Vì sao kim loại dẫn điện tốt? | Ứng dụng của kim loại

Vì sao kim loại dẫn điện tốt? Những loại kim loại nào dẫn điện tốt? Ứng dụng của kim loại trong đời sống thường ngày là gì? Nếu đây là những gì bạn đang tìm kiếm thì bài viết này là dành cho bạn.

1. Kim loại là gì?

Muốn biết vì sao kim loại dẫn điện tốt trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu kim loại là gì. Kim loại là một chất rắn, có tính chất dẫn nhiệt và dẫn điện, tạo ra các ion dương và có các liên kết kim loại khác nhau. Là một loại hợp chất với từng cấu tạo và ứng dụng khác nhau nhưng cực kỳ hữu dụng trong cuộc sống.

Kim loại là gì

2. Vì sao kim loại dẫn điện tốt?

Để trả lời cho câu hỏi vì sao kim loại dẫn điện tốt thì có lẽ phải nói đến các tính chất đặc thù và cấu tạo của kim loại. Kim loại có khả năng dẫn điện cực kỳ hiệu quả có lẽ bởi trong cấu tạo của kim loại có nhiều các hạt điện tích electron âm di chuyển một cách tự do và dễ dàng len lỏi qua các đồ vật hay hợp chất.

Điện xuất hiện khi các hạt electron âm này di chuyển và tạo chuyển động mạnh. Tuy nhiên, dòng điện này mạnh hay yếu còn phụ thuộc vào tính chất và đặc điểm riêng của mỗi loại kim loại.

Vì sao kim loại dẫn điện tốt

3. Cách phân loại kim loại

Kim loại có 4 loại cơ bản với những tính chất và đặc điểm riêng biệt, không quá khó để chúng ta có thể phân biệt được chúng. Để hiểu vì sao kim loại dẫn điện tốt, trước hết bạn cần phân biệt giữa các loại với nhau.

Cách phân loại kim loại

3.1. Phân loại kim loại cơ bản nhất

Một số loại kim loại cơ bản nhất mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong đời sống hàng ngày có thể kể đến như: sắt, kẽm, chì, đồng,.. là những kim loại khi ở môi trường bên ngoài dễ bị ăn mòn và oxi hoá, có phản ứng với HCL – một hợp chất vô cơ có tính axit khá mạnh.

Kim loại cơ bản

3.2. Phân loại kim loại đen

Kim loại đen cũng là một loại mà chúng ta bắt gặp cực kỳ nhiều trong cuộc sống như thép, gang,.. gặp nhiều ở các vật liệu công nghiệp. Hiểu đơn giản, kim loại đen thường có màu tối, màu đen và có chứa sắt (Fe) và chứa từ tính.

kim loai la gi vimi.com .vn 5

3.3. Phân loại kim loại màu

Hiểu đơn giản thì kim loại màu là các kim loại không có màu đen, không chứa các hợp kim từ sắt hay sắt. Kim loại màu có những màu riêng rất đặc trưng. Tuy nhiên, kim loại màu không chỉ dẫn điện và dẫn nhiệt tốt mà còn kháng ăn mòn tốt hơn các loại kim loại đen, dễ đúc hơn các loại kim loại đen do sự nóng chảy thấp hơn.

kim loại màu

3.4. Phân loại kim loại hiếm

Kim loại hiếm là những kim loại có giá trị cao hơn những loại kim loại khác mà chúng ta thường biết đến như: bạch kim, vàng, bạc,..thường có khả năng kháng ăn mòn tốt hơn nhiều nên giá trị của chúng cao hơn và được ứng dụng làm phụ kiện hay trang sức,..

kim loại hiếm

4. Top 4 kim loại dẫn điện tốt

Sau khi tìm hiểu vì sao kim loại dẫn điện tốt, hãy cùng Vimi tìm hiểu về các loại kim loại trong thực tế và tính dẫn điện của chúng nhé.

