Nước cứng là gì? Dấu hiệu nhận biết & tác hại của nước cứng

Nước cứng là gì? Nước cứng có tác hại và vai trò ra sao trong cuộc sống? Cùng Vimi tìm hiểu nhé!

1. Nước cứng là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng đến với khái niệm nước cứng là gì nhé. Nước cứng là một loại nước có chứa hàm lượng cao khoáng chất vượt quá mức cho phép. Nước cứng được tạo ra cơ bản là vì dòng nước chảy qua các lớp đá vôi, đá phấn hoặc thạch cao làm tăng độ cứng cho nước. Trong quá trình xử lý nước sinh hoạt, nếu không có biện pháp triệt để vẫn có thể gây cứng nước cho các vùng.

Nước cứng là gì

2. Phân loại nước cứng

Nước cứng là gì và có mấy loại bạn đã biết chưa? Nước cứng chứa các khoáng chất dưới dạng ion, ion sắt và một số ion kim loại khác như nhôm, kẽm, mangan,.. Dựa vào nồng độ các ion này mà độ cứng cũng được chia thành các cấp khác nhau. Người ta thường chia nước cứng thành 3 loại chính bao gồm: Nước cứng tạm thời, Nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần.

Phân loại nước cứng

2.1. Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời đúng như tên gọi, nó có độ cứng tạm thời vì nó khá dễ dàng để làm mềm trở lại. Nó chứa các loại muối như Ca(CO3)2 và Mg(HCO3)2. Cách đơn giản nhất mà người ta thường làm chính là đun sôi nước cứng tạm thời hoặc dùng một số dung dịch như Na2CO3, NaOH,.. để làm kết tủa các hợp chất và làm mềm nước.

2.2. Nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu thường sẽ khó để làm mềm bằng cách đun sôi như nước cứng tạm thời. Nước cứng vĩnh cửu chứa các loại muối như MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4. Tuy vậy, không phải là không thể. Chúng ta có thể làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng cách dùng một số dung dịch như NaOH, Na2CO3 (Baking Soda), Na3PO4 (Photphat Natri),.. để đưa vào nước làm mềm.

2.3. Nước cứng thành phần

Nước cứng thành phần là loại nước bao hàm cả tính chất của hai loại nước tạm thời và vĩnh cửu, cũng có nghĩa là nó chứa cả 2 tổ hợp muối kể trên. Vậy nên để làm mềm loại nước này, bạn có thể sử dụng các phương pháp làm mềm tương tự như nước cứng tạm thời và vĩnh cửu.

Ngoài tất cả những phương pháp thủ công trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một phương pháp nhanh chóng, tiện lợi hơn đó là sử dụng máy lọc nước. Các máy lọc nước công nghệ cao trên thị trường hiện nay đều loại bỏ gần hết các tạp chất vậy nên có thể làm mềm nước cứng hiệu quả và nhanh chóng.

3. Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Dấu hiệu nhận biết nước cứng là gì? Ngoài đời sống, có rất nhiều cách khác nhau để chúng ta có thể nhận biết được nước cứng thông qua một số dấu hiệu sau đây:

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

✔ Khi đun nấu xong, ta dễ dàng nhìn thấy các cặn bám vào thành hoặc đáy nồi.

✔ Nước cứng thường để lại các mảng bám màu trắng hoặc gây rỉ sét trên các bề mặt inox, vòi sen.

✔ Khi giặt quần áo, nếu ít bọt hơn bình thường do bột giặt khó hoà tan, hoặc bọt xà phòng còn bám vào quần áo thì nước bạn đang dùng là nước cứng.

✔ Khi sử dụng nước cứng để gội đầu hoặc rửa mặt, da và tóc sẽ dễ bị khô.

✔ Nước cứng thường để lại một lớp váng trên bề mặt khi pha cà phê hay trà.

✔ Đá được làm đông từ nước cứng thường nhanh tan, có màu đục.

4. Tác hại của nước cứng

Tác hại của nước cứng là gì?

