Inox 316 là gì

Đa số các người dùng inox hiện nay, chỉ mới quan tâm đến tên gọi chung của loại kim loại này là inox. Thực tế, inox được chia thành nhiều các loại với cấu tạo hoá học khác nhau cho người sử dụng lựa chọn. Và một trong những loại inox được xem là cao cấp nhất đó chính là inox 316. Ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích rõ inox 316 là gì. Mời các bạn cùng tham khảo.

1Inox 316 là gì ?

Inox 316 hay còn có tên gọi khác là ” Thép không gỉ 316 ” hay ” SUS316″ hoặc ” CF8M ” . Đây là một trong những loại inox được sử dụng phổ biến bậc nhất hiện nay, và cũng là loại thuộc hàng cao cấp nhất của inox

Vật liệu inox 316 được cấu tạo chính từ các nguyên tố hoá học như là cacbon, niken, mangan, chromium…Với những thanh phần cấu tạo như trên thì đây là dòng vật liệu có rất nhiều các ưu điểm nổi bật như là chống ăn mòn, rỉ sét tốt, chống nhiểm từ, kháng lại oxi hoá. Chính vì thế mà loại vật liệu nay luôn là sự lựa chọn số 1 trong những môi trường có tính oxi hoá hay có tính ăn nhiểm từ cao.

inox 316 là gì 1

2

Chủng loại inox 316

Chủng loại khác của Inox 316 là gì? Ngoài inox316 thì loại này còn có Inox316L. Chúng ta có thể hiểu “ L ” trong inox 316 L nghĩa là ” Low ”  ý nghĩa của từ này là thể hiện cho các nguyên tố hoá học trong inox316l thấp hơn trong inox316 thông thường, cụ thể như là Cacbon trong 316L sẽ thấp hơn so với 316.

Việc loại này được chia thành 2 chủng loại khác nhau sẽ giúp cho loại inox316 này thích hợp được với nhiều các trường hợp khác nhau, ví dụ như trong các trường hợp cần sử dụng phương pháp hàn thì inox316l sẽ là sự lựa chọn hàng đầu, bởi loại này cho khả năng chống xói mòn tốt cho mối hàn. Hay đối với những môi trường có nhiệt độ cao thì lúc này người ta sẽ ưu tiên inox316 hơn.

Bảng chi tiết cấu tạo hoá học của 2 chủng loại inox này:

inox 316 là gì 2

=>>> Xem thêm ” Inox là gì

3Các đặc điểm nổi bật của inox316 là gì

Đối với dòng vật liệu được xem là cao cấp như inox 316 chắc hẵn sẽ có rất nhiều các đặc điểm nổi bật. Sau đây là thống kê các đặc điểm nổi bật nhất của dòng vật liệu này, xin mời các bạn cùng tham khảo:

Chống nhiểm từ tuyệt đối

Chống ăn mòn rỉ sét và chống lại oxi hoá

Chịu được nhiệt độ áp lực cao. độ bền cao

Chống bám bẩn bề mặt tuyệt đối

Độ sáng bóng cao

4Ứng dụng 

Với bản chất của một dòng vật liệu cao cấp, thì ứng dụng của  inox 316 là gì? Chúng được sử dụng trong rất nhiều các môi trường khác nhau, và đặc biệt loại vật liệu này còn được áp dụng trong những môi trường có môi trường có độ khắc nhiệt cao và đòi hỏi nghiêm ngặt về vật liệu sự dụng. Cụ thể các bạn có thể thấy qua những môi trường sau đây:

Sử dụng chế tạo các trang bị cho ngành y tế

Sử dụng cho chế tạo đường ống, phụ kiện inox

Ứng dụng cho các ngành sản xuất công nghiệp có thể kể đến như là sản xuất van công nghiệp như: Van bi, van bướm, van cổng hay van cầu

Trong các thiết bị cho ngành thực phẩm, đồ uống

Ứng dụng trong các nhà máy lọc hoá dầu, hoá chất

SUS 316 là gì 3

5Cách nhận biết SUS 316

Để có thể nhận biết được inox 316 tránh gặp phải hàng giả hàng kém chất lượng, chúng ta có thể sử dụng 2 phương pháp đó là sử dụng nam châm thử hoặc là axit nồng độ cao để kiểm tra.

Dùng nam châm: Như chúng ta đã biết thì vật liệu inox 316 là loại có tính kháng từ như vậy nếu để nam châm lại gần thì đối với inox 316 thật sẽ không sảy ra hiện tượng nam châm hút đươc vào inox và ngược lại nếu có lực hút xảy ra thì đó sẽ là inox kém chất lượng.

inox 316 là gì 3

Sử dụng axit: Với cách này chúng ta chỉ cần nhỏ axit lên bề mặt inox cần kiểm tra và quan sát hiện tượng. Nếu không xảy ra phản ứng hoá học hoặc chỉ hơi đổi mầu nhẹ thì đây là inox316 và nếu xảy ra phản ứng hoá học nơi nhỏ axit bị đổi mầu mạnh thì đây là inox kém chất lượng.

SUS 316 là gì 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.