Kỹ Sư Bán Hàng Là Gì?

Kỹ sư bán hàng có lẽ vẫn còn là một nghề chưa thật sự phổ biến trong xã hội ngày nay bởi tính đặc thù của công việc, yêu cầu phải có nền tảng và chuyên môn cao trong lĩnh vực kỹ thuật, Vậy kỹ sư bán hàng là gì? Họ đang làm những công việc nào? Hãy cùng Vimi tìm hiểu qua các thông tin trong bài viết dưới đây!

1. Kỹ sư bán hàng là gì?

Kỹ sư bán hàng là gì?
Kỹ sư bán hàng là gì?

Kỹ sư bán hàng là người giới thiệu và bán các sản phẩm, dịch vụ có ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến. Họ đóng vai trò cầu nối giữa bộ phận phát triển sản phẩm và bộ phận kinh doanh. Công việc yêu cầu vận dụng những kiến thức về kỹ thuật để thuyết phục khách hàng tiềm năng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Sales Engineer trên thực tế cũng là nhân viên kinh doanh nhưng thực hiện việc bán các sản phẩm kỹ thuật, công nghệ, máy móc đòi hỏi nền tảng chuyên môn vững chắc. Nó là sự kết hợp giữa bán hàng và kỹ thuật, bởi vậy được cho là “cảnh giới” cao nhất trong công việc sale hiện nay.

Kỹ sư bán hàng còn được biết đến với những tên gọi khác như: kỹ sư tư vấn kỹ thuật, kỹ sư hệ thống hay tư vấn viên kỹ thuật. Những người này thường sẽ làm việc trong phần lớn các môi trường vô cùng chuyên nghiệp.

2. Kỹ sư bán hàng làm những công việc gì?

Kỹ sư bán hàng làm những công việc gì?
Công việc một Kỹ sư bán hàng cần đáp ứng

Như đã tìm hiểu ở trên, kỹ sư bán hàng là vị trí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động bán hàng của bất kỳ công ty sản xuất hay sản phẩm/dịch vụ có tính công nghệ, kỹ thuật cao. Cụ thể:

 • Lên kế hoạch tổ chức và chuẩn bị tài liệu cho các buổi hội thảo nhằm thuyết minh kỹ thuật, giới thiệu và giải thích về sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng.
 • Gặp khách hàng và trao đổi với các kỹ sư để đánh giá nhu cầu của thiết bị, xác định những yêu cầu cần có ở sản phẩm.
 • Phối hợp với phòng kinh doanh để tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng của khách hàng đồng thời hỗ trợ bán hàng, tư vấn và giới thiệu sản phẩm.
 • Theo dõi và đảm bảo quy trình của các đơn hàng cùng tiến độ giao.
 • Lên kế hoạch và đề xuất chiến lược nâng cấp sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp để phù hợp với thị hiếu khách hàng.
 • Giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong cài đặt thiết bị cho khách hàng
 • Tham gia vào công tác nghiên cứu & phát triển sản phẩm của doanh nghiệp từ đó xây dựng kế hoạch bán hàng phù hợp.

3. Những lĩnh vực tìm kiếm kỹ sư bán hàng chuyên môn cao

Trong thời đại công nghệ 4.0 thì kỹ sư bán hàng lại chính là một công việc lý tưởng cho các bạn trẻ đam mê bán hàng và kỹ thuật hiện nay. Thị trường việc làm vô cùng năng động và tích cực cùng với sự ra đời của nhiều công ty/tập đoàn trong lĩnh vực công nghệ. Những lĩnh vực sau sẽ đi đầu về nhu cầu tìm kiếm kỹ sư bán hàng.

Những lĩnh vực tìm kiếm kỹ sư bán hàng chuyên môn cao
Kỹ sư bán hàng trong các lĩnh vực yêu cầu chuyên môn cao

Kỹ sư điện – tự động hóa

Tự động hóa là ngành chuyên về nghiên cứu, thiết kế và vận hành các hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động, chế tạo trang thiết bị, Công việc của các kỹ sư bán hàng ngành này là:

 • Phát triển các hoạt động tiếp thị và bán hàng
 • Quản lý quy trình bán hàng
 • Thiết lập và giữ mối quan hệ với các cơ sở, điểm phân phối sản phẩm
 • Giải quyết những vấn đề khiếu nại từ khách hàng và các điểm phân phối

