Van giảm áp trực tiếp là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Có thể bạn đã nghe quá khái niệm về van giảm áp, bạn có biết van giảm áp có 2 loại là van giảm áp trực tiếp và van giảm áp gián tiếp ? Trước đây, VIMI đã có một bài chi tiết về van giảm áp gián tiếp, tiếp tục cho chuỗi bài viết VIMI sẽ cùng bạn tìm hiểu [Van giảm áp trực tiếp là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?]

1. Khái niệm van giảm áp

Van giảm áp có tên gọi trong tiếng anh là [Pressure Regulating Valve] hoặc [Pressure Relief Valve]

Van giảm áp [Pressure Relief Valve] tại Việt Nam còn được gọi là van ổn áp, van điều áp. Loại van này có chức năng chính đó là điều phối, xử lý áp suất đầu ra thấp hơn áp suất tại đầu vào trên một hệ thống.

Có thể bạn quan tâm: ? Van giảm áp chính hãng, đa dạng chủng loại, giao hàng toàn quốc

2. Van giảm áp trực tiếp là gì?

Van giảm áp trực tiếp được biết tới với tên tiếng anh là [Direct Operated Pressure Reducing Valve], hoặc còn gọi với tên khác là [Direct-Acting Type Pressure Reducing Valve]

Căn cứ theo cách thức hoạt động của van giảm áp, van giảm áp được chia thành 2 loại là van giảm áp trực tiếp và van giảm áp gián tiếp. Với van giảm áp tác động trực tiếp, khi tác động bằng cách xoay vít, sẽ tác động trực tiếp đến lò xo của van, theo hướng tăng độ nén lò xo khi vặn theo chiều kim đồng hồ, giảm độ nén khi vặn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

3. Sự khác nhau giữa van giảm áp tác động trực tiếp và van giảm áp tác động gián tiếp

3.1 Nguyên lý hoạt động

Van giảm áp tác động trực tiếp

Đối với van giảm áp tác động trực tiếp, khi tác động bằng cách xoay vít, sẽ tác động trực tiếp đến lò xo của van, theo hướng tăng độ nén lò xo khi vặn theo chiều kim đồng hồ, giảm độ nén khi vặn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

Van giảm áp tác động gián tiếp 

Van giảm áp tác động gián tiếp hoạt động dựa trên nguyên lý tự điều chỉnh sao cho cân bằng giữa áp suất đầu ra của van và áp suất tác động lên màng van chính. Từ đó điều tiết độ mở của van chính, để đạt được áp suất đúng như yêu cầu.

3.2 Đặc điểm của van 

Đặc điểm của van giảm áp tác động trực tiếp

 • Cấu tạo đơn giản hơn so với van tác động gián tiếp
 • Phần phát hiện áp suất đầu ra chính của dòng, vận hành theo kiểu van trực tiếp
 • Khoảng điều chỉnh áp suất dòng cho mỗi lần điều chỉnh lớn
 • Không có chênh lệch giữ áp suất yêu cầu và áp suất khai thác

Đặc điểm của van giảm áp tác động trực tiếp

Đặc điểm của van giảm áp tác động gián tiếp

 • Cấu tạo phức tạp hơn so với van tác động trực tiếp
 • Phần phát hiện áp suất đầu ra chính của dòng, vận hành theo kiểu gián tiếp, từ đó điều chỉnh van chính rồi van chính hoạt động
 • Khoảng điều chỉnh áp suất dòng cho mỗi lần điều chỉnh nhỏ
 • Tỷ lệ giảm áp cao ( 10:1 đến 20:1 )
 • Cần có chênh lệch áp suất để vận hànhĐặc điểm của van giảm áp tác động gián tiếp

Hữu ích cho bạn: ? Van giảm áp gián tiếp là gì?

4. Cấu tạo van giảm áp tác động trực tiếp

Cấu tạo van giảm áp tác động trực tiếp gồm 7 bộ phận chính:

Thân van: Bộ phận chứa bi, bộ phận nối ren ( hoặc mặt bích ) để kết nối với ống, cùng với nắp van tạo nên 1 khối thống nhất.

Lò xo: Gồm có lò xo van chính, lò xo điều khiển.

