Van bướm lệch tâm là gì

Van bướm lệch tâm là gì? Đó là loại van bướm có đường tâm lệch nhau, khác với van bướm thông thường là những van bướm đồng tâm. Vậy những van bướm này có những đường tâm nào lệch nhau? Tùy theo số lượng đường tâm lệch nhau, chúng có cấu tạo và nguyên lý khác nhau, cũng từ đó van được đặt bởi các tên gọi khác nhau thể hiện sự khác nhau đó

1 Van bướm lệch tâm là gì? Tên tiếng anh của các loại van bướm có đường tâm lệch

Là loại van bướm có 3 đường tâm: Đường tâm ống kết nối với van, thường là tâm dòng chảy, đường tâm của trục van và đường tâm của đĩa van. Tùy vào sự trùng và lệch của các đường tâm này, mà bướm được phân chia ra là van bướm đồng tâm, hoặc lệch tâm. Trong van lệch tâm, người ta phân chia ra làm các loại là: Lệch tâm đơn, lệch tâm kép – lệch tâm đôi, lệch tâm tam – lệch tâm ba.

van buom lech tam la gi vimi.com .vn

Van bướm đồng tâm hoặc van bướm trùng tâm

Là loại van bướm mà cả 3 đường tâm nói trên trùng nhau, đây chính là các van bướm thông thường nói chung, bao gồm cả van bướm điều khiển tự động lẫn van bướm điều khiển bằng tay.

Những van bướm này được gọi là  Van bướm đồng tâm hoặc van bướm trùng tâm. Tên tiếng anh là【Zero Offset – Concentric or Centric Butterfly Valve

Van bướm lệch tâm đơn là gì

Van bướm lệch tâm đơn. Tên tiếng anh là【Single Offset – Eccentric Butterfly Valve

Là loại van bướm mà đường tâm trục van lệch với đường tâm đĩa van, 1 khoảng kích thước là offset – 1.

Van lệch tâm kép hay lệch tâm đôi là gì

Van bướm có 2 đường tâm lệch nhau hay còn gọi là lệch tâm kép hoặc van lệch tâm đôi. Tên tiếng anh là 【Double Offset – Eccentric Butterfly Valve

Là loại van bướm mà đường tâm trục van lệch so với đường tâm đĩa van, 1 khoảng kích thước là offset – 1. Và đường tâm trục van lệch so với đường tâm ống 1 khoảng cách có kích thước offset – 2.

Van bướm lệch tâm tam hoặc lệch tâm ba là gì

Van bướm có 3 đường tâm lệch nhau hay còn gọi là lệch tâm tam hoặc van lệch tâm ba. Tên tiếng anh là 【Triple Offset – Eccentric Butterfly Valve.】 

Ngoài việc có 2 khoảng cách offset – 1 và offset – 2. Thì loại van bướm này còn có thêm góc lệch của tâm hình nón được tạo ra bởi mặt vát trong của vòng đệm.

Van bướm lệch tâm đơn - đôi - ba

Có thể bạn quan tâm: ? Van bướm giá rẻ, chính hãng đa dạng thiết kế (Van bướm, van bướm lệch tâm,..)

2 Cấu tạo của những van bướm lệch tâm như thế nào

Van có cấu tạo khác đôi chút với van bướm thông thường ( van bướm đồng tâm). Với van bướm lệch tâm chúng có cấu tạo đĩa van tương đối khác, cùng với sự khác biệt của vòng đệm. Bài viết này chỉ tổng quát, để độc giả có cái nhìn tổng quan về chủng loại van này,. Chi tiết cho từng loại van mời độc giả tham khảo bài viết riêng.

Cấu tạo van bướm đồng tâm

Mặc dù hầu hết các đơn vị đều sử dụng các loại van bướm thông thường này, nhưng chúng ta thường ít để ý rằng chúng có trục đĩa van trùng với trục van,  tâm đĩa van cũng trùng với tâm đường ống.

