Công suất tiêu thụ là gì?

Công suất tiêu thụ là gì? Sử dụng các thiết bị điện mỗi ngày nhưng liệu mọi người có thể trả lời câu hỏi trên không? Nếu chưa, qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc này thay bạn. Công suất tiêu thụ là gì? Công suất tiêu thụ ký hiệu là gì? Công suất tiêu thụ tiếng anh là gì?

1. Công suất tiêu thụ là gì?

công suất tiêu thụ là gì

Công suất tiêu thụ là gì? Công suất tiêu thụ là một đại lượng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày chúng ta. Công suất tiêu thụ được hiểu là số điện năng mà một thiết bị hoặc một đoạn mạch tiêu thụ trong đơn vị thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, để biết được công suất tiêu thụ của một đoạn mạch ta còn có thể lấy trị số hiệu điện thế đặt vào hai đầu của đoạn mạch đó nhân với giá trị cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch.

2. Công suất tiêu thụ ký hiệu là gì?

Công suất tiêu thụ ký hiệu là gì

Thông thường ta hay thấy, các ký hiệu Vật lý thường được lấy từ chữ cái đầu tiên trong tên Tiếng Anh của nó. Do vậy, để biết được công suất tiêu thụ ký hiệu là gì trước hế ta cần phải biết công suất tiêu thụ tiếng anh là gì?. Trong Tiếng Anh công suất tiêu thụ được biết đến với cái tên là Power Rating. Do vậy công suất tiêu thụ được ký hiệu bằng hữ cái P trong các công thức tính công suất tiêu thụ.

4. Một số cách tính công suất tiêu thụ nên biết

Như một số bài viết trước mà Vimi đã có chia sẻ, thì dòng điện cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Và với mỗi loại dòng điện khác nhau đó sẽ có một công thức tính công suất tiêu thụ cho riêng mình. Dưới đây chúng tôi có nêu nên hai cách tính thường hay áp dụng nhất.

4.1 Cách tính công suất tiêu thụ của các thiết bị sử dụng điện

công suất tiêu thụ của các thiết bị điện

Theo như cách hiểu công suất tiêu thụ là gì chúng tôi đã nêu ở trên, do vậy công suất tiêu thụ của các thiết bị điện có thể được tính bằng công thức P = A/t

Giải thích các ký hiệu:

  • P là công suất tiêu thụ của thiết bị đang sử dụng (đơn vị đo lường là W – Watt)
  • A là điện năng tiêu thụ của thiết bị đang cần tính (đơn vị đo lường là J – Jun)
  • t là số thời gian mà thiết bị sử dụng điện (đơn vị đo lường là s – giây)

Các thiết bị điện khác nhau sẽ có công suất tiêu thụ là khác nhau, do lượng điện năng mà chúng cần để hoạt động là khác nhau.

4.2 Cách tính công suất tiêu thụ của đoạn mạch sử dụng dòng điện xoay chiều

công suất tiêu thụ của đoạn mạch

Với các mạch điện xoay chiều có cường độ dòng điện và hiệu điện thế biến thiên tuần hoàn, công suất tiêu thụ của chúng được tính bằng công thức sau: P = U.I.cos (φu – φi) = U.I.cos φ

Với các ký hiệu lần lượt là:

  • P là công suất tiêu thụ đang cần tính của đoạn mạch (đơn vị đo là W)
  • U là giá trị hiệu điện thế được đặt vào hai đầu đoạn mạch đang xét (đơn vị đo là V – vôn)
  • I là độ lớn cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch (đơn vị đo A – ampe)
  • cos (φu-φi) = cos φ là hệ số công suất của đoạn mạch xoay chiều

Sau khi hiểu được công suất tiêu thụ là gì? Biết được ký hiệu của công suất tiêu thụ là gì? Công thức dùng để tính công suất tiêu thụ của thiết bị. Ta có thể dễ dàng tính được lượng công suất tiêu thụ mà mỗi thiết bị sử dụng, từ đó có thể biết được điện năng thiêu thụ của gia đình. Nhờ vậy mà có cách cách sắp xếp, phân bổ, sử dụng thiết bị điện được hợp lý hơn.

5. Ví dụ vận dụng tính công suất tiêu thụ mà các thiết bị điện sử dụng

ví dụ tính công suất tiêu thụ

Để có thể nhớ lâu hơn định nghĩa “Công suất tiêu thụ là gì?”, “Công suất tiêu thụ tiếng anh là gì?” Dưới đây chúng tôi có đưa ra một ví dụ vận dụng nhỏ như sau: Một chiếc bóng đèn có công suất là 100 W, được dùng để chiếu sáng trong hai giờ đồng hồ. Tính lượng điện năng mà bóng đèn này đã tiêu thụ trong hai giờ đồng hồ trên?

  • Tóm tắt đề bài: Ta có P = 100W; t = 2 giờ = 7200s
  • Áp dụng công thức tính công suất tiêu thụ P = A/t => A=P.t
  • Ta tính được lượng điện năng mà bóng đèn đã tiêu thụ trong khoảng thời gian trên là: A = 100.7200 = 7200000J = 200kWh

Như vậy, bài viết trên Vimi đã chia sẻ về các điều cơ bản của công suất tiêu thụ. Rất mong nhận được sự góp ý đến từ bạn đọc bài viết của chúng tôi ngày càng hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"