Hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện là gì và hiện tượng này từ đâu mà có? Khi lướt qua những chỗ thợ hàn điện, chúng ta thường nhìn thấy những tia lửa tóe ra từ các thiết bị hàn điện, người ta gọi đó là hàn hồ quang điện. Vậy bài viết của Vimi hôm nay sẽ đưa tới cho bạn đọc về hồ quang điện là gì và những thông tin bổ ích liên quan tới hồ quang điện.

1. Hồ quang điện là gì?

Bây giờ, chúng ta sẽ bắt đầu với khái niệm về hồ quang điện. Câu hỏi đầu tiên đặt ra là hồ quang điện là gì? Vậy theo công nghệ thì hồ quang điện chỉ là một tia plasma có thể nhìn thấy, nó phóng điện giữa 2 cực điện là kết quả của dòng điện ion hóa các khí trong không khí. Hồ quang điện thường xuất hiện cả trong tự nhiên với hình thái của tia sét.

hồ quang điện là gì
Hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện là các dòng điện phóng ra qua khe hở giữa hai điện cực thông qua chất khí, hơi hoặc không khí và tạo ra một điện áp tương đối thấp trên các dây dẫn.

Bức xạ nhiệt và bức xạ ánh sáng được tạo ra bởi các hồ quang điện thường rất mạnh và chúng được sử dụng cho những ứng dụng cụ thể như hàn hồ quang điện hay chiếu sáng – đèn huỳnh quang.

2. Hồ quang điện trong công nghiệp – Hàn hồ quang điện là gì?

Hàn hồ quang điện là một loại quá trình hàn mà ở đó hồ quang điện được sử dụng để tạo ra nhiệt độ cao làm chảy và gắn kết các kim loại.

Nguồn năng lượng đó được tạo ra từ kết hợp hồ quang điện với điện cực tiêu thụ hoặc điện cực không tiêu thụ và vật liệu cơ bản sử dụng trong dòng điện 1 chiều (DC) hoặc xoay chiều (AC).

Như vậy thì quá trình cấu tạo của hàn hồ quang điện là gì? Hàn hồ quang là một loại của quá trình hàn nóng chảy, sử dụng để nối 2 hoặc nhiều kim loại.

hàn hồ quang điện
Hàn hồ quang điện là gì?

Hồ quang điện với hỗ trợ từ nguồn điện AC hoặc DC có thể tạo ra nhiệt độ rất cao khoảng 7500ºF, làm chảy kim loại ở phần nối giữa hai phôi.

Hồ quang có thể được tạo ra bằng tay hoặc bằng máy cơ học dựa trên đường của mối nối, trong đó điện cực có thể mang dòng điện hoặc dẫn dòng điện và làm chảy chúng vào vũng hàn để cung cấp kim loại phụ cho mối hàn.

Vì các kim loại dễ có phản ứng hóa học với oxy và nitơ trong không khí khi được hồ quang nung nóng đến nhiệt độ cao, nên khí hoặc xỉ bảo vệ được sử dụng để làm giảm sự tiếp xúc của kim loại nóng chảy với không khí. Sau khi làm nguội, kim loại nóng chảy đông đặc lại tạo thành liên kết luyện kim.

3. Nguyên nhân của hồ quang điện là gì?

Bất cứ khi nào hệ thống dây điện trong bảng điện đều có thể bị đứt ngay cả khi nó được bao bọc và bảo vệ khỏi các nguy cơ tiềm ẩn. Nguyên nhân có thể bao gồm:

 • Hệ thống dây điện bị đứt hoặc ngắt kết nối trong quá trình bảo trì định kỳ hoặc khi lắp đặt mới.
 • Trong lớp bọc cách điện (thường được phủ bằng vật liệu không dẫn điện), dây dẫn bị hư hỏng và hở ra ngoài.
 • Tủ điện bị hở hoặc bị hư hỏng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.
 • Quá tải nhiệt là khi có quá nhiều cầu chì nằm bên trong bảng điện.
 • Thiết bị hoặc linh kiện bị hư hỏng hoặc bị lỗi

nguyên nhân hồ quang điện

4. Ưu điểm và nhược điểm của hồ quang điện là gì?

4.1. Ưu điểm

 • Hàn hồ quang có tốc độ cao cũng như hiệu quả hàn tốt.
 • Nó chỉ cần một thiết bị hàn đơn giản và dễ di chuyển.
 • Hàn hồ quang có thể tạo mối hàn đủ bền giữa các kim loại.

ưu điểm hồ quang điện

 • Nó cung cấp chất lượng hàn đáng tin cậy và cao cấp.
 • Nguồn điện của cách hàn này không tốn kém và quá trình diễn ra nhanh chóng.
 • Thợ hàn có thể sử dụng dòng điện thông thường trong nước.

4.2. Nhược điểm

 • Cần có người vận hành có chuyên môn cao để thực hiện các thao tác hàn hồ quang.
 • Quá trình hàn này không dễ đối với các kim loại phản ứng như titan và nhôm.

nhược điểm hồ quang điện

5. Cách ngăn ngừa tia chớp hồ quang điện là gì?

Trong bảng điện ở nhà, bạn có thể lắp đặt Bộ ngắt mạch Lỗi Hồ quang thay vì một bộ ngắt mạch tiêu chuẩn. AFCI được thiết kế để phát hiện một loạt các lỗi điện do phóng điện hồ quang.

Họ phát hiện những lỗi này bằng cách sử dụng công nghệ điện tử tiên tiến để theo dõi mạch điện về sự hiện diện của các điều kiện phóng điện hồ quang “bình thường” và “nguy hiểm”.

ngăn tia hồ quang điện

Một nhược điểm của AFCI là giá cả. AFCI thường có giá 700.000 đến 1.000.000 mỗi cái trong khi một bộ ngắt mạch thông thường có giá 50.000 đến 200.000 mỗi cái.

Nhiều cuộc tranh luận vẫn diễn ra về việc liệu chúng có thực sự hoạt động hay không vì phóng điện hồ quang vẫn xảy ra khi đã lắp đặt AFCI, mặc dù chúng đã giảm nguy cơ đáng kể

6. Phòng chống cháy điện từ hồ quang điện

Dù không phải tất cả các lỗi do hồ quang điện đều có thể ngăn chặn, nhưng chúng ta có thể bảo vệ các tủ điện khỏi lửa do tia sáng hồ quang tạo ra. Hệ thống ngăn chặn cháy tự động có thể được lắp đặt bên trong bảng điện, nó sẽ cung cấp khả năng bảo vệ chống cháy liên tục 24/7.

phòng cháy hồ quang điện

Hệ thống dập lửa tự động giúp dập lửa nhanh chóng ngay tại nguồn cháy, hạn chế hư hỏng thiết bị và ngăn chặn việc kích hoạt vòi phun nước. Thêm hệ thống dập lửa tự động sẽ ngăn lửa cháy lan đến từng tủ riêng lẻ.

Kết lại, những thông tin trên đây của Vimi đã giúp các bạn hiểu thêm về hồ quang điện là gì và làm sao để phòng chống cháy nổ từ các hoạt động và thiết bị có hồ quang điện. Hãy lưu ý trong quá trình ứng dụng hồ quang điện để đảm bảo an toàn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"