Tiêu chuẩn mặt bích DIN là gì

Trong hệ thống tiêu chuẩn sản xuất flange, mặt bích sản xuất theo tiêu chuẩn DIN là một trong những phụ kiện ống được đánh giá có chất lượng cao. Đặc biệt, người dùng hoàn toàn yên tâm khí kết nối chúng trong hệ thống đường ống đang áp dụng tiêu chuẩn này. Bài viết ” Tiêu chuẩn mặt bích DIN là gì “, sẽ giúp quý độc giả hiểu thêm về loại phụ kiện mặt bích này

1 Tiêu chuẩn mặt bích DIN là gì

DIN là tên viết tắt của Deutsches Institut für Normung e.V. – Viện Tiêu chuẩn Đức (Tiếng Đức là Deutsches Institut für Normung e.V). DIN là tổ chức quốc gia Đức về tiêu chuẩn hóa và cũng là thực thể thành viên ISO Đức. Tổ chức tiêu chuẩn này có tới 70 Ban tiêu chuẩn DIN, và mỗi Ban này có trách nhiệm trong một phạm vi chủ đề cụ thể.

DIN – lịch sử hình thành

DIN được thành lập ngày 22/12/1917 với tên gọi ban đầu là “Uỷ ban Tiêu chuẩn của ngành công nghiệp Đức”. Năm 1926 đã đổi tên lần đầu tiên thành “Ủy ban Tiêu chuẩn Đức” nhằm nhấn mạnh rằng các lĩnh vực làm việc của tổ chức không còn giới hạn trong ngành công nghiệp. Tính đến nay, DIN đã là một Hiệp hội đã đăng ký Đức (e.V.) có trụ sở tại Berlin. Hơn nữa, tổ chức này hiện có khoảng 30.000 Tiêu chuẩn DIN, bao gồm gần như tất cả các lĩnh vực công nghệ hiện đại.

Lịch sử hình thành tiêu chuẩn din là gì

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn DIN

Hiện nay, DIN Flange là một trong những dòng mặt bích quốc tế được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới cùng với các tiêu chuẩn như Tiêu chuẩn quốc tế ISO; Tiêu chuẩn Mỹ ASTM; Tiêu chuẩn Anh BS, tiêu chuẩn Nhật JIS,..Tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trong nhiều nghành nghề và lĩnh vực khác nhau

Trong xây dựng và phát triển các nhà máy phát điện

Áp dụng trong giao thông vận tải

Trong nhiều lĩnh vực như đơn vị đo lường, thiết bị đóng gói, phân tích nước,thử nghiệm vật liệu, tiêu chuẩn về ống thép và phụ kiện

Xây dựng và vận hành các nhà máy hóa dầu và lọc hóa dầu

Trong công nghiệp xử lý nước thải

Áp dụng tiêu chuẩn trong hàng hải và đóng tàu

Trong sản xuất dược phẩm và nhiều lĩnh vực khác

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn DIN phong phú

2 Các tiêu chuẩn mặt bích khác

Những tiêu chuẩn mặt bích khác được sử dụng với tần suất phổ biến đó chính là: Tiêu Chuẩn Mặt Bích BS, Tiêu Chuẩn Mặt Bích JIS, Tiêu chuẩn mặt bích ANSI; Tiêu chuẩn mặt bích ASTM… Mỗi tiêu chuẩn có những quy định riêng về áp lực mặt bích. Vì lẽ đó, chúng ta cần phải biết rõ đơn vị áp lực quy định áp dụng cho hệ thống đang áp dụng.

Khách hàng sẽ thấy quen thuộc khi các sản phẩm van công nghiệp hay thiết bị được Vimi phân phối phần lớn có tiêu chuẩn mặt bích jis 10k hay tiêu chuẩn mặt bích BS PN25

các tiêu chuẩn mặt bích

Liên quan đến kích thước và tiêu chuẩn đường ống, chúng ta có thể tham khảo thêm bài viết ” Quy đổi kích thước ống “.

