Inox 316 là gì | Inox 304 và 316 cái nào tốt hơn

Inox 316 là gì, có đắt không và so với inox lớp 304 thì thế nào. Đó có thể là những câu hỏi mà quý độc giả đang cần tìm câu trả lời, và chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm về inox tới các bạn

Inox 316 là gì

Đa số các người dùng inox hiện nay, chỉ mới quan tâm đến tên gọi chung của loại kim loại này là inox. Trên thực tế inox được chia thành nhiều các loại với cấu tạo hoá học khác nhau cho người sử dụng lựa chọn, một trong những loại inox được xem là cao cấp nhất đó chính là inox 316. Ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích rõ inox 316 là gì.

Inox 316 hay còn có tên gọi khác là “ Thép không gỉ 316 ” hoặc “CF8M” và nhiều ký hiệu khác nhau cùng về mác inox này phụ thuộc vào tiêu chuẩn công nghiệp của từng quốc gia khác nhau. Đây là một trong những loại inox được sử dụng phổ biến bậc nhất hiện nay, và cũng là loại thuộc hàng cao cấp nhất của inox

inox 316 là gì 1

Vật liệu inox 316 được cấu tạo chính từ các nguyên tố hoá học như là cacbon, niken, mangan, chromium…Với thành phần cấu tạo nên vật liệu có chứa những nguyên tố hóa học đắt tiền, thì inox 316 là dòng vật liệu có rất nhiều các ưu điểm nổi bật như là chống ăn mòn, rỉ sét tốt, chống nhiểm từ, kháng lại oxi hoá.

Chính vì thế mà loại vật liệu nay luôn là sự lựa chọn số 1 trong những môi trường có tính oxi hoá hay có tính ăn nhiểm từ cao. >>> Sơ bộ bạn đã hiểu inox 316 là gì chưa ^_^ 

Chủng loại inox 316 gồm những loại nào

Chủng loại khác của Inox 316 là gì? Ngoài inox 316 thì loại này còn có Inox 316 nào. Thực tế thì lớp 316 còn có inox 316L, chữ “ L ” trong inox 316 L nghĩa là ” Low ”  ý nghĩa của từ này là thể hiện cho các nguyên tố hoá học trong inox316l thấp hơn trong inox316 thông thường, cụ thể như là Cacbon trong 316L sẽ thấp hơn so với 316.

Việc loại này được chia thành 2 chủng loại khác nhau sẽ giúp cho loại inox316 này thích hợp được với nhiều các trường hợp khác nhau, ví dụ như trong các trường hợp cần sử dụng phương pháp hàn thì inox316l sẽ là sự lựa chọn hàng đầu, bởi loại này cho khả năng chống xói mòn tốt cho mối hàn. Hay đối với những môi trường có nhiệt độ cao thì lúc này người ta sẽ ưu tiên inox316 hơn.

Bảng chi tiết cấu tạo hoá học của 2 chủng loại inox này:

inox 316 là gì 2

=>>> Xem thêm “Inox là gì” để hiểu thêm về các lớp inox khác

Đặc điểm cơ học của inox 316 là gì

Inox 316 mang những đặc điểm cơ học nổi bật cả về độ cứng, độ giãn dài, độ bền kéo,..

Độ bền kéo tối đa của inox 316 580 MPascal
Độ bền kéo của inox 316 290 MPascal
Độ giãn dài của inox 316 40% (50mm)
Độ giãn dài khi đứt 50% (50mm)
Rockwell độ cứng 95
Brinell độ cứng 219

Các đặc điểm nổi bật của inox 316 là gì

Đối với dòng vật liệu được xem là cao cấp như inox 316 chắc hẵn sẽ có rất nhiều các đặc điểm nổi bật, dưới đây là thống kê các đặc điểm nổi bật nhất của dòng vật liệu này, xin mời các bạn cùng tham khảo:

 • Inox 316 có khả năng chống nhiểm từ tuyệt đối
 • Inox 316 chống ăn mòn rỉ sét và chống lại oxi hoá
 • Khả năng chịu được nhiệt độ và áp lực cũng như độ bền của inox 316 cực cao
 • Chống bám bẩn bề mặt của inox 316 gần như tuyệt đối
 • Độ sáng bóng cao

Ứng dụng cụ thể của inox 316 là gì

Với bản chất của một dòng vật liệu cao cấp, thì ứng dụng của  inox 316 là gì? Chúng được sử dụng trong rất nhiều các môi trường khác nhau, và đặc biệt loại vật liệu này còn được áp dụng trong những môi trường có môi trường có độ khắc nhiệt cao và đòi hỏi nghiêm ngặt về vật liệu sự dụng. Cụ thể các bạn có thể thấy qua những môi trường sau đây:

 • Sử dụng inox 316 trong thiết bị y tế
 • Kĩ thuật hàng không vũ trụ sử dụng inox 316
 • Dùng inox 316 trong các thiết bị chế biến thực phẩm
 • Inox 316 được ứng dụng làm bề mặt của các bể chứa và bể vận chuyển hóa chất
 • Máy nhuộm và/hoặc tẩy trắng hàng dệt cũng sử dụng vật liệu inox 316 ở một số chi tiết nhất định
 • Nhà máy sản xuất cao su và bột giấy
 • Màn hình cho các nhà máy khai thác mỏ
 • Trong sản xuất lò xo, bu lông, ốc vít inox 316 cho các thiết bị cao cấp
 • Sử dụng cho chế tạo đường ống, phụ kiện inox
 • Chế tạo van công nghiệp ( Van bi inoxvan bướm inox, van cổng,…) có thể dùng inox để chế tạo bộ phận quan trọng

SUS 316 là gì 3

Nhận biết inox 316 là gì

Để có thể nhận biết được inox 316 tránh gặp phải hàng giả hàng kém chất lượng, chúng ta có thể sử dụng 2 phương pháp đó là sử dụng nam châm thử hoặc là axit nồng độ cao để kiểm tra.

Dùng nam châm: Như chúng ta đã biết thì vật liệu inox 316 là loại có tính kháng từ như vậy nếu để nam châm lại gần thì đối với inox 316 thật sẽ không sảy ra hiện tượng nam châm hút đươc vào inox và ngược lại nếu có lực hút xảy ra thì đó sẽ là inox kém chất lượng.

inox 316 là gì 3

Sử dụng axit: Với cách này chúng ta chỉ cần nhỏ axit lên bề mặt inox cần kiểm tra và quan sát hiện tượng. Nếu không xảy ra phản ứng hoá học hoặc chỉ hơi đổi mầu nhẹ thì đây là inox316 và nếu xảy ra phản ứng hoá học nơi nhỏ axit bị đổi mầu mạnh thì đây là inox kém chất lượng.

SUS 316 là gì 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.