xem là dòng van có độ an toàn nhất trong tất cả các loại van. Van bi điều khiển khí nén hoạt động dựa trên bộ động cơ khí nén biến đổi năng lượng khí nén thành chuyển động cơ học để là xoay trục van. Dòng van này cho khả năng đóng mở nhanh và đóng mở theo kiểu ON/OFF và tuyến tính theo từng góc độ mà người vận hành yêu cầu.

phân loại van bi 9

Phân theo thân van

Phân loại van bi theo thân van được chia thành các chủng loại như sau:

Van bi 1 thân: Là dòng van được đúc liền bằng khuôn đúc. Loại van này cho độ kín tuyệt đối và khả năng chịu được áo lực rất cao.

phân loại van bi 100

Van bi 2 thân: Loại van này được ghép thành từ 2 mảnh chi tiết lại với nhau. Ưu điểm của dòng van này đó chính là thuận lợi cho việc lắp đặt và tháo lắp vệ sinh bảo trì van.

phân loại van bi 11

Van bi 3 thân: Van bi 3 thân được lắp ghép từ 3 mảnh chi tiết lại cấu tạo nên van bi hoàn chỉnh. Loại van bi 3 thân cho ra những loại kích thước lớn mà không thể áp dụng phương pháp đúc để sản xuất.

phân loại van bi 12

Phân loại theo kiểu kết nối

Van bi được thiết kế với đa dạng các kiểu kết nối khác nhau, cho phù hợp với đa dạng các hệ thống sử dụng hiện nay. Các kiểu kết nối của dòng van này được liệt kê ra như sau:

Van bi kết nối ren: Dòng van này sử dụng kết nối ren tiện lợi, việc thi công lắp đặt với kết nối ren là cực kì đơn giản và nhanh chóng. Kết nối ren phù hợp với các hệ thống linh động, hay thường xuyên phải tháo lắp vệ sinh bảo trì bảo dưỡng. Tuy nhiên loại kết nối này chỉ thích hợp sử dụng cho các loại kích thước nhỏ từ DN50 trở xuống.

phân loại van bi 14

Van bi rắc co: Đây  cũng là loại kết nối có tính linh động cao, dễ dàng thi công lắp đặt và thuận tiện cho việc tháo lắp sữa chữa hay bảo trì bảo dưỡng.

phân loại van bi 13

Van bi kết nối mặt bích: Kết nối bích là dạng kết nối thông dụng, loại kết nói này có độ chắc chắn và ổn định rất cao. Cho khả năng chịu được rung lắc ở mức độ nhật định, đảm bảo cho hệ thống hoạt động an toàn.

phân loại van bi 15

Van bi dán keo, hàn:  Loại kết nối này có tính cố định cao, phù hợp với các hệ thống cố định lâu dài, kết nối dán keo hàn cho độ kín của môi nối là tuyệt đối. Đảm bảo cho hệ thống hoạt động không bị rò rỉ dòng lưu chất bên trong.

phân loại van bi 16

Kiến thức liên quan:  ? Các kiểu kết nối van bi với ống

Phân loại van bi theo thương hiệu nhà sản xuất

Các thương hiệu sản xuất van bi uy tín và có chất lượng đảm bảo nhất hiện nay có thể nhắc đến như:

 • Van bi AUT Malaysia
 • Van bi ARV Malaysia
 • Van bi Wonil Hàn Quốc
 • Van bi điều khiển điện, điều khiển khí nén Haitima Đài Loan
 • Van bi điều khiển khí nén , điều khiển điện Kosaplus Hàn Quốc

Xem thêm:  ? Các thương hiệu van bi nổi tiếng, uy tín

3Lưu ý lựa chọn van bi

Một số lưu ý khi lựa chọn mua van bi để đảm bảo mua được hàng có chất lượng đảm bảo, tránh mua phải hàng nhái hàng kém chất lượng và thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng giúp gia tăng hiệu quả sử dụng van bi, tiết kiệm chi phí tối đa cho người sử dụng.

 • Xác định rõ nhu cầu sử dụng, môi trường sử dụng để đưa ra lựa chọn chủng loại van bi hợp lí nhất.
 • Xác định rõ các kích thước của hệ thống đường ống cần lắp đặt van bi, để lựa chọn dòng van có kích thước phù hợp nhất với hệ thống.
 • Chọn mua những dòng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín
 • Đến tại các đại lí, nhà cung cấp hàng đầu như Vimi.com.vn để mua hàng để đảm bảo mua được hàng có chất lượng cao
 • Yêu cầu nhà cung cấp cung cấp các loại giấy tờ co cq để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm:  ? Hướng dẫn lựa chọn van bi

4Đầy đủ chủng loại van bi tại Vimi

Vimi tự hào là nhà cung cấp van công nghiệp hàng đầu Việt Nam hiện nay. Tất cả các sản phẩm tại vimi đều được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất, chính vì thế mà giá thành bán ra tại vimi luôn ở mức rẻ nhất thị trường. Chúng tôi có đầy đủ các chủng loại van bi với sô lượng lớn luôn sẵn kho, sẵn sàng cung cấp đầy đủ đến tay quý khách hàng khi có nhu cầu mua van. Chúng tôi hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc.

Liên hệ ngay với chúng tôi qua Vimi.com.vn để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng.

kho van bi 3 ngaKết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách phân loại van bi, được cố vấn bởi đội ngũ chuyên gia về van tại Vimi. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp quá trình tìm hiểu  van bi cuả bạn đọc thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.