3 Vật liệu sản xuất mặt bích DIN là gì

Cũng tương tự như một số mặt bích sản xuất theo tiêu chuẩn khác, mặt bích tiêu chuẩn DIN cũng được sản suất từ các loại thép khác nhau, trong đó có thép không gỉ. Mặt bích thép, được sản xuất từ các loại thép carbon steel như SS400, Q235; mặt bích inox được sản xuất từ các vật liệu thép không gỉ như A105, F304/L, F316/L

4 Chủng loại mặt bích DIN

Cũng tương tự như các Tiêu chuẩn mặt bích có tính toàn cầu khác, mặt bích sản xuất theo tiêu chuẩn DIN cũng có các chủng loại phổ biến thông thường, như mặt bích hàn socket, mặt bích hàn trượt, hay mặt bích hàn cổ…

Chủng loại mặt bích din

Welding Neck Flange (WN) – Mặt bích hàn cổ DIN là gì

Là loại mặt bích có đầu hàn vát mép chữ V, khi hàn đầu ống hoặc phụ kiện với mặt bích, phụ kiện hoặc đầu ống đó cũng được vát mép sẵn, để thực hiện phương pháp hàn đối đầu.
Đặc điểm nổi bật của loại mặt bích này đó là đường hàn nằm trên cổ của mặt bích nên dễ dàng kiểm tra, chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng quan trọng nơi mà mối hàn cần được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp siêu âm, chụp chiếu.

Chúng ta thường bắt gặp Welding Neck Flange, trong các hệ thống đường ống áp lực cao, do sự chắc chắn của mối hàn butt weld và thiết kế mặt bích giúp giảm ứng suất tập trung.

WELDING NECK FLANGE - MẶT BÍCH HÀN CỔ

Socket Weld flange (SW) – Mặt bích hàn bọc đúc DIN là gì

Socket Weld flange, là loại mặt bích thường được chế tạo bằng phương pháp đúc nguyên khối, phụ kiện được gắn kết với đường ống bằng duy nhất một mối ghép hàn ở một phía.

Với cách kết nối này, không để lại mối hàn ở phía trong, không gây tổn thất dòng, tuy nhiên do chỉ hàn ở 1 phía nên chúng thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ áp lực cao.
Khi kết nối với ống, người ta luồn ống vào trong và đặt cách mặt trong của bích 1 khoảng ” X ” như hình vẽ, rồi thực hiện mối hàn phía bên ngoài. Khoảng cách ” X ” có tác dụng giúp cho ống giản nở nhỏ khi dòng lưu chất hoặc môi trường thay đổi nhiệt độ

SOCKET WELD FLANGE - MẶT BÍCH HÀN BỌC ĐÚC

Slip On Flange – Mặt bích hàn trượt là gì

Đây là loại mặt bích sản xuất theo tiêu chuẩn DIN được sử dụng phổ biến, loại mặt bích hàn trượt Slip On Flange có đường kính trong, lớn hơn đường kính ống khoảng 1 – 2mm để có thể trượt thoải mái trên đường ống.
Slip On Flange có đặc điểm kết nối với ống là hàn cả mặt ngoài và mặt trong mặt bích, vì vậy chịu được áp suất cao và phù hợp với ống có đường kình lớn ( dễ hàn ).  Mối hàn phía ngoài được thực hiện bằng mối ghép giữa mặt trong ngoài của bích và mặt ngoài của ống, còn mối hàn trong được thực hiện bởi mối ghép mặt trong của bích và mặt cắt đầu ống

Lưu ý trước khi thực hiện mối hàn: Không đưa đầu ống vào quá sát với bề mặt mặt bích (như hình bên dưới), chúng ta cần giữ một khoảng hở đủ để thực hiện đường hàn, khoảng cách này tùy vào từng dây truyền, hệ thống hoặc từng nhà máy mà tiêu chuẩn có thể khác nhau, thường thì là 3mm

Slip on flange - Mặt bích hàn trượt là gì

Blind Flange – Mặt bích mù là gì

Là loại mặt bích đặc, không có lỗ ở giữa và thường được sử dụng để đóng kín các đầu ống chờ tạm thời, hoặc dùng để đóng kín khi hệ thống ở trạng thái khai thác, mặt bích chỉ được tháo ra khi bảo dưỡng hệ thống.
Mặt bích mù còn có tác dụng khác, đó là sử dụng làm kín các đường ống, giúp cho quá trình thử áp hệ thống tiến hành một cách dễ dàng hơn.

