EXP là gì? Giải mã những ý nghĩa về thuật ngữ EXP

EXP là gì? EXP chắc hẳn là cụm từ mà bạn đã nhiều lần nhìn thấy ở nhiều nơi trong đời sống hàng ngày, nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu tất cả ý nghĩa xung quanh nó chưa? Cùng Vimi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

1. EXP là gì?

EXP là gì? Exp trong đời sống thường được ứng dụng nhiều với ý nghĩa Expiry Datebiểu thị ngày hết hạn của sản phẩm và thường được in ngoài bao bì, dưới đáy của sản phẩm.

Ngoài EXP mang ý nghĩa của hạn sử dụng, còn có một số cụm từ khác cũng biểu thị ý nghĩa tương đương như: Best Before (thời gian tốt nhất để bạn sử dụng sản phẩm),..

EXP là gì

Ngoài ý nghĩa ngày hết hạn, EXP mang vô vàn ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống, ở nhiều lĩnh vực, với nhiều ý nghĩa đa dạng khác nhau: trong thực phẩm, sản xuất, hoá học, toán học, game,.. cùng Vimi tìm hiểu nhé.

2. EXP là gì trong thực phẩm và sản xuất?

EXP là gì trong thực phẩm và sản xuất
EXP là gì trong thực phẩm và sản xuất

EXP thường xuất hiện trong hầu hết các thực phẩm đóng gói mà chúng ta bắt gặp trong cuộc sống. Thường ở ngoài bao bì, vỏ chai nước, dưới đáy các loại hộp,.. rất dễ dàng để quan sát.

Tuy nhiên, nó chỉ biểu thị cho thời gian khi sản phẩm chưa được mở và sử dụng. Còn khi sản phẩm đã mở bao bì và tiếp xúc với không khí thì hạn sử dụng sẽ không còn theo đúng như trên bao bì nữa, thường khi bạn đã mở sản phẩm, hạn sử dụng chỉ 1 cho đến vài ngày tuỳ điều kiện thực tế.

Hạn sử dụng là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn mua bất cứ một sản phẩm nào và trong quá trình sử dụng sản phẩm, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bạn.

3. EXP là gì trong toán học?

EXP trong toán học cũng mang một ý nghĩa riêng như một hàm số mũ cơ bản. Tuy nhiên hàm EXP không có quá nhiều người biết đến bởi nó không được ứng dụng thường xuyên trong cuộc sống và thường được dùng trong các lĩnh vực chuyên môn nhiều hơn.

EXP có công thức hoá học là EXP(x) = e^x.e với giá trị rơi vào khoảng 2,72.

EXP là gì trong toán học
EXP là gì trong toán học

Xem thêm thuật ngữ về CMO tại: CMO là gì | Ý nghĩa một số chức danh thường gặp

4. EXP là gì trong game?

EXP cũng là cụm từ quen thuộc mà khi chơi game bạn sẽ thường hay bắt gặp. EXP trong trường hợp này có nghĩa là Experience có nghĩa là kinh nghiệm trong game.

Kinh nghiệm này sẽ tích luỹ trong quá trình bạn làm nhiệm vụ và EXP sẽ tăng lên và quyết định bạn có được thăng hạng hay không.

EXP là gì trong game
EXP là gì trong game

5. EXP là gì trong giao thông?

Khi tham gia giao thông, bạn cũng có thể bắt gặp cụm từ này, đặc biệt là oto thường xuyên di chuyển vào các cung đường cao tốc. Vì EXP ở đây có nghĩa là Expressway – Đường cao tốc, thường xuất hiện trên các biển chỉ dẫn và biển báo.

Khi tham gia giao thông nhìn thấy biển hiệu này, có nghĩa là bạn đang chuẩn bị rẽ vào đường cao tốc hoặc bạn đang chạy trên đường cao tốc.

Đường cao tốc thường sử dụng cho oto là phổ biến bởi ở trên đường cao tốc, oto sẽ được chạy với tốc độ cao hơn bình thường, tuỳ vào các mức mà đoạn đường đó quy định qua biển báo. 

EXP là gì trong giao thông
EXP là gì trong giao thông

6. EXP là gì trong khoa học?

Trong khoa học, cũng có một từ khoá EXP với ý nghĩa là Expert – thường sử dụng để chỉ những chuyên gia, những người được đào tạo bài bản và chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó.

EXP là gì trong khoa học
EXP là gì trong khoa học

7. EXP là gì trong hóa học?

EXP trong hoá học là viết tắt của cụm từ Explosive – có nghĩa là nổ, dùng để chỉ các loại thuốc nổ nói chung. 

Thuốc nổ chỉ được phép sử dụng và phục vụ ở trong quân đội, nhà nước, phục vụ những mục đích chính trị và được kiểm soát nghiêm ngặt.

Ngoài ra, chúng còn có thể được dùng trong lĩnh vực khai thác khi khu vực khai thác quá khó khăn mà con người không thể tác động tới được. 

Các loại thuốc nổ đều đi kèm với rất nhiều quy định và xử phạt nghiêm khắc vì đây là một chất nổ vô cùng nguy hiểm, nguy hiểm tới tính mạng con người và ảnh hưởng trực tiếp tới các giác quan như thính giác, hệ thần kinh,.. cho những người ở gần khu vực sử dụng thuốc nổ.  

EXP là gì trong hóa học
EXP là gì trong hóa học

8. EXP trong CV xin việc?

EXP trong CV xin việc cũng có nghĩa gần tương tự như EXP trong game, đều có nghĩa là kinh nghiệm. EXP ở đây nghĩa là Work Experience. 

Đây là một yếu tố tương đối quan trọng với nhiều công ty và nhà tuyển dụng, ở một số công việc và vị trí cũng yêu cầu bạn cần có kinh nghiệm nhất định ở vị trí tương đương. 

Mục EXP của bạn càng đa dạng càng phong phú và chi tiết thì càng dễ ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Do đó, hãy cố gắng liệt kê các công việc và hoạt động mà bạn đã từng làm hoặc đóng góp cùng giải thưởng liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển để tăng cao cơ hội được tuyển dụng.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì sao? Nếu bạn mới ra trường, bạn hoàn toàn có thể tìm những vị trí như thực tập sinh hoặc cộng tác viên trong các công ty để học hỏi và có cơ hội trở thành nhân viên chính thức. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các công việc chính thức mà không yêu cầu kinh nghiệm nào, bạn sẽ được đào tạo bài bản ngay từ đầu. 

EXP trong CV xin việc 
EXP trong CV xin việc 

Blog_Vimi hi vọng đã mang đến cho bạn một bài chia sẻ hữu ích về thuật ngữ EXP. Vimi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị công nghiệp: các dòng van công nghiệp (van bướm, van cổng…), các dòng thiết bị đo, đồng hồ lưu lượng, phụ kiện inox,.. số lượng lớn trên phạm vi toàn quốc. Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng, đầy đủ chứng nhận CO-CQ. Liên hệ hotline để được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"