Nắp van: Đồng thời là nơi chứa lò xo và bộ điều chỉnh, kết hợp cùng thân van tạo nên 1 khối kín lưu chất.

Tay vặn: Một số thương hiệu van dùng vít điều chỉnh, là bộ phận cho phép điều chỉnh áp lực đầu ra của van.

Trục đĩa van: Là trục dẫn từ Vít điều chỉnh đến bi van (hoặc đĩa van)

Đĩa van: Đĩa van gắn cố định với trục van, tùy từng nhà sản xuất mà đĩa có thể là dạng bóng, dạng đĩa nón, dạng chốt.

Nắp đáy: Phần nắp đáy có tác dụng, tạo sự thuận lợi trong việc tháo lắp van, cũng như khi kiểm tra và bảo dưỡng.

Cấu tạo van giảm áp tác động trực tiếp

5. Cách hoạt động của van giảm tác động trực tiếp

Tại vị trí ban đầu của van, van mở hoàn toàn, độ rộng của cửa ra được thiết lập bởi vít điều chỉnh. Tác dụng của van tại đây là giữ giá trị áp suất đầu ra không đổi.
Trong trường hợp giá trị áp suất đầu ra tăng lên trong hệ thủy lực, áp suất khoang trống nối với cửa ra của van bằng rãnh nối cũng tăng, đẩy pittong điều khiển đi lên làm giảm tiết diện của của ra, dẫn tới làm giảm áp suất đầu ra. Khi áp suất đầu ra giảm thì pittong điều khiển đi xuống làm tăng tiết diện cửa thoát, kéo theo làm tăng áp suất đầu ra. Như vậy quá trình này làm cho áp suất đầu ra gần như không thay đổi.

Ưu điểm vượt trội của van giảm áp

6. Ưu điểm của van giảm áp trực tiếp

Cùng điểm qua một số ưu điểm vượt trội của van giảm áp trực tiếp sau đây:

 • Các bộ phận bên trong van giảm áp trực tiếp được làm bằng kim loại hoặc thép không gỉ nên có độ bền rất cao
 • Dễ dàng lắp đặt và thuận tiện cho người dùng sử dụng.
 • Thiết kế nhỏ gọn và cơ chế làm việc bên trong đơn giản.
 • Các van giảm áp trực tiếp trên thị trường hầu như đều có một chỗ với phích cắm cân bằng
 • Có thể điều chỉnh áp suất đầu ra trên núm xoay có khóa với thang đo áp suất.
 • Các bộ phận bằng nhựa của van phần lớn đều có chứng chỉ KTW- và W270

Xem danh mục sản phẩm: ? Van điều áp khí nén, Van giảm áp lực nước

7. Một số van giảm áp trực tiếp thông dụng

Van giảm áp trực tiếp Yoshitake GD-24

Van giảm áp trực tiếp Yoshitake GD-24 được sản xuất chính từ vật liệu đồng. Loại vật liệu này được sử dụng trong việc chế tạo các sản phẩm công nghiệp kích thước nhỏ, bởi đồng có tính kháng khuẩn bề mặt khá tốt, chịu được nhiệt độ ở mức độ khác, và loại vật liệu này khá dễ dàng gia công sản xuất. Đối với các dòng van kích thước lớn hơn sẽ được sử dụng chính là vật liệu gang.

Van giảm áp trực tiếp Yoshitake GD-24

Phương pháp kết nối ren của cang giảm áp trực tiếp Yoshitake GD-24 có ưu điểm là khả năng kết nối, lắp đặt nhanh chóng, khi hệ thống bảo trì bảo dưỡng hay thay thế thì việc tháo lắp cũng rất dễ dàng và thuận tiện. Chính vì vậy mà các dòng van có kích thước nhỏ như  Yoshitake GD-24 thường được thiết kế chủ yếu sử dụng kết nối này.

Van giảm áp trực tiếp Yoshitake GD-27

Van giảm áp GD-27 được sản xuất từ loại vật liệu đồng có mã CAC406, đây là loại vật liệu được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là sản xuất các dòng van chuyên sử dụng cho môi trường nước. Bởi vật liệu đồng có tính kháng khuẩn cao, chống bám bẩn bề mặt, thẩm mỹ cao, chịu được nhiệt độ ở mức khá, giá thành không cao, chính vì vậy mà các sản phẩm van được sản xuất từ loại vật liệu này thường được tiêu thụ rất rộng rãi.

Về thiết kế van Yoshitake GD-27 được thiết kế sử dụng kết nối kiểu mặt bích theo tiêu chuẩn JIS 10K của Nhật Bản. Điểm mạnh của kết nối mặt bích là khả năng kết nối với độ kín khít cao, độ chắc chắn, ổn định, chịu được rung lắc, từ đó giúp hệ thống vận hành hoạt động an toàn hiệu quả.

Kiểu kết nối của van giảm áp GD-27

Van giảm áp trực tiếp YNV HRE-1F 

Van giảm áp trực tiếp YNV HRE-1F (YNV HRE-1F Pressure Reducing Valve) là thiết bị được tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng cũng như hiệu năng nó mang lại trong quá trình sử dụng.

Van giảm áp trực tiếp YNV HRE-1F 

Van giảm áp YNV HRE-1F được sử dụng rộng rãi trên 3 hệ thống:

Hệ thống thiết bị thủy: Van giảm áp được sử dụng trong các hệ thống dẫn nước và nhiên liệu trong tàu thủy,

Hệ thống ống dẫn dầu: Van giảm áp giúp các hệ thống này điều chỉnh áp suất đầu vào cho phù hợp với áp lực hệ thống đường ống dẫn, tránh các sự cố trong quá trình sử dụng.

Hệ thống khí nén: Sử dụng trong các hệ thống khí như ga, bình oxi, các công cụ chạy hỗ trợ và bơm lốp, các loại túi khí,…Điều này giúp người dùng điều chỉnh áp lực khí ở phạm vi phù hợp trong quá trình sử dụng.

Van giảm áp Farg

Van giảm áp FARG được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau, từ kích thước nhỏ nhất là DN15 cho đến các sản phẩm DN100, nên có đầy đủ lựa chọn cho người sử dụng.

 • Theo hệ inch: 1/2”G – 3/4”G – 1”G – 1”1/4 G – 1”1/2 G – 2”G – 2”1/2 G – 3”G – 4”G
 • Theo kích cỡ đường ống: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80.

Với việc đa dạng về mặt kích thước như vậy, chắc chắn van FARG sẽ đáp ứng được nhiều loại hệ thống và môi trường làm việc khác nhau.

Van giảm áp trực tiếp Samyang YPR-50

Các sản phẩm van công nghiệp của Samyang thường có chất lượng rất tốt và đảm bảo được các tiêu chuẩn kĩ thuật, đáp ứng nhiều loại hệ thống.

Van giảm áp trực tiếp Samyang YPR-50

Vật liệu chính dùng để sản xuất loại van giảm áp YPR-50 là gang. Sản xuất từ gang giúp cho van có khả năng chịu áp lực và chống mài mòn tốt. Hơn nữa, gang là nguồn nguyên liệu phổ biến và sẵn có, nên giúp tối giảm được chi phí sản xuất sản phẩm.

Chi tiết nhỏ như ghế van hay đĩa van được chế tạo từ vật liệu thép không rỉ, kí hiệu là STS, giúp tăng khả năng làm việc của van trên các hệ thống khắc nghiệt.

Bạn có thể sẽ cần: ? Chính sách bảo hành ưu đãi của Vimi

8. Mua van giảm áp trực tiếp tại đâu uy tín, chất lượng?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có nhiều nhà phân phối van giảm áp trực tiếp, trong số đó – Công ty cổ phần Kỹ thuật Vimi (Vimi Tech JSC) chuyên cung cấp các sản phẩm van giảm áp trực tiếp chính hãng, đảm bảo chất lượng. Chúng tôi luôn sẵn hàng để cung cấp các mặt hàng van giảm ápcho các đại lý, cửa hàng bán lẻ.

Chia sẻ: ? Chính sách giao hàng Vimi, miễn phí vận chuyển

Trên đây là những thông tin cực kỳ quan trọng liên quan đến dòng van giảm áp trực tiếp mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ là hành trang chất lượng để bạn đọc có thể tìm hiểu được kỹ lưỡng hơn về sản phẩm van giảm áp trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.