Blind Flange - Mặt bích mù là gì

❺ Lap Joint Flange – Mặt bích lỏng là gì

Mặt bích lỏng tiêu chuẩn DIN, Lap Joint flange thường được sử dùng đi kèm với một đoạn ống ngắn gọi là Stub End. Phụ kiện Stub End được hàn trực tiếp với ống và được giữ bởi mặt bích Lap Joint.
Lap Joint flange được sử dụng trong đường ống ngắn áp lực thấp, trong những ứng dụng không quan trọng, là một giải pháp sử dụng kết nối mặt bích rẻ tiền, đặc biệt chúng được sử dụng để kết nối các ống đồng trong hệ thống nước nóng bằng mặt bích.

Ưu điểm của mặt bích lỏng lap joint flange

 Lap Joint flange được thiết kế có thể trượt trên đường ống và xoay quanh Stub End, dễ dàng điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt.
 Lap Joint flange không tiếp xúc trực tiếp với chất lưu trong đường ống nên  thường được chế tạo bằng thép carbon rẻ tiền và đi kèm với phụ kiện stub end chống ăn mòn.
 Lap Joint flange có thể được tái sử dụng, có đầy đủ các kích thước như những Mặt Bích loại khác.

 Lợi ích mặt bích này là sẽ không có bất kỳ vấn đề nào liên quan với sự liên kết lỗ bu lông. Mặt bích ống lắp thường được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi phải tháo dỡ thường xuyên.

Lap joint flange - Mặt bích lỏng là gì

Threaded Flange (TF) – Mặt bích ren

Mặt bích ren “Threaded flange” là loại mặt bích gắn kết với đường ống bằng mối ghép ren: Ren trên mặt bích là ren trong còn ren tren ống là ren ngoài, chúng ta cần lưu ý rằng chủng loại và cỡ ren phải giống nhau

Mối ghép ren, yếu hơn và dễ rò rỉ hơn so với mối nối hàn, nên thường người ta chỉ sử dụng mặt bích ren sản xuất theo tiêu chuẩn DIN, vào những hệ thông đường ống có áp lực thấp.

Threaded Flange phù hợp với những hệ thống mà khi thực hiện việc hàn dễ gây cháy nổ, đặc biệt là trong quá trình sửa chữa hoặc bảo dưỡng hệ thống ống sau khi đã đưa vào sử dụng.

Chúng ta cần phải lưu ý đến độ dày thành ống, khi sử dụng kết nối với mặt bích ren, bởi thành ống sẽ được tạo ren, làm giảm chiều dày ống, có thể cần phải tính toán áp lực giới hạn ( nếu cần thiết ), ngoài ra thành ống dày sẽ dễ tạo ren và không gây biến dạng ống

THREAD FLANGE - MẶT BÍCH REN

5 Bảng kích thước mặt bích tiêu chuẩn DIN theo áp lực

Như chúng ta đã biết, tiêu chuẩn mặt bích DIN có nhiều số khác nhau, tương ứng với từng chủng loại và áp lực. Vậy kích thước mặt bích din là gì? Trong giới hạn bài viết, chúng tôi giới thiệu các bảng kích thước mặt bích tiêu chuẩn DIN phổ biến là DN6, DN10, DN16, DN25 và DN40.

Bảng kích thước mặt bích DIN 2541 – PN6

Mặt bích DIN 2541 - PN6

Bảng kích thước mặt bích DIN 2541 – PN10Bảng kích thước mặt bích DIN 2576 - PN10

Bảng kích thước mặt bích DIN 2633 – PN16

Bảng kích thước mặt bích DIN 2633 - PN16

Bảng kích thước mặt bích DIN 2544 – PN25

Bảng kích thước mặt bích DIN 2544 - PN25

Bảng kích thước mặt bích DIN 2635 – PN40

Bảng kích thước mặt bích DIN 2635 - PN40

Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn mặt bích jis 10k

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.