Kỹ sư ngành ống

Nhu cầu sử dụng ống và các thiết bị phụ kiện ống trong lĩnh vực cấp – thoát nước ngày càng nhiều. Ngành ống luôn song hành với các cơ sở hạ tầng xây dựng, có vai trò cung cấp thiết bị vật tư, phụ kiện ống nước trong lắp đặt hệ thống nước sạch của tòa nhà. Công việc của các kỹ sư ngành ống tư vấn bán hàng là:

 • Giới thiệu, tư vấn, cung cấp thông tin về các sản phẩm ống nước, phụ kiện ống đến các công trình, nhà máy và khách hàng
 • Phối hợp với bộ phận kỹ thuật để tư vấn, báo giá, xây dựng tệp khách hàng tiềm năng.
 • Quản lý quy trình bán hàng, theo dõi đơn hàng và giải quyết các khiếu nại
 • Chăm sóc khách hàng, lắng nghe để hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Kỹ sư ngành điện tử viễn thông

Điện tử – viễn thông được xem là ngành mũi nhọn trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Chưa kể, đây cũng là ngành có nhu cầu cao về nguồn nhân lực. Là lĩnh vực chuyên về thiết kế, chế tạo, vận hành các thiết bị và hệ thống điện tử. Kỹ sư ngành này cần phải thành thạo các công việc như:

 • Lập hồ sơ đấu thầu.
 • Thực hiện các chiến lược Marketing và Sales do Product Manager đề ra.
 • Theo dõi và cập nhật tình hình các đơn hàng, lập báo cáo cho Product Manager.
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan để tìm kiếm và phát triển sản phẩm.
 • Hỗ trợ xử lý các công việc liên quan do cấp trên yêu cầu.

Kỹ sư ngành kỹ thuật oto

Đây là ngành được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp & dịch vụ. Theo đó, ngành kỹ thuật ô tô là ngành tích hợp kiến thức từ nhiều ngành khác nhau như: cơ khí, điện tử, tự động hóa, công nghệ chế tạo máy,… để phục vụ cho việc khai thác, sản xuất phụ tùng, lắp ráp, nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô. Công việc của Sales Engineer ở ngành này bao gồm:

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng và thông báo về các hạng mục dịch vụ, sản phẩm cũng như chương trình khuyến mãi của hãng & công ty.
 • Chịu trách nhiệm về các hoạt động Marketing và bán các sản phẩm oto cho khách hàng cá nhân, các tổ chức/doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ khách hàng làm các thủ tục pháp lý (nộp thuế, đăng ký,…)
 • Thực hiện những quy trình bán hàng, báo cáo, quản lý data khách hàng.

4. Những kỹ năng cần có để “trụ vững” trong nghề của một kỹ sư bán hàng

Những kỹ năng cần có để "trụ vững" trong nghề của một kỹ sư bán hàng
Để trở thành một kỹ sư bán hàng cần có những kỹ năng gì?

Năng lực chuyên môn

Để thành công trong vị trí này, các kỹ sư bán hàng cần phải nắm vững kiến thức nghiệp vụ liên quan đến khía cạnh của sản phẩm bên cạnh những kỹ năng mềm. Bởi họ cần phải giải thích một cách rõ ràng, dễ hiểu các khái niệm kỹ thuật phức tạp và tính năng của sản phẩm cho khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: Khi làm việc cho công ty về thiết bị công nghiệp, bạn cần có kiến thức về đường ống, van công nghiệp và các loại thiết bị phụ kiện ống để có thể giải thích về chức năng, thông số, và ứng dụng cho khách hàng cũng như hướng dẫn cách sử dụng và lắp đặt chính xác nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm

Bởi đặc thù công việc cần phối hợp chặt chẽ với nhiều bộ phận có liên quan nên kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng quan trọng. Họ sẽ vừa phải lắng nghe hướng dẫn từ bộ phận phát triển sản phẩm về tính năng, ưu-nhược điểm, thông số kỹ thuật,.. của sản phẩm vừa phải cùng những nhân viên phòng kinh doanh xây dựng chiến lược bán hàng, gia tăng doanh số.