Tác hại của nước cứng

4.1. Tác hại của nước cứng đối với sức khoẻ con người

Tác hại của nước cứng là gì đối với sức khoẻ con người?

❌ Tác hại dễ thấy nhất chính là gây khô da, khô tóc, không tốt nếu sử dụng để tắm giặt thường xuyên.

❌ Nước cứng cũng khó hoà tan và không tiêu hoá được trong cơ thể dẫn đến tích tụ lâu ngày sẽ dễ gây bệnh, hoặc cản trở, làm tắc các mạch máu.

Tác hại của nước cứng

4.2. Tác hại của nước cứng trong đời sống hàng ngày

Tác hại của nước cứng là gì trong đời sống hàng ngày?

❌ Nước cứng thường khiến các đồ dùng nhà bếp, nhà tắm dễ tạo mảng trắng, cặn bám, lâu ngày khiến sản phẩm nhanh hỏng, không còn bền, mất đi tính thẩm mỹ.

❌ Nước cứng khiến xà phòng và các hoá chất tẩy rửa khó hoà tan trong nước nên sẽ cản trở tác dụng tạo bọt của xà phòng và khó làm sạch đồ dùng, hư hại đồ dùng nhanh.

❌ Nước cứng còn có thể làm giảm khả năng truyền nhiệt dẫn đến mất nhiều thời gian và điện để hoạt động và làm nóng hơn, lâu dài sẽ gây lãng phí.

Tác hại của nước cứng

4.3. Tác hại của nước cứng đối với sản xuất công nghiệp

Tác hại của nước cứng là gì đối với sản xuất công nghiệp?

❌ Nước cứng khiến cho các thiết bị gặp tình trạng cặn và mảng bám trên bề mặt, trong thiết bị, khiến các trang thiết bị không bền và lâu dài còn làm giảm các sự lưu thông trên đường ống, tạo áp lực và gây nổ rất nguy hiểm.

❌ Một số quá trình sản xuất công nghiệp cần đạt tiêu chuẩn về nước nên nếu nước quá cứng thì không thể sử dụng được.  

nuoc cung la gi vimi.com .vn 9

5. Cách làm mềm và xử lý nước cứng hiệu quả

Cách làm mềm và xử lý nước cứng là gì?

Nước cứng gây ra nhiều phiền toái cho chúng ta, tuy nhiên, không phải là không có cách để xử lý chúng. Khi gặp tình trạng này, bạn có thể xử lý theo một số phương pháp dưới đây:

❌ Đun sôi nước cứng. Đây là một cách khá nhanh và đơn giản để làm mềm nước tuy nhiên nó không phù hợp với nước cứng vĩnh cửu và sẽ khá hạn chế nếu lượng nước nhiều.

❌ Sử dụng hoá chất: Bằng biện pháp đưa các hoá chất khác nhau vào nước và làm mềm nước trở lại.

❌ Sử dụng biện pháp chưng cất: Đưa nước cứng vào chưng cất để tạo ra H20 hoàn toàn tinh khiết.

❌ Sử dụng các hạt nhựa có chứa ion: Vì trong nước cứng chứa các hạt ion làm cứng nước nên chúng ta có thể sử dụng các hạt này đưa vào nước để trao đổi và phản ứng lẫn nhau, từ đó làm mềm nước hiệu quả.

❌ Sử dụng máy lọc nước: Công nghệ RO trong máy lọc sẽ giúp xử lý nước cứng hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Cách làm mềm và xử lý nước cứng hiệu quả

 

Blog_Vimi hi vọng đã mang đến cho bạn một bài chia sẻ hữu ích về nước cứng. Ngoài mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích, chúng tôi còn là nhà cung cấp số lượng lớn các sản phẩm van công nghiệp (van bướm, van 1 chiều, van y lọc…), các sản phẩm phụ kiện ống (phụ kiện inox, phụ kiện gang,..) và các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng. Vimi chúc bạn có một ngày nhiều năng lượng và niềm vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"