Các loại hình vận chuyển hiện nay | Được xem là phổ biến nhất trên toàn thế giới!

Các loại hình vận chuyển hiện nay? Hiện nay, kinh tế đang ngày càng phát triển mạnh theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa. Nhu cầu giao thương ngày càng cao, việc mua bán cũng như trao đổi hàng hóa cũng ngày tăng. Các loại hình vận chuyển cũng ngày càng được nâng cấp, cũng như phát triển mạnh hơn để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Hôm nay Vimi sẽ giới thiệu cho các bạn những loại hình vận chuyển hiện nay!

1. Vận chuyển là gì?

Vận chuyển hàng hóa hay còn được gọi là giao nhận hàng hóa từ người gửi tới người nhận. Đây cũng được xem là một dịch vụ với các hình thức và phương tiện vận chuyển khác nhau. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hiện nay, các phương thức vận chuyển hiện nay ngày càng đa dạng và phong phú về loại hình và cách thức. Các công ty có nhu cầu vận chuyển hàng hóa có thể tùy ý sử dụng đa dạng nhiều loại hình dịch vụ khác nhau. Mỗi loại hình vận chuyển đều có những ưu điểm và hạn chế riêng mà chúng ta nên biết để có cho mình sự lựa chọn đúng đắn.

Cac loai hinh van chuyen hien nay 5 vimi.com .vn

2. Các loại hình vận chuyển hiện nay

Các phương thức vận chuyển hiện nay phổ biến trên toàn Thế Giới không riêng gì Việt Nam là: Đường sắt, đường thủy, đường bộ và đường hàng không.

Các loại hình vận chuyển hiện nay

3. Vận chuyển đường bộ – (motorway)

Là loại hình phổ biến nhất, được sử dụng hằng ngày để vận chuyển hàng hóa, hành khách, vật liệu, đồ gia dụng… Ưu điểm của vận tải hàng hóa bằng đường bộ là luôn chủ động về thời gian và đa dạng trong vận chuyển các loại hàng hóa.

Tuy nhiên, hình thức vận tải này bị hạn chế bởi khối lượng và kích thước hàng hóa. So với vận chuyển bằng đường thủy thì vận chuyển đường bộ không chở được những khối lượng hàng hóa lớn. Tuy nhiên, vận chuyển đường bộ vẫn được xem là khá linh hoạt với những hàng hóa có khối lượng vận chuyển không quá lớn và nhỏ.

Cac loai hinh van chuyen hien nay 4 vimi.com .vn

Mặc dù, chi phí vận tải bằng đường bộ được xem là cao hơn so với những loại hình vận chuyển khác nhưng chính nhờ việc linh động trong việc vận chuyển hàng hóa (chuyển hàng thẳng từ kho đến kho, từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ,…). Đặc biệt đây là loại hình vận chuyển có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau, có thể đáp ứng được yêu cầu hàng hóa cho thị trường…Có thể nói dịch vụ chuyển phát đường bộ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

4. Vận chuyển đường hàng không (Airline)

Đường hàng không có chi phí cố định cao (máy bay, và hệ thống điều hành) và chi phí biến đổi cao (nhiên liệu, lao động, sửa chữa bảo hành). Có tốc độ nhanh nhất, an toàn hàng hoá tốt, nhưng vì chi phí rất cao, nên thường chỉ thích hợp với những mặt hàng mau hỏng, gọn nhẹ, có giá trị lớn, nhất là khi có yêu cầu vận chuyển gấp.

Dịch vụ tương đối linh hoạt, có tính cơ động cao, có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu chuyên chở hàng hoá về mặt thời gian giao hàng, khối lượng chuyên chở và số lượt bay trên một tuyến đường. Sự hấp dẫn của dịch vụ vận tải hàng không chính là vận tốc vượt trội của nó so với các phương tiện khác trong suốt hành trình, đặc biệt đối với khoảng cách xa. Trong thương mại quốc tế, đường hàng không vận chuyển khoảng 20% giá trị hàng hoá toàn cầu.

Cac loai hinh van chuyen hien nay 3 vimi.com .vn

Bên cạnh cước vận tải cao, hàng không còn bị hạn chế bởi thủ tục kiểm tra hàng hoá và chứng từ khá phức tạp, mất nhiều thời gian. Mức độ tiếp cận thấp, chỉ dừng ở các sân bay mà thôi. Hơn nữa, khối lượng vận chuyển bị hạn chế bởi dung tích khoang chứa hàng và sức nặng của máy bay.

