Tiêu Chuẩn Mặt Bích JIS 10K Là Gì

fHiện nay trên thị trường, sản xuất bất kỳ sản phẩm nào người ta cũng đều tuân theo một tiêu chuẩn mẫu nhất định. Phụ kiện ống nói chung hay mặt bích nói riêng cũng vậy. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới quý khách hàng “Tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K là gì” để hiểu rõ được tiêu chuẩn này bắt nguồn từ đâu, và các sản phẩm theo tiêu chuẩn này có những đặc điểm gì.

1 Tìm hiểu tiêu chuẩn JIS

Tiêu chuẩn mặt bích JIS cho đến hiện nay đang dùng là “JIS B 2220: 2012“, tiêu chuẩn này được chỉnh sửa vào ngày 2012/2/20 từ bản tiêu chuẩn gốc “JIS B 2220: 2004” của nhóm biên soạn thuộc hiệp hội phụ kiện kim loại Nhật Bản.

 JIS và lịch sử hình thành

Tiêu chuẩn JIS được hình thành với bề dày lịch sử, chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn với các nguồn tài liệu khác nhau, tuy nhiên có thể được sơ lược vào các mốc thời gian dễ nhớ

Thời kỳ 1921

Đó là thời kỳ MEJI (Thiên Hoàng Minh Trị), mặc dù chính phủ Nhật cũng có các tiêu chuẩn kỹ thuật riêng để phục vụ cho việc mua sắm vũ khí. Tuy nhiên các doanh nghiệp tư nhân được giao trách nhiệm làm các tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản và chúng được tổng kết thành bộ tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản chính thức với tên tiếng anh là “Japanese Engineering Standard” viết tắt là JES.

Những năm 1945

Thời kỳ 1939 ~ 1945, chiến tranh thế giới thứ 2 đang xảy ra, với mục đích giảm yêu cầu chất lượng để sử dụng hiệu quả nguyên vật liệu, đồng thời đơn giản hóa thủ tục để đẩy nhanh việc ban hàng tiêu chuẩn. Khi đó tiêu chuẩn này được gọi là tiêu chuẩn tạm thời, được viết tắt là JES, hay còn được gọi với tên khác là tiêu chuẩn thời chiến.

Sau 1945

Sau khi bại trận trong thế chiến thứ 2, Ủy Ban Tiêu Chuẩn Công Nghiệp Nhật Bản được hình thành và ban hành các tiêu chuẩn mới vào năm 1946. Tới năm 2004, Nhật Bản bắt đầu thi hành luật tiêu chuẩn hóa công nghiệp và cấp dấu chứng nhận sản phẩm của Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật Nhật Bản với tên viết tắt là JIS “Japan Industrial Standards”, kể từ đó tiêu chuẩn này có thay đổi và sử dụng chứng nhận mới.

Trên là sơ bộ về Tiêu chuẩn JIS là gì

JIS và lịch sử hình thành

 Phân loại, đánh số trong JIS – Mặt bích JIS thuộc loại ký hiệu nào

Theo tiêu chuẩn JIS, các chữ cái đầu đầu tiên (đứng sau chữ JIS) đại diện cho các ngành nghề khác nhau.

Ví dụ:
A: Xây dựng dân dụng và kiến trúc; B: Cơ khí; C: Điện- điện tử; D: Ô tô; E: Đường sắt; F: Đóng tàu; G: Hợp kim Ferrous và luyện kim; H: Hợp kim không Ferrous và luyện kim; K: Hóa chất….
Bốn chữ số tiếp theo thể hiện lĩnh vực (hoặc năm chữ số đối với một số tiêu chuẩn tương ứng với tiêu chuẩn ISO) và bốn chữ số cuối cùng thể hiện năm.

Theo cách ký hiệu và đánh số đó, tiêu chuẩn mặt bích sẽ được đánh số là JIS B2220 – JIS: Tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản, B: Cơ khí, 2220: Mặt bích ống kim loại.

Phân loại, đánh số trong JIS - Mặt bích JIS thuộc loại ký hiệu nào

2 Tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K là gì – Chủng loại

Mặt bích JIS 10K là tiêu chuẩn Nhật Bản rất thông dụng trong công nghiệp hiện nay. Mặt bích dòng này được làm từ các vật liệu khác nhau (thép, inox,…) dùng để kết nối các bộ phận của đường ống, hoặc kết nối ống với van, bơm, các thiết bị cơ bản khác có lắp ráp mặt bích. Cụ thể phụ kiện mặt bích 10K chịu được áp suất 10kg/cm² trong môi chất và nhiệt độ thường.

Tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K là gì

Tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản, chúng ta đều biết khi dựa theo tiêu chuẩn này thì mặt bích sẽ có nhiều chủng loại khác nhau. Và ốp theo quy định của tiêu chuẩn, mặt bích JIS 10K có các chủng loại dưới đây:

Chủng loại mặt bích JIS 10K

3 Thông số mặt bích JIS 10k theo tiêu chí nhiệt độ

Phụ thuộc vào nhóm vật liệu hay cấp độ phụ kiện tuân theo, dựa trên tiêu chuẩn JIS 10K các thương hiệu sẽ sản xuất ra các dòng sản phẩm mặt bích có giới hạn nhiệt độ khác nhau. Bên cạnh đó, với từng nhà sản xuất lại có những công nghệ đúc riêng biệt, cũng tạo nên giới hạn nhiệt độ khác (phần lớn các phụ kiện đều đạt tới 120ºC). Bên cạnh đó kích thước mặt bích jis 10k cũng là thông số quan trọng mà bạn cần nắm rõ nếu đang tìm hiểu hay có nhu cầu đặt mua.

Giới hạn nhiệt độ tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K

4 Vật liệu chế tạo

Tiêu chuẩn JIS quy định cụ thể vật liệu chế tạo mặt bích như thế nào, do đó chúng ta sẽ có các loại vật liệu chế tạo cùng với tiêu chuẩn đi kèm, cụ thể như sau:

Vật liệu thép cacbon, hay mặt bích thép: SS400 – JIS G 3101 ; S20C – JIS G 4051 S25C – JIS G 405

Vật liệu thép không rỉ, hay mặt bích inox: SUS304 – JIS G 4304 JIS G 4305 ; SUS316 – JIS G 4304 JIS G 4305 ; SUS304L – JIS G 4304 JIS G 4305 ; SUS316L – JIS G 4304 JIS G 4305

Vật liệu rèn: SF390A ; SFVC ; hoặc SFVAF1 …

Vật liệu đúc: SC410 ; SCPH1 ; SCS13A ; SCS14A …

Tham khảo thêm: Mặt bích BS4504 PN16

5 Kho phụ kiện mặt bích

Phụ kiện xuất hiện nhiều và không thể thiếu trên những hệ thống đường ống tại các vị trí kết nối. Vì thế, kho phụ kiện inox, của chúng tôi không chỉ có mặt bích mà còn nhiều mặt hàng phụ kiện khác nữa và luôn trong tình trạng sẵn hàng số lượng lớn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho nhiều dự án thi công lớn nhỏ trên toàn quốc.

Kho phụ kiện mặt bích 01

Kho phụ kiện mặt bích 02

Bài viết cùng chuyên môn: Tiêu chuẩn mặt bích pn16

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.