4.1. Bạc (Kim loại hiếm)

Bạc thuộc dòng kim loại hiếm và có giá trị cao trong đời sống, và nó cũng chính là loại kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên vì giá thành cao nên tính ứng dụng hạn chế.

kim loai la gi vimi.com .vn 8

4.2. Đồng (Kim loại cơ bản)

Đồng thuộc nhóm những loại kim loại cơ bản nhất mà chúng ta có thể bắt gặp và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đồng có khả năng dẫn điện cực tốt chỉ sau bạc với giá thành mềm hơn và khả năng dẫn điện tốt thứ 2 nên thường được sử dụng để làm dây điện. Chắc hẳn chúng ta cũng không còn xa lạ gì với những lõi dây điện được làm bằng đồng và nhiều vật dụng khác trong đời sống,..

Một số loại kim loại dẫn điện tốt

4.3. Vàng (Kim loại hiếm)

Cũng như bạc, vàng là dòng kim loại hiếm và có giá trị cao. Ngoài tính thẩm mỹ và giá trị của vàng, thì vàng còn là một kim loại chống được oxi hoá có độ dẫn điện tốt nằm trong top 3.

Một số loại kim loại dẫn điện tốt

4.4. Nhôm (Kim loại màu)

Nhôm thuộc nhóm những kim loại màu với khả năng dẫn điện tốt thứ 4 chỉ sau vàng. Nhôm có khả năng chống ăn mòn tương đối tốt và cũng được ứng dụng cực kì phổ biến trong vật liệu xây dựng, đồ gia dụng,..

Một số loại kim loại dẫn điện tốt

Ngoài ra, còn nhiều các loại kim loại khác cũng rất phổ biến và quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta: Natri, đồng thau, wolfram,..

5. Ứng dụng của kim loại trong đời sống

Hiểu về tính chất đặc thù của kim loại cũng như các loại kim loại bạn sẽ biết thêm về các ứng dụng đa dạng của chúng trong đời sống.

5.1. Ứng dụng của kim loại hiếm

✔ Ứng dụng trong sản xuất màn hình LCD tinh thể lỏng, máy tính, điện thoại,..

✔ Ứng dụng trong chế tạo máy móc và cơ khí, bóng đèn điện, pin, động cơ phản lực, bugi oto, trụ bản lề,..

✔ Ứng dụng trong thiết bị nha khoa, kính mắt, thiết bị y tế,..

✔ Ứng dụng trong đồ trang sức, tiền kim loại, trao đổi tiền tệ,..

kim loai la gi vimi.com .vn 12

5.2. Ứng dụng của kim loại đen

✔ Ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng: cầu đường, nhà cửa, các công trình kiến trúc,..

✔ Ứng dụng trong các thiết bị gia dụng, nhà bếp: nồi, lò nướng,..

Ứng dụng của kim loại đen

5.3. Ứng dụng của kim loại màu

✔ Ứng dụng nhiều trong cơ khí, điện tử: lõi dây điện, ống dẫn, linh kiện cơ khí, điện tử,..

✔ Ứng dụng trong chế tạo thiết bị, máy móc, băng tải, phụ tùng xe, phụ kiện tàu,..

Ứng dụng của kim loại màu

5.4. Ứng dụng của kim loại cơ bản

✔ Ứng dụng nhiều trong sản xuất, luyện kim, gia công, chế tạo các vật liệu sắt, thép, chế tạo khuôn đúc, hay dùng trong đồ dùng nhà bếp như inox,..

Ứng dụng của kim loại cơ bản

Tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những loại kim loại phù hợp để ứng dụng trong cuộc sống. Bài viết này Vimi đã tổng hợp cho bạn vì sao kim loại dẫn điện tốt và những ứng dụng cũng như cách phân biệt kim loại. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn! 

Blog_Vimi không chỉ mang đến cho mọi người những kiến thức hữu ích, hiện Vimi đang là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van công nghiệp (van điện từ, van bi, van giảm áp…), các thiết bị đo chuyên dụng như đồng hồ đo nước, đồng hồ đo nhiệt độ và các sản phẩm phụ kiện inox (mặt bích inox, măng sông inox, côn thu inox…) với quy mô lớn, các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều được nhập khẩu chính hãng và đảm bảo chất lượng. Liên hệ hotline để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"