Cấu tạo van bướm đồng tâm

Cấu tạo van bướm có 1 đường tâm lệch nhau –  Lệch tâm đơn

Đĩa van có đường tâm lệch với đường tâm trục van, một khoảng cách nhất định như hình vẽ phía dưới. Sự lệch tâm này mang lại hiệu quả đáng kể cho van trong việc gia tăng áp suất giới hạn của van, cũng như gia tăng khả năng chống rò rỉ lưu chất trong quá trình khai thác thiết bị.

Cấu tạo van bướm lệch tâm đơn

Cấu tạo van bướm có 2 đường tâm lệch tâm lệch nhau – Lệch tâm kép – Lệch tâm đôi

Như hình ảnh cấu tạo của van phía dưới, chúng ta thấy được đặc điểm cấu tạo khác biệt tạo nên tên loại van này, đó là có 2 khoảng cách được tạo ra: Khoảng cách giữa đường tâm đĩa van với đường tâm trục van, và khoảng cách giữa đường tâm trục van và đường đâm ống.

Van bướm lệch tâm kép là gì

Cấu tạo van bướm có 3 đường tâm lệch nhau – Lệch tâm tam – Lệch tâm ba

Ba đường tâm lệch nhau tạo nên 2 khoảng cách đó là offset 1 và offset 2 cùng với góc Offset 3, như hình ảnh mặt cắt thể hiện cấu tạo của van phía dưới, là đặc điểm riêng tạo nên loại van này..

Nguyên lý hoạt động của van bướm lệch tâm ba

Xem thêm: ? Cấu tạo van bướm

3 Nguyên lý hoạt động của van bướm lệch tâm

Có một sự khác nhau thú vị đó là, các van bướm đều có nguyên lý chung là cánh bướm xoay quanh trục, chu vi cánh bướm tiếp xúc với mặt trong của vòng đệm tạo nên bề mặt kín lưu chất. Tuy nhiên, sự khác nhau của van bướm thông thường và van bướm lệch tâm là gì

Van bướm đồng tâm và lệch tâm đơn.

Cánh bướm có thể quay theo cả 2 hướng: Thuận chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ, để đóng hoặc mở van.

Van bướm lệch tâm đôi hoặc lệch tâm ba.

Cánh bướm chỉ quay theo 1 hướng nhất định theo cấu tạo của nó, thường là ngược chiều kim đồng hồ để mở van, cùng chiều kim đồng hồ để đóng van.

Nguyên lý hoạt động của van  lệch tâm

4 Các phương pháp vận hành

Với các van bướm thông thường, chúng ta sử dụng nhiều phương pháp vận hành khác nhau: van bướm vận hành tay gạt, van bướm vận hành bằng tay quay, van bướm điều khiển điện, van bướm điều khiển khí nén.

Các van bướm có 2 đường tâm lệch nhau và 3 đường tâm lệch nhau, chủ yếu dùng phương pháp vận hành tay quay, điều khiển bằng điện hoặc bằng khí nén. Bởi chúng thường dùng cho van có kích thước lớn, lực tác động lên dòng chảy lớn. Ngoài ra do lệch tâm nên lực tác động lên cánh van càng trở nên lớn hơn, vì thế khó có thể thực hiện bằng tay quay.

Các phương pháp vận hành

Chia sẻ: ? Hướng dẫn vận hành van bướm

5 Vật liệu chế tạo của van bướm tâm lệch là gì

Cũng như van bướm thông thường, vật liệu chế tạo loại van bướm này cũng được chế tạo từ các vật liệu: Thép, gang, nhựa và Inox. Tuy nhiên người ta thường ứng dụng chủng loại van bướm này trong các hệ thống có áp lực cao, hoặc những dòng chảy yêu cầu khắt khe về tính chống rò rỉ ( hầu như tuyệt đối không được rò rỉ ). Chính vì vậy mà van bướm inox và van bướm thép được sử dụng nhiều hơn.