5. Vận chuyển đường thủy – (waterway)

Đường thuỷ có chí phí cố định trung bình (tàu thuỷ và thiết bị trên tàu) và chi phí biến đổi thấp (do khả năng vận chuyển khối lượng hàng lớn nên có lợi thế nhờ quy mô), do đó đây là phương tiện có tổng chi phí thấp nhất (1/6 so với vận tải hàng không; 1/3 so với đường sắt;1/2 so với đường bộ). Thích hợp với những thứ hàng cồng kềnh, lâu hỏng, giá trị thấp (vật liệu xây dựng, than đá, cao su) và hàng đổ rời (cà phê, gạo), trên các tuyến đường trung bình và dài.

Tuy nhiên, đường thuỷ có hạn chế là tốc độ chậm, chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết và các tuyến đường vận chuyển có hạn (phụ thuộc vào mạng lưới sông ngòi và bến bãi). Cũng như đường sắt, tính linh hoạt của vận chuyển đường thuỷ không cao, mức độ tiếp cận thấp.

Cac loai hinh van chuyen hien nay 2 vimi.com .vn

Đối với vận chuyển thương mại quốc tế, đây lại là phương tiện thống trị, đặc biệt là khi có sự ra đời của các loại tàu biển lớn, hiện đại có khả năng chinh phục được thiên nhiên ở mức độ nhất định. Hiện nay có khoảng hơn 50% giá trị tính bằng tiền và 90% khối lượng hàng giao dịch trên toàn cầu là sử dụng đường thuỷ.

Vận chuyển đường thuỷ đặc biệt quan trọng đối khu vực Bắc Âu và Trung Âu, bởi nơi đây được thiên nhiêu ưu đãi với mạng lưới sông ngòi chằng chịt, kết hợp với hệ thống hải cảng hoàn hảo do con người tạo dựng, tàu bè có thể dễ dàng tiếp cận với các trung tâm dân cư lớn. Điển hình là cảng Rotterdam (Hà Lan), một trong những cảng bận rộn nhất trên thế giới.

Cùng với quá trình toàn cầu hoá, dịch vụ vận tải đường thuỷ sẽ ngày càng phát triển và phổ biến. Tuy nhiên, chi phí vận tải đường biển hiện tại của Việt Nam vẫn nằm trong số 5 nước cao nhất, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam.

6. Vận chuyển đường sắt – (railway)

Đường sắt có chi phí cố định cao (tàu, nhà ga, bến bãi) và chi phí biến đổi thấp. Thường thích hợp với các loại hàng có trọng lượng lớn, khối lượng vận chuyển nhiều, và cự li vận chuyển dài. Ví dụ các nguyên vật liệu như than, gỗ, hoá chất và hàng tiêu dùng giá trị thấp như giấy, gạo, thực phẩm và với khối lượng cả một toa hàng.

Mặt hạn chế của vận tải đường sắt là kém linh hoạt. Tàu hoả chỉ có thể cung cấp dịch vụ từ ga này tới ga kia (từ đầu đến cuối), chứ không thể đến một địa điểm bất kì (điểm để đến) theo yêu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tàu hoả thường đi, đến theo lịch trình cố định, tần suất khai thác các chuyến không cao, tốc độ chậm. Chính vì có những đặc trưng như vậy, nên mặc dù có giá cước tương đối thấp, đường sắt vẫn ít được áp dụng trong  như một phương thức vận tải độc lập, mà thường được phối hợp sử dụng với các phương tiện khác.

Cac loai hinh van chuyen hien nay vimi.com .vn

Tại Việt Nam hiện nay, thị phần vận chuyển hàng bằng đường sắt khá thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do ít tuyến đường, ít điểm đỗ đón trả hàng và chất lượng dịch vụ bao gồm cả phần vận chuyển cơ bản cũng như dịch vụ bổ trợ tại các bến bãi còn rất kém.

Bài viết trên đây Vimi vừa giới thiệu tới các bạn các loại hình vận chuyển cũng như tầm quan trọng của ngành vận chuyển trong cuộc sống. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn hiểu thêm về loại hình này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Vimi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm van công nghiệp (van bướm, van cổng, van giảm áp…), các sản phẩm thiết bị đo (đồng hồ áp suất, đồng hồ nhiệt độ…), phụ kiện inox (mặt bích inox, tê inox, lơ thu inox…), chúng tôi không chỉ chia sẻ các kiến thức chủ đạo về sản phẩm và dịch vụ mà bên cạnh đó cũng có cả các kiến thức mở rộng, quý bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại Blog Vimi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

"