Foot valve là gì

” Foot valve là gì ? ” là câu hỏi mà dạo gần đây vimi rất hay nhận được từ phía khách hàng. Chúng ta hãy cùng các chuyên viên của vimi nghiên cứu kĩ hơn về foot valve qua bài viết dưới đây nhé.

1. Những điều bạn cần biết về foot valve

Foot valve là gì ( tên tiếng Anh là foot valve, luppe ) là loại van 1 chiều được lắp ở đáy ống nhằm lọc cặn, rác bẩn trong hệ thống đường ống giúp lưu chất truyền qua hệ thống không bị tắc. Ngoài ra foot valve nhựa còn đóng nhiệm vụ như một dạng “Van một chiều” ngăn không không cho dòng lưu chất chảy ngược lại dẫn đến hiện tượng tụt áp xả ra trong hệ thống khi ngắt áp lực hút đột ngột.

Đây là một trong những loại van cần thiết cho các hệ thống nếu muốn hệ thống hoạt động ổn định và lâu dài.

Rọ bơm là gì

2. Cấu tạo của foot valve – 2 kiểu cấu tạo

Foot valve có 2 kiểu cấu tạo trong khác nhau, một là kiểu bóng và 2 là kiểu lò xò, 2 kiểu này đều thực hiện chức năng chung là lọc cặn bẩn. Rọ bơm có các kiểu kết nối cơ bản như rắc co, dán keo ( rọ nhựa ), mặt bích, hàn ( gang, inox ).

 • Thân foot valve: Được đúc nguyên khối bằng vật liệu kim loại ( gang, inox … ) hoặc nhựa PVC, H-PVC, U-pvc
 • Lò xo, Bóng phao ( tuỳ kiểu kết cấu ): Hoạt động đóng mở dựa vào dòng lưu chất
 • Lưới lọc: Là dạng lưới lỗ đục hoặc lưới đan, vật liệu lưới tuỳ thuộc vào vật liệu van
 • Đầu nối: Foot valvecó kết cầu hàn, mặt bích, dán keo, rắc co

cấu tạo của rọ bơm

cấu tạo của rọ bơm 2

3. Nguyên lý hoạt động của foot valve

Foot valve có nguyên lý hoạt động khá giống với van 1 chiều và lọc y. Khi lưu chất đi qua, áp lực của lưu chất tác động lên đĩa van ở trong rọ, làm đĩa van nâng lên, lưu chất sẽ đi qua và rác cặn sẽ bị lưới lọc giữ lại. Khi ngưng dòng chảy lưu chất, đĩa van sẽ hạ xuống và đóng lại.

Chõ bơm dạng bóng cũng có nguyên lý tương tự với rọ đĩa.

gif 1

4. Đa dạng vật liệu foot valve

Hiện nay trên thị trường, để đáp ứng nhu cầu của các đường ống hệ thống, chõ bơm cũng được cấu tạo từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau. Phổ biến nhất là vật liệu nhựa, gang, inox. Mỗi loại vật liệu lại có những ưu điểm riêng, phù hợp với những hệ thống riêng

 • Vật liệu nhựa: Luppe nhựa Nhẹ, phù hợp với hệ thống ống nhựa, nhiều kiểu kết nối tuy nhiên không bền, không phù hợp với hệ thống áp suất cao
 • Vật liệu gang: Chịu áp lực tốt, có sơn epoxy chống rỉ, trọng lượng không quá nhẹ tuy nhiên van không phù hợp với hệ thống nhiệt cao ( khả năng chịu nhiệt kém )
 • Vật liệu đồng: Chịu áp lực tốt, nhiệt độ tốt, bền bỉ theo thời gian sử dụng, rất được ưa chuộng hiện nay
 • Vật liệu inox: Rọ bơm inox phù hợp cho đường ống chịu nhiệt độ, áp suất cao, tuy nhiên giá thành sản phẩm cao

vật liệu rọ bơm

5. Ứng dụng của foot valve

Chõ bơm được ứng dụng cho rất nhiều môi trường có nhiệt độ và áp lực khác nhau. Dòng van này được sử dụng trong đa dạng các hệ thống như:

 • Hệ thống bơm nước trong các hệ thống cấp thoát nước
 • Hệ thống máy bơm nước, nước cấp sinh hoạt
 • Hệ thống bơm hút trong các nhà máy công nghiệp lớn và nhỏ
 • Hệ thống nước sinh hoạt của các khu dân sinh
 • Hệ thống công nghiệp hóa chất, hóa hơi

6. Những lưu ý khi chọn foot valve cho hệ thống

Khi chọn chõ bơm cho hệ thống, chúng ta cần lưu ý 3 điều sau đây

1. Chọn theo môi trường sử dụng: Tuỳ vào nhiệt độ, áp suất và vật liệu của hệ thống mà chúng ta có thể chọn cho mình foot valve với vật liệu thích hợp.

2. Chọn theo kích cỡ của hệ thống ống: chúng ta chọn theo khả năng hút của máy bơm, tùy vào khả năng hút của máy bơm mà chúng ta lựa chọn dòng foot valve có lưới lọc phù hợp.

3. Lựa chọn sản phẩm chính hãng: Hiện nay sản phẩm này khá phổ biến nên có rất nhiều hàng nhái, hàng giả kém chất lượng. Cần chọn loại foot valvecó nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để có thể lắp đặt cho phù hợp với hệ thống.

vị trí lắp đặt rọ bơm

7. Tổng kết về foot valve

Hầu hết các hệ thống máy bơm và hệ thống đường ống đều sử dụng foot valve để tăng tính hiệu quả và ổn định cho hệ thống. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, kho vimi chúng tôi luôn sẵn hàng số lượng lớn rọ bơm đến từ đa dạng các quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc… Sản phẩm của vimi đảm bảo chất lượng cao nhất đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt khi mua hàng ở kho vimi, quý khách sẽ được hưởng ưu đãi như:

 • Hỗ trợ lắp đặt kĩ thuật từ xa
 • Giao hàng toàn quốc 
 • Luôn sẵn kho với số lượng cực lớn
 • Giá thành cạnh tranh so với thị trường

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp quý khách phần nào có được cái nhìn tổng quát về sản phẩm rọ bơm nước. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp đội ngũ Vimi để được tư vấn và hỗ trợ thêm về sản phẩm foot valve

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.