Vật liệu chế tạo

6 Ưu điểm của van bướm lệch tâm là gì

Các loại van bướm lệch tâm này mang theo hầu hết tất cả các ưu điểm của van bướm, ngoài ra vì chúng có cấu tạo lệch nhau về các đường tâm nên so với các van bướm thông thường chúng còn có thêm nhiều ưu điểm khác.

Thiết kế với kết cấu hoạt động kiểu chuyển động cam, gioăng có mặt trong dạng hình nón. từ đó tạo mặt kín hoàn hảo khi van ở trạng thái đóng hoàn toàn

Gioăng có mặt trong dạng nón, nên có thể thay thế đơn giản hơn và tuổi họ cũng dài hơn

Do cấu tạo lệch tâm nên lực mô men xoắn cần thiết sẽ trở nên nhỏ hơn, so với van bướm đồng tâm

Chi phí bảo trì thấp, do có thể thay ghế van và đĩa van, sau thời gian dài hoạt động của van

Với gioăng kim loại, không tạo bong bóng nước, ngay cả ở nhiệt độ cao. Giảm hiện tượng ăn mòn xâm thực

Dòng chảy vẫn có thể chảy theo 2 chiều. Tuy nhiên nhà sản xuất không khuyến khích sử dụng theo chiều ngược lại

Xem thêm: ? Ưu nhược điểm của van bướm

7 Ứng dụng của van bướm lệch tâm là gì

Như chúng ta đã biết ứng dụng của van bướm nói chung rất phong phú và đa dạng bởi đây là loại van rất linh hoạt trong lắp đặt, phong phú kiểu vận hành, lắp ghép đơn giản, đặc biệt giá thành thuộc loại rẻ so với các chủng loại van khác có cùng kích thước và cùng vật liệu.

Riêng với van bướm có đường tâm lệch, chúng có thể sử dụng cho hầu hết các trường hợp mà van bướm thông thường được sử dụng. Tuy nhiên để phát huy tối đa, khai thác hiệu quả và kinh tế người ta thường sử dụng chúng trong các hệ thống có áp suất lớn, hoặc dòng lưu chất có nhiệt độ cao.

Ứng dụng trong các hệ thống dẫn dầu áp lực cao của các hệ thống nâng hạ với áp suất tương đối cao

Sử dụng trong các hệ thống xăng dầu, hoặc các sản phẩm có tính dễ cháy, để đảm bảo tính chống rò rỉ tốt

Ứng dụng trong các hệ thống dẫn dầu nhiêu liệu trên tàu thủy, nơi các đường ống này đi qua các két nước, đặc biệt là nước dằn tàu – loại nước sẽ được thải ra biển khi tàu có tải.

Khi van bướm được sử dụng trong các hệ thống hơi nóng, ví dụ hệ thống dẫn hơi nóng của nồi hơi đi tới các két dầu diesel để đảm bảo dầu không bị co cứng lại khi di chuyển qua các vùng có nhiệt độ thấp,…

Xem thêm: ? Ứng dụng của van bướm

8 Các thương hiệu nhà sản xuất van bướm có đường tâm lệch

Ngoài các thương hiệu van bướm nói chung, hiện nay tại các nhà máy công nghiệp tại Việt Nam, chưa đơn vị sản xuất loại van này. Hầu hết các dự án đầu tư của nước ngoài khi sử dụng đều nhập khẩu trực tiếp từ các đơn vị sản xuất ở nước ngoài. Vimi tự hào là đơn vị có đội ngũ chuyên gia về van, cùng kinh nghiệm nhập khẩu van trong nhiều năm, quý độc giả nếu có nhu cầu đặt hàng loại van này, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Thực tế chế tạo và kho van bướm lệch tâm ba

Trên đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi cập nhật được từ những nguồn uy tín và các chuyên gia trong ngành. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ hỗ trợ đắc lực cho quý độc giả trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu van bướm lệch tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.