Đất hiếm là gì? Ứng dụng quan trọng của đất hiếm

Đất hiếm là gì? Bạn đã bao giờ nghe về đất hiếm hay thắc mắc công dụng cũng như vai trò của nó trong đời sống chưa? Hôm nay, Vimi sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin quan trọng xoay quanh chủ đề này, cùng xem nhé.

1. Đất hiếm là gì?

Đất hiếm có tên tiếng anh là Rare Earth – là một nhóm nguyên tố rất hiếm bởi chúng có hàm lượng nhỏ trong vỏ Trái Đất, khó để tách ra thành các nguyên tố riêng biệt. Nhóm nguyên tố hiếm này có tới 17 nguyên tố mang tính điện hoá và từ tính đặc biệt. Mặc dù có vai trò cực kỳ quan trọng và những ứng dụng tuyệt vời trong cuộc sống đặc biệt là trong công nghiệp, điện tử nhưng nó cũng có những nguy hại nhất định. 

Đất hiếm là gì

Một số nguyên tố đất hiếm là: Europi (Eu), Gadolini (Gd), Lantan (La), Luteti (Lu),..

2. Đất hiếm được tìm thấy ở đâu?

Sau khi đã tìm hiểu về đất hiếm là gì, bạn có thắc mắc về độ hiếm của nó không? Liệu chúng ta có thể tìm thấy nó ở đâu?

Đất hiếm được tìm thấy ở đâu

Thực tế, đất hiếm tồn tại khắp các bề mặt vỏ của Trái Đất, nhưng không tập trung, chúng rải rác với trữ lượng thấp gây khó khăn có phần đắt đỏ trong quá trình khai thác. Chúng được tìm thấy trong các mỏ quặng, cát đen và các lớp trầm tích.

Nhưng với công nghệ ngày càng tiên tiến và hiện đại, các nhà khoa học đã khai thác và tách được các nguyên tố này một cách sạch sẽ đến 99% và chúng rất hữu dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Chúng được sắp xếp vào nhóm hợp kim và các hợp chất khác.

3. Đất hiếm có gây hại với cuộc sống?

Đất hiếm là gì và tại sao chúng lại gây hại với cuộc sống? Có vô vàn ứng dụng quan trọng trong công nghệ và công nghệ, tuy nhiên đất hiếm cũng có những mặt không tốt cho cuộc sống con người.

Đất hiếm có gây hại với cuộc sống

Vậy tại sao đất hiếm lại không tốt? Vì bản thân đất hiếm là một nhóm nguyên tố hỗn hợp, và nó chứa rất nhiều nguyên tố mang tính phóng xạ. Nếu khai thác không đúng cách, sẽ gây hại cho cả môi trường và sức khoẻ con người.

Bản thân những người đi khai thác đất hiếm cũng trực tiếp gặp những ảnh hưởng về sức khoẻ và gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây ô nhiễm đất, nước, không khí, thậm chí có thể tàn phá môi trường bởi những kim loại này rất độc hại và khó phân huỷ. 

Yếu tố này đòi hỏi các nhà khoa học, nhà khai thác cần có những biện pháp và nghiên cứu tối ưu để ít gây hại cho môi trường và con người hơn.

4. Ứng dụng của đất hiếm 

Ứng dụng của đất hiếm là gì?

Sau khi tìm hiểu đất hiếm là gì và độ nguy hại của chúng, bạn có tò mò về tính ứng dụng của loại đất này?Tuy đất hiếm có khả năng gây hại cho môi trường và con người. Song, bên cạnh đó, chúng lại mang những ứng dụng tuyệt vời trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống: công nghiệp, nông nghiệp, y tế, chính trị, quân sự,..

Ứng dụng của đất hiếm

4.1. Ứng dụng của đất hiếm trong công nghiệp và điện tử

Ứng dụng của đất hiếm trong công nghiệp và điện tử là gì?

Ứng dụng của đất hiếm

✔ Đất hiếm góp phần tăng “sức mạnh” của các đồ công nghệ, giúp các thiết bị hoạt động mạnh mẽ hơn.

✔ Đất hiếm được ứng dụng trong chế tạo các nam châm của các thiết bị, đồ dùng công nghệ. công nghiệp.

✔ Đất hiếm còn được sử dụng làm vật liệu siêu dẫn, chất xúc tác trong các công nghệ xử lý môi trường và lọc hoá dầu.

✔ Ứng dụng laser hồng ngoại trong quân sự, chế tạo cảm biến cho các hệ thống tên lửa. 

✔ Ứng dụng tuyệt vời trong đồ gia dụng, máy tính, điện thoại,..

4.2. Ứng dụng của đất hiếm trong nông nghiệp

Ứng dụng của đất hiếm trong nông nghiệp là gì?

Ứng dụng của đất hiếm

✔ Đất hiếm được ứng dụng trong bảo quản các di tích lịch sử quan trọng bởi chúng có khả năng diệt mối, mọt.

✔ Đất hiếm được ứng dụng giúp cây trồng chống lại sâu bệnh.

✔ Tăng năng suất cho phân bón, bổ sung thêm vào phân bón và đồ ăn chăn nuôi,..

4.3. Ứng dụng của đất hiếm trong y tế

Ứng dụng của đất hiếm trong y tế là gì?

Ứng dụng của đất hiếm

✔ Đất hiếm được ứng dụng trong sản xuất thuốc điều trị ung thư, viêm khớp.

✔ Ứng dụng trong sản xuất các máy móc, thiết bị y tế, phẫu thuật. 

Mặc dù đất hiếm có vai trò cực kỳ quan trọng và hữu dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên, con người cần phải có các biện pháp khai thác đúng cách nhằm giảm thiểu các tác nhân gây hại với môi trường và sức khoẻ con người. Nếu không về lâu dài, sẽ trở thành những môi nguy hại khó lường.

Vimi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van công nghiệp (van bướm, van cổng, van giảm áp…), các sản phẩm thiết bị đo (đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt độ…), phụ kiện inox (mặt bích inox, tê inox, lơ thu inox…), chúng tôi không chỉ chia sẻ các kiến thức chủ đạo về sản phẩm và dịch vụ mà bên cạnh đó cũng có cả các kiến thức mở rộng, quý bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại Blog Vimi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"