Kỹ năng bán hàng

Ngoài am hiểu kiến thức về quy trình bán hàng thì kinh nghiệm làm việc thực tế sẽ là ưu thế rất lớn để nâng cao hiệu suất làm việc cũng như doanh số bán hàng. Chẳng hạn, một kỹ sư bán hàng dày dặn kinh nghiệm sẽ nắm chắc quy trình và điểm lý tưởng của hoạt động bán hàng để hỗ trợ các nhân viên kinh doanh đẩy nhanh việc chốt sales.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Sau khi đã tư vấn và thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm, kỹ sư bán hàng còn phải  xử lý, khắc phục những sự cố mà khách hàng gặp phải trong quá trình sử dụng. Do đó, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp họ xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp phù hợp trong thời gian ngắn nhất.

Kỹ năng tin học văn phòng

Thành thạo tin học để có thể tiết kiệm thời gian làm việc, quản lý cơ sở dữ liệu khách hàng một cách khoa học và có hệ thống. Từ đó các kỹ sư bán hàng cũng có thể dễ dàng quan sát các đơn hàng, theo dõi những khách hàng thân thiết đưa ra chương trình chăm sóc khách hàng phù hợp.

Kỹ năng ngoại ngữ

Như chúng ta đã biết, máy móc kỹ thuật và thiết bị điện tử hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay đều đến từ các quốc gia như: Đức, Anh, Mỹ, Nga, Nhật Bản. Bởi vậy để có thể nghiên cứu được sản phẩm, làm việc được với các thuật ngữ chuyên môn hay đơn giản nhất là đọc được hướng dẫn sử dụng thiết bị, linh kiện viết bằng tiếng Anh thì bắt buộc Sales Engineer phải có khả năng ngoại ngữ.

5. Mức lương của một Sales Engineer

Mức lương của một Sales Engineer
Thu nhập trung bình của một kỹ sư bán hàng

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã đưa nghề Kỹ sư bán hàng trở thành một công việc có mức lương hấp dẫn. Hiện nay, mức lương dao động của kỹ sư bán hàng có thể từ 7-50 triệu đồng/tháng, trong đó mức thu nhập trung bình rơi vào khoảng 15-17 triệu đồng/ tháng.

Bởi cũng giống với những nghề Sales khác, thu nhập của kỹ sư không chỉ đến từ lương cứng mà còn có thêm những nguồn thu hấp dẫn từ hoa hồng và thưởng nóng. Đồng thời mức lương của Sales Engineer còn được thăng cấp theo số năm kinh nghiệm. Do vậy, tổng thu nhập của những kỹ sư bán hàng hoàn toàn không hề thấp. Chính do mức thu nhập ổn định này, nghề kỹ sư bán hàng ngày càng trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều người theo đuổi.

6. Không học kỹ thuật có thể làm kỹ sư bán hàng được không?

Không học kỹ thuật có thể làm kỹ sư bán hàng được không?
Không học kỹ thuật có thể làm kỹ sư bán hàng được không?

Kỹ sư bán hàng là ngành không bị giới hạn, cho nên dù bạn không tốt nghiệp ngành kỹ thuật thì bạn vẫn có thể trở thành một kỹ sư bán hàng. Đương nhiên những người học và tốt nghiệp ngành kỹ thuật sẽ có nhiều lợi thế hơn để theo đuổi ngành kỹ sư bán hàng. Nhưng thực tế đã chứng minh có rất nhiều người dù không học đúng ngành vẫn có thể trở thành một kỹ sư bán hàng giỏi.

Sales Engineer thực chất không đòi hỏi phải hiểu biết quá sâu rộng về kỹ thuật như một kỹ thuật viên, họ chỉ cần nắm rõ các thông tin, chức năng, cách thức vận hành của sản phẩm để truyền đạt tới khách hàng. Điều quan trọng là các kỹ sư bán hàng phải có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể thuyết phục khách hàng, khiến họ tin tưởng và sử dụng sản phẩm của công ty.

Rất khó để nói phần kiến thức và kỹ năng cái nào quan trọng hơn ở vị trí này, nhưng nhìn chung, những người học về công nghệ và kỹ thuật sẽ dễ dàng xin vào vị trí này hơn. Bởi vậy, nếu muốn phát triển sự nghiệp tương lai trong vai trò kỹ sư bán hàng, bạn hãy dành thời gian để học về kỹ thuật trước đồng thời trau dồi các kỹ năng đã liệt kê bên trên để có thể đáp ứng được công việc.

Hy vọng qua những thông tin về “Kỹ sư bán hàng là gì?” mà Vimi cung cấp, bạn đọc đã phần nào hiểu thêm về các khía cạnh trong nghề này. Từ đó có định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho bản thân trong tương lai